ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร
การดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ

ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร ทำได้แบบง่าย ๆ เพื่อพิชิตหุ่นสวย

หากท่านมีความใฝ่ฝันในรูปร่างหรือหุ่นที่ดี แต่ด้วยการดำรงชีวิตที่ค่อนข้างเร่งรีบในปัจจุบันทำให้ไม่สามารถหาคอร์สเพื่อพิชิตหุ่นสวยโดยเฉพาะได้ บทความนี้เป็นบทความที่จะพาทุกท่านไปพิชิตหุ่นสวยด้วยการเริ่มต้นจาก ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร ซึ่งสามารถเริ่มต้นง่ายๆ ที่ตัวของทุกท่านเอง เราไปพบกับวิธีการปรับพฤติกรรมการรับประทานพิชิตหุ่นสวยพร้อมๆ กันเลย เริ่มง่ายๆ เพียงแค่เพื่อนๆ ต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ (มื้อเช้า มื้อกลางวันและมื้อเย็น) อย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ได้จากอาหารทั้ง 3 มื้อนี้ไปเปลี่ยนเป็นพลังงานใช้ในกิจวัตรต่างๆ ของร่างกายได้และควรงดรับประทานของว่างหลังอาหารค่ำ ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร เคล็ดลับดี ๆที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด หากอยากมีหุ่นสวย โดยปกติหากเรารับประทานอาหารครบทั้ง 3 มื้อแล้ว ร่างกายของคนเราก็ได้รับแคลอรี่เพียงพอในแต่ละวัน จึงไม่มีความจำเป็นในการรับประทานของว่างหลังอาหารค่ำ หรือ ของว่างมื้อดึกเข้าไปอีก เมื่อมีพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ร่างกายจะแปรเปลี่ยนพลังงานเหล่านั้นไปสะสมเป็นไขมัน ทำให้หุ่นของเราไม่สวยกระชับได้นั่นเอง แต่ในกรณีของเพื่อนๆ ที่ติดรับประทานของว่างมื้อดึก การที่จะตัดออกเลยก็คงจะยากสักหน่อย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้เพื่อนๆ เปลี่ยนจากของว่างมื้อดึกมาเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำอย่างตระกูลเบอร์รี่แทน และจำกัดปริมาณที่รับประทานผลไม้เหล่านั้น จากนั้นจึงค่อยๆ ลดปริมาณลงแล้วตัดของว่างมื้อดึกนี้ออกไปในที่สุด จากนั้นอาหารและเครื่องดื่มที่บริโภคในแต่ละมื้อก็ควรเป็นชนิดและปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดใดชนิดหนึ่งมากจนเกินพอดีดังคำกล่าวที่ว่า Too much not good อย่างผลไม้ที่เราคิดกันว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมีประโยชน์นานา ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดก็แฝงไปด้วยปริมาณน้ำตาลจากธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละชนิด อาทิเช่น แตงโม 1 […]

Metabolism เสื่อม
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

ระบบเผาผลาญภายในร่างกาย Metabolism เสื่อม เกิดจากสาเหตุอะไร???

Metabolism เสื่อม กระบวนการ Metabolism หรือในภาษาไทยก็คือระบบเผาผลาญ คำที่เราคุ้นเคยจากบทเรียนวิทยาศาสตร์ในวัยเด็ก โดยคำๆ นี้เป็นการกล่าวถึงระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราเพราะระบบนี้เป็นระบบที่มีหน้าที่หลักๆ ในการเปลี่ยนอาหารที่เรารับประทานดื่มกินเข้าไปในแต่ละมื้อ ให้กลายเป