แฮม
ข่าวสุขภาพทั่วไป

แฮม อาหารสำเร็จรูปที่ใครๆ ก็หลงรัก เนื้อสุดอร่อยนี้ดีต่อสุขภาพของเราจริงหรือไม่

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายคนชอบรับประทาน แฮม ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบแฮมสด คานาเป้ สลัด แซนด์วิช สเต๊ก ฯลฯ แฮมก็ยังถือว่าเป็นวัตถุดิบยอดนิยม เป็นอาหารสำเร็จรูปที่ใครๆ ก็หลงรัก แต่อย่างที่เรามักจะเห็นเสมอในบทความแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพว่าควรเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปให้มากที่สุด และแฮมเองก็คือเนื้อหมูแปรรูป ผ่านการดองเกลือ และรมควัน ที่จริงแล้วเราควรจะรับประทาน แฮม อีกต่อไปหรือไม่ สารอาหารในแฮม ก่อนจะพิจารณาถึงข้อดีกรือข้อด้อย เรามาดูในส่วนที่เป็นสารอาหารในแฮมกันก่อน แฮมมีโปรตีนสูง แต่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และไฟเบอร์ต่ำ นอกจากนี้ยังมีแคลอรีต่ำเมื่อรับประทานเพียงอย่างเดียวไม่ได้ผ่านกรรมวิธีอย่างอื่น ในแผ่นแฮมสไลซ์ 3-4 ชิ้น ประกอบด้วย ซีลีเนียม: เป็นสารอาหารที่จำเป็นซึ่งช่วยในการสืบพันธุ์การสร้างดีเอ็นเอและการป้องกันจากการติดเชื้อ ธาตุเหล็ก: เมื่อเทียบกับสัตว์ปีก ปลา และผลิตภัณฑ์จากเนื้อหมูอื่นๆ แฮมมีธาตุเหล็กสูงกว่า แต่สารอาหารบางอย่างต่ำกว่าเนื้อแดง กรดอะมิโนจำเป็น: มีทั้งหมด 9 ชนิด นับว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ มีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญ การทำงานของของยีนส์และการสื่อสารของเซลล์ ฟอสฟอรัส: ช่วยให้ร่างกายของผลิตพลังงานต่อสู้กับการติดเชื้อและรักษาสุขภาพของหัวใจ ไอโอดีน: ช่วยในการผลิตพลังงานและการส่งข้อความของเซลล์ทั่วร่างกาย ข้อเสียของแฮม อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง การบ่มและรมควัน เป็นวิธีการปรุงหลักสำหรับแฮม ซึ่งอาจเกี่ยวเนื่องกับการเพิ่มของสารก่อมะเร็ง รวมทั้งสารไฮโดรคาร์บอน […]

ประโยชน์ของมันเทศ
อาหารเพื่อสุขภาพ

3 ประโยชน์ของมันเทศ ที่ดีต่อสุขภาพกว่าที่หลาย ๆ คนคิด บอกเลยว่าเป็นอีกทางเลือกคนรักสุขภาพ

            ประโยชน์ของมันเทศ มันเทศเป็นอีกอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากมาย ที่บอกเลยว่ามีความหลากหลายกว่าที่หลาย ๆ คนทราบ ซึ่งเป็นผลดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ วันนี้อยากจะมา แนะนำ 3 ประโยชน์ของมันเทศที่ดีต่อสุขภาพกว่าที่หลาย ๆ คนคิด บอกเลยว่าเป็นอีกทางเลือกคนรักสุขภาพ สายคนชอบทานมันเทศไม่ควรพลาด 3 ประโยชน์ของมันเทศ สายคนชอบทานมันเทศไม่ควรพลาด 1.ประโยชน์ของมันเทศ ที่บอกเลยว่าอร่อยและดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์แรกที่อยากจะมาแนะนำ คือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา เนื่องจากในมันเทศมีวิตามินเอ ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ 2.ประโยชน์ของมันเทศ ที่บอกเลยว่าอร่อยและดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์ที่สองที่อยากจะมาแนะนำ คือ ช่วยในเรื่องของลดอาการท้องผูก เนื่องจากในมันเทศนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ที่สามารถช่วยกระตุ้นในเรื่องของลดอาการท้องผูกและระบบขับถ่าย ให้สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น 3.ประโยชน์ของมันเทศ ที่บอกเลยว่าอร่อยและดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์ที่สามที่อยากจะมาแนะนำ คือ สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากในมันเทศนั้นมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยยับยั้งกานเกิดเซลล์มะเร็งได้             […]

พริกไทย
อาหารเพื่อสุขภาพ

พริกไทย กินยังไงให้ได้ประโยชน์ ไม่เกิดโทษ ไม่เป็นอันตรายกับสุขภาพ

            หลายคนหันมากิน พริกไทย กันมาก เพราะพริกไทยมีประโยชน์นานา แต่หากคุณกินพริกไทยผิดวิธีก็จะทำให้เกิดโทษได้ ดังนั้นมาดูกันว่าการกินพริกไทยไม่ให้เกิดโทษ และเกิดประโยชน์กับร่างกายต้องทำอย่างไรบ้าง จริงหรือไม่เลือกกิน พริกไทย ดำดีกว่าพริกไทยขาว หากคุณอยากกินพริกไทยให้ได้ประโยชน์มากๆ ก็ควรกินพริกไทยดำมากกว่าพริกไทยขาว ซึ่งคุณอาจเข้าใจว่าพริกไทยดำกับพริกไทยขาวก็คงเหมือนๆ กัน แต่ความจริงแล้วต่างกัน เนื่องจากพริกไทยขาวนั้นได้มาจากการเก็บผลพริกไทยที่แก่จัด (ตอนที่เริ่มสุกจนเป็นสีแดง และต่อมาก็เป็นสีดำ) จากนั้นก็จะนำไปผ่านกรรมวิธีแช่น้ำแล้วก็เอาเปลือกดำๆ ออกให้ดูน่ากิน ส่วนพริกไทยดำนั้นมาจากการเก็บผลพริกไทยที่แก่จัดเต็มที่ แต่ก็ยังไม่ถึงกับสุก เสร็จแล้วก็นำไปตากแดดจนแห้ง พอผ่านไปประมาณ 4 – 5 วัน ผิวพริกไทยก็จะเหี่ยวย่นจนกลายเป็นสีดำ ซึ่งการที่คุณกินพริกไทยดำนั้นก็จะยิ่งทำให้ได้ประโยชน์จากเปลือกนอกพริกไทยที่มีคุณประโยชน์มาก เช่น ช่วยขับเหงื่อ ให้ความอบอุ่น โดยเฉพาะน้ำย่อยที่ช่วยย่อยไขมันได้ดี ดังนั้นจึงช่วยย่อยอาหารประเภทไขมันได้เต็มที่ จึงถือเป็นการเสริมการควบคุมน้ำหนักได้ด้วย นอกจากนี้กลิ่นฉุนๆ ของพริกไทยดำนั้นก็มักจะอยู่ที่เปลือกมาก ดังนั้นการปรุงด้วยพริกไทยดำจึงได้รสและกลิ่นที่ชัดเจนกว่า ข้อควรระวังในการกินพริกไทย  -ไม่ควรกินพริกไทยช่วงที่เป็นไข้ หรือตัวร้อน เพราะจะยิ่งทำให้เกิดความร้อน และไข้ขึ้นสูง ซึ่งบางคนเข้าใจว่ายิ่งกินพริกไทยยิ่งดีจะได้ช่วยขับเหงื่อ แต่หากกินเข้าไปคุณอาจจะรู้สึกอ่อนเพลียเพราะเสียน้ำเพิ่มขึ้น และจะยิ่งทำให้อุณหภูมิสูงๆ ลดยากด้วย-หากคุณมีอาการเจ็บคออยู่ก็ไม่ควรกินพริกไทยมากไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบเนื่องจากพริกไทยมีฤทธิ์ร้อนที่อาจไปกระตุ้นเนื้อเยื่อที่กำลังอักเสบให้มีอาการแย่ลง-ระวังอย่ากินพริกไทยมากไป เพราะจะทำให้ตาอักเสบได้ง่าย ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคตาจึงควรปรึกษาคุณหมอก่อนกินยาสมุนไพรที่มีพริกไทยเป็นส่วนประกอบหลัก-เนื่องจากว่าพริกไทยมีฤทธิ์ร้อนถ้ากินมากเกินไปก็จะทำให้ปอด ม้าม และกระเพาะอาหาร เกิดการอักเสบและทำงานได้ไม่เต็มที่-คนที่กินพริกไทยมากทั้งๆ ที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ […]

โรคติดหวาน
การป้องกันโรค ลดน้ำหนัก

โรคติดหวาน ชอบกินของหวานแบบขาดไม่ได้ จะแก้ไขอย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัยดี

            โรคติดหวาน หลายคนรู้แก่ใจดีว่าการกินของหวานเป็นประจำไม่ดีต่อรูปร่างและสุขภาพแต่พยายามอย่างไรก็ลด ละ เลิกไม่ได้ซะที วันนี้เราจะมาบอกวิธีลดหวานง่ายๆ ที่ไม่ทำร้ายจิตใจคนชอบกินหวานกัน              วิธีแก้ปัญหา โรคติดหวาน  ชอบกินของหวานอย่างได้ผลยั่งยืน              เช็กตัวเองก่อน! ก่อนอื่นต้องพิจารณาด้วยใจที่เป็นกลางถึงการติดหวานของตนเองว่า  ปกติหรือเข้าขั้นวิกฤติแค่ไหนแล้ว จะทำให้คุณเห็นความจริงและทราบว่าควรแก้ไขตรงจุดไหน  ตระหนักในความวุ่นวายของโรคติดหวาน นอกเหนือไปจากน้ำหนักเพิ่มเร็วสุขภาพไม่ดีเป็นสาเหตุของโรคภัยต่างๆ แล้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับคนชอบกินหวานก็คือ…  –  ทำให้หงุดหงิดโมโหง่ายหากไม่ได้กินหวานหรือร่างกายไม่ได้รับน้ำตาลพอเพียง  –  การดำเนินชีวิตหรือการกินอยู่ยากขึ้น ไม่มีความสุขหรือกินไม่อร่อยหากสิ่งที่กินไม่หวานเพียงพอ–  บางคนอาจต้องพกน้ำตาลเป็นกระปุก พกของหวานอย่างลูกอม คุกกี้ ช็อกโกแลต ไปทุกที่เพื่อเติมความหวานในแต่ละวัน ในชีวิตประจำวันเราได้รับน้ำตาลเกินพออยู่แล้วครับ–  ทำให้อาการชอบกินหวานของเราเพิ่มเลเวลขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว เช่น ปกติเคยเติมน้ำตาล 2 ช้อนชาในกาแฟอาจเพิ่มเป็น 3 – 4 ช้อนชาในเวลาไม่นาน  รีบแก้ไข หากพูดกันจริงๆ แล้วโรคติดหวานไม่ใช่โรค แต่เป็นภาวะหรืออาการอย่างหนึ่งเหมือนการไอ จาม ดังนั้นเมื่อเป็นแล้วจึงหายได้ แต่หากไม่รีบแก้ไข ถึงจะไม่ตักของหวานแม้ซักคำเข้าปาก แต่โรคที่เกิดจากความหวานหรือน้ำตาลก็ยังรุมเร้าไม่ปรานีเราแน่นอนตั้งใจจริง หากต้องการประสบความสำเร็จไม่ว่าจะทำสิ่งใดความตั้งใจจริงคือจุดเริ่มต้นที่เราต้องมี การเลิกติดหวานก็เช่นกัน ถ้าตั้งใจอะไรๆ ก็ง่ายขึ้น มีระเบียบวินัย การมีความเข้มงวดกับตัวเองในการเลิกหวาน ไม่อ่อนข้อให้ตัวเองและทำอย่างตลอดรอดฝั่ง จะทำให้เข้าใกล้เป้าหมายไปเกินครึ่งแล้วสังเกตตัวเอง คนชอบกินหวานควรหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของตนเองในทุกๆ วันทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อจะได้เห็นข้อดีของการเลิกติดหวาน มีกำลังใจมากขึ้นที่สำคัญคือทำให้รู้ว่าตัวเองควรเลิกหวานแบบค่อยเป็นค่อยไปหรือหักดิบไปเลยดหมั่นแสวงหาข้อมูล คนที่เป็นโรคติดหวานควรเพิ่มเติมความรู้ใหม่ๆ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นแนวทางในการเลิกหวานอย่างถูกต้องต่อไป และนำความรู้ที่เหมาะสมกับตนมาปรับใช้ กดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ โรคเบาหวาน มหันตภัยเงียบที่น่ากลัวหมั่นดูแลสุขภาพกันให้ดี

ฮอร์โมน
การดูแลสุขภาพ

ฮอร์โมน คืออะไร มีความสำคัญมากน้อยอย่างไรกับร่างกายของมนุษย์เรา

ร่างกายของมนุษย์เราจะมีสารเคมีตัวหนึ่งที่เรียกว่า ฮอร์โมน ที่ทำให้ร่างกายของเรามีความเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านอารมณ์และทางด้านร่างกายของเรา โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีความเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนที่ทำให้ทั้งร่างกายและอารมณ์เปลี่ยนแปลงทุกครั้งที่ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ในช่วงก่อนหลังการมีประจำเดือน เป็นต้น ทว่าผู้ชายก็มีฮอร์โมนเพศชายที่ผิดปกติได้เช่นกัน เช่นรู้สึกไม่มีอารมณ์ทางเพศ เป็นต้น ทั้งนี้เรามารู้จักกับฮอร์โมนในร่างกายให้มากขึ้นกันดีกว่า ฮอร์โมน ในร่างกายมนุษย์แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มสำคัญที่เราควรรู้ กลุ่มฮอร์โมนแห่งความสุข กลุ่มฮอร์โมนความเครียด และกลุ่มฮอร์โมนเพศ ในกลุ่มฮอร์โมนแห่งความสุข ได้แก่ เอ็นโดรฟิน (Endorphin) สารที่สร้างความสุข ทำให้เรารู้สึกมีความสุข, โดพามีน (Dopamine) สารที่ทำให้เรารูสึกยินดี มีความสุข, และเซโรโทนิน (Serotonin) สารที่ช่วยลดความเครียด ซึ่งฮอร์โมนทั้งสามตัวนี้สามารถสร้างได้จากการออกกำลังกาย การทำสิ่งที่ตัวเองมีความสุข หรือกระทั่งการมีเพศสัมพันธ์จนถึงจุดสุดยอดก็ช่วยสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาได้ด้วยเช่นกัน ในกลุ่มต่อไปกลุ่มฮอร์โมนความเครียด ซึ่งตรงข้ามกับฮอร์โมนแห่งความสุขโดยสิ้นเชิง เพราะฮอร์โมนเหล่านี้หากไม่สมดุลจะทำให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนเหล่านี้ออกมา เช่น คอร์ติซอล (Cortisol) ฮอร์โมนตัวนี้จะอยู่ที่ไตของเราเมื่อเรามีความเครียดร่างกายจะผลิตฮอร์โมนตัวนี้ออกมาสร้างสารต่าง ๆ เช่นน้ำตาลเพื่อลดความดัน และสิ่งผิดปกติจากความเครียดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในร่างกาย สามารถเพิ่มฮอร์โมนตัวนี้ได้ด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเท่านั้นเอง ฮอร์โมนที่เกิดขึ้นเวลาที่เครียดต่อมาคือ อะดรีนาลีน (Adrenaline) สารที่สร้างขึ้นเพื่อให้ร่างกายได้เตรียมพร้อมกับภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ เป็นฮอร์โมนที่ทำให้หัวใจทำงานเต็มที่มากขึ้นเพื่อรับกับสถานการณ์ที่เร่งด่วนต่าง ๆ ทั้งนี้ไม่ควรให้ร่างกายมีความเครียดจนสร้างอะดรีนาลีนมากเกินไปเพราะหัวใจจะบีบมากเกินและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ […]

ประโยชน์จากเคล
อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์จากเคล ผักใบเขียวที่เหมือนคะน้าใบหยิก คุณค่าที่คุณต้องหลงรัก

ประโยชน์จากเคล เคล (Kale) หรือผักที่รู้จักกันในชื่อคะน้าใบหยิก เป็นอีกหนึ่งผักใบเขียวที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนกับเคลผักใบเขียวตระกูลคะน้าที่ให้สารพัดคุณประโยชน์จากเคลจนได้รับการขนานนามว่าเป็นผัก Super Food นอกจากประโยชน์จากเคลที่มีอยู่มากมายแล้ว ผักชนิดนี้ยังเป็นที่เตะตาของใครหลายคนด้วยรูปลักษณ์แปลกตาเป็นเอกลักษณ์ อย่างการมีใบสีเขียวสดขอบใบหยิกแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นจากผักชนิดไหน แต่นั่นก็ทำให้เราจดจำผักชนิดนี้ได้ดีขึ้น และวันนี้เราก็จะมาบอกเล่าถึงประโยชน์จากเคลที่มีต่อสุขภาพ เพื่อเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ได้นำไปรับประทานกัน ประโยชน์จากเคล ราชินีผักที่ดีต่อสุขภาพ เคลเป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยประโยชน์จากเคลสด 100 กรัมจะมีวิตามินเอมากถึง 206% ของปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวัน เช่นเดียวกับที่มีวิตามินซีและวิตามินเคสูงถึง 134 และ 684% ของปริมาณสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และด้วยปริมาณวิตามินมากขนาดนี้ก็ไม่ส่งผลข้างเคียงกับร่างกายอีกด้วย เคลมีไฟเบอร์สูง โดยในเคลสด 100 กรัมจะมีไฟเบอร์อยู่ 1 กรัม หรือคิดเป็น 5% ของปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการต่อหนึ่งวัน ซึ่งไฟเบอร์ตัวนี้นอกจากจะทำให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติแล้ว ยังสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้ด้วย เคลมีสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะเป็น คโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว และยังเป็นสารที่ช่วยยับยังการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย เคลมีแคลเซียมสูง เคล 100 กรัมให้ปริมาณแคลเซียมมากกว่านมวัวเสียอีก โดยคิดเป็นปริมาณ 9% […]

การเก็บรักษายา
รู้เรื่องยา

การเก็บรักษายา อย่างถูกวิธี ป้องกันยาเสื่อม สามารถทำเองได้ง่าย ๆ

       การดูแลและ การเก็บรักษายา อย่างถูกวิธีคงไม่ใช่เรื่องไกลตัวของเรามากนัก เพราะ ในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะใครก็ตาม เพศหญิง ชาย อายุมาก หรือน้อย ก็ต้องกินยาเหมือนกัน หากมีอาการที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลังป่วย หรือมีความผิดปกติ ดังนั้น เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมียาเก็บไว้ อย่างน้อยก็เป็นยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาแก้ปวดอย่างพาราเซตามอล ยาธาตุแก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย หรือว่ายาแก้ไอก็ตาม การเก็บรักษายา และยาเสื่อมสภาพ เกิดได้หลายสาเหตุ ความชื่น : ความชื่นที่ยาได้รับอาจเกิดจากการปิดฝาขวดยาไม่สนิท ปิดถุงยาไม่สนิท หรือการแกะยาออกมาจากแผงยาแล้วไม่ได้รับประทานยานั้นทันที ความชื่นที่เข้าไปจะส่งผลให้ตัวยาของเราเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ตัวยาสลายตัว หรือสารที่เคลือบตัวยาไว้เกิดการละลาย หรืออาจทำให้เม็ดยามีขนาดที่บวมขึ้น อากาศ : อากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความชื่น การปิดฝาขวดยาไม่สนิท อาจทำให้อากาศเข้าไปสัมผัสกับตัวยาได้ จึงเป็นการเร่งการเสื่อมคุณภาพของยาให้เร็วขึ้น แสงแดด : ลองสังเกตดูหากเราซื้อยามา หรือได้รับยามาจากโรงพยาบาล จะมียาบางตัวที่เภสัชกรแจ้ง หรือมีการเขียนแจ้งไว้ว่า “ยาชนิดนี้ห้ามโดนแสงแดด” เพราะ ตัวยาบางตัวหากโดนแสงแดดจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง อุณหภูมิ : ยาแต่ละตัวมีการเก็บในอุณหภูมิที่ต่างกัน สังเหตุได้จากยาบางชนิดต้องเก็บไว้ในตู้เย็น ยาบางชนิดสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้ปกติ ดังนั้น […]

ประโยชน์มะเขือม่วง
ข่าวสุขภาพทั่วไป

ประโยชน์มะเขือม่วง บอกเลยว่าดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ ที่หลาย ๆ คนยังไม่ทราบ สายสุขภาพไม่ควรพลาด

 ประโยชน์มะเขือม่วง เป็นอีกผักไทย ๆ ที่มีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพบอกเลยว่ามีรสชาติที่มีความเฉพาะตัวสุด ๆ สามารถนำมาทำอาหารได้แบบหลากหลาย วันนี้อยากจะมา แนะนำ 3 ประโยชน์ดี ๆ จากมะเขือม่วงบอกเลยว่าดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ ที่หลาย ๆ คนยังไม่ทราบ สายสุขภาพไม่ควรพลาด 3 ประโยชน์มะเขือม่วง ไม่ได้มีดีแค่ทำอาหาร 1.ประโยชน์ดี ๆ จากมะเขือม่วง บอกเลยว่าอร่อยและดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์แรกที่อยากจะมาแนะนำ คือ เป็นอีกหนึ่งเนื่องจากมะเขืองม่วงนั้นมีไฟเบอร์มากมาย ช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร และทำหน้าที่เป็นยาที่ช่วยระบาย ดีมาก ๆ ต่อคนที่รักสุขภาพ 2.ประโยชน์ดี ๆ จากมะเขือม่วง บอกเลยว่าอร่อยและดีมาก ๆ ต่อสุขภาพ สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์ที่สองที่อยากจะมาแนะนำ คือ ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักและการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากในมะเขือม่วงนั้นมีสารที่เรียกว่า Saponin ที่ช่วยสะสมและช่วยในเรื่องของการดูดซึมไขมัน มาสารอาหารที่สูงและมีแคลอรี่ต่ำ 3.ประโยชน์ดี ๆ จากมะเขือม่วง […]

น้ำส้มสายชู
ข่าวสุขภาพทั่วไป

กิน – ใช้ น้ำส้มสายชู มีประโยชน์มากมายรวมทั้งเรื่องดูแลตนเองเพื่อสุขภาพดีตามวิถีธรรมชาติ

            ถ้าคุณอยากใช้ชีวิตให้ห่างไกลสารเคมีและพึ่งพาธรรมชาติมากขึ้นการหันมาสนใจกินและใช้ น้ำส้มสายชู ก็จะช่วยให้คุณสามารถดูแลตนเองได้ไม่ต้องพึ่งหยูกยา และยังไม่เสี่ยงกับการแพ้สารเคมีด้วย ประโยชน์ของ น้ำส้มสายชู ดีต่อสุขภาพอย่างไร -น้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์ที่ทำจากแอปเปิล เมื่อนำมาผสมน้ำผึ้งก็จะช่วยบรรเทาอาการไอได้ และขอแนะนำให้คุณกินน้ำส้มสายชูแอปเปิลไซเดอร์วันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพราะอุดมด้วยโพแทสเซียมสูง ที่ช่วยในการบำรุงกระดูก และน้ำส้มสายชูชนิดนี้ก็ยังช่วยในเรื่องอื่นๆ อีก เช่น การบำรุงผิวพรรณให้สดใส ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยบรรเทาอาการเจ็บตามข้อต่อต่างๆ บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร ทำให้คุณกระชุ่มกระชวยเสมอ และยังบรรเทาอาการเจ็บคอได้-การกินน้ำส้มสายชูเป็นประจำจะช่วยย่อยอาหารได้ และยังช่วยป้องกันโรคติดต่อในลำไส้ด้วย -หากคุณสระผมด้วยน้ำอุ่นแล้วก็อย่าเพิ่งรีบเช็ดผม ให้คุณใช้น้ำเย็นผสมน้ำส้มสายชูราดเพื่อล้างผมอีกที วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาผมเป็นรังแค และอาการคันหนังศีรษะได้-คนที่มีอาการข้อเท้าพลิก ก็แก้ได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูประคบตรงที่ปวดก็จะปวดน้อยลง -ทำสวยด้วยน้ำส้มสายชู โดยให้คุณนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำสะอาดอย่างละเท่าๆ กัน แล้วนำไปผสมกับแอสไพรินบดละเอียด 2 เม็ด จากนั้นก็นำมาทาที่ใบหน้า หน้าก็ใสมากขึ้น เพราะเป็นสูตรที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกอย่างเป็นธรรมชาติ แต่สูตรนี้ก็จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวหน่อยๆ แบบพอทนได้-น้ำส้มสายชูช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้โดยให้คุณนำผ้ามาชุบน้ำส้มสายชูจนชุ่ม แล้วนำมาโปะบนหน้าผาก ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้มาก ข้อควรระวังในการใช้น้ำส้มสายชู ระวังอย่ากินน้ำส้มสายชูมากเกินไปเพราะถึงอย่างไรน้ำส้มสายชูก็มีความเป็นกรด โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งสามารถกัดกระเพาะอาหารอ่อนๆ ของคุณได้ หากจะกินก็ควรผสมกับส่วนผสมอื่นๆ หรือทำให้เจือจางลงหน่อย เคล็ดลับในการเลือกซื้อน้ำส้มสายชู -น้ำส้มสายชูแท้นั้นเมื่อแช่ผักต้องไม่ทำให้ผักเฉาหรือเหี่ยว -เลือกน้ำส้มสายชูแบบหมักก็จะทำให้ได้กลิ่นหอมเป็นธรรมชาติ และการแบบหมักนี้ก็จะมีรสอมหวาน และมีสีออกเหลืองใสน่ากินกว่าด้วย […]

3 ประโยชน์ของคะน้า
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

3 ประโยชน์ของคะน้า ที่บอกเลยว่าอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ กว่าที่หลาย ๆ คนคิด

            3 ประโยชน์ของคะน้า คะน้าเป็นอีกผักใบเขียวที่คนไทยนิยมนำไปทำอาหารได้แบบหลาดหลายมาก ๆ รสชาติมีความเฉพาะตัวคนที่ทานผักได้ถือว่าทานคะน้าได้แบบสบาย ๆ  วันนี้อยากจะมา แนะนำ 3 ประโยชน์ของคะน้าที่บอกเลยว่าอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพกว่าที่หลาย ๆ คนคิดสายคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด    3 ประโยชน์ของคะน้า ผักใบเขียวที่คนนิยมนำไปทำอาหาร 1.ประโยชน์ของคะน้าที่มีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพร่างกาย สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์แรกที่อยากจะมาแนะนำ คือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ ถือว่าเป็นการเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว เนื่องจากในในคะน้ามีเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ให้มีความชุ่มชื้นและลดริ้วรอยได้ดี 2.ประโยชน์ของคะน้าที่มีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพร่างกาย สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์ที่สองที่อยากจะมาแนะนำ คือ ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นระบบขับถ่าย เนื่องจากในคะน้ามีไฟเบอร์ที่สูง ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้สามารถทำได้ดีขึ้น 3.ประโยชน์ของคะน้าที่มีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพร่างกาย สายคนรักสุขภาพบอกเลยว่าไม่ควรพลาด ประโยชน์ที่สามที่อยากจะมาแนะนำ คือ เสริมในเรื่องของความแข็งแรงของกระดูก เนื่องจากคะน้าก็เป็นอีกผักที่มีแคลเซียมสูง ช่วยให้ความแข็งแรงของกระดูกและฟันได้ดี             ทั้งหมดก็เป็นประโยชน์ในบางส่วนเท่านั้นของคะน้าที่นอกจากมีรสชาติที่ดีและมีความเฉพาะตัวยิ่งมีประโยชน์มาก ๆ ต่อสุขภาพเป็นทางเลือกที่ดีสุด ๆ หากคุณอยากมี เคล็ดลับสุขภาพ ที่ดีอย่าลืมติดตาม ประโยชน์ผักผลไม้สีเขียว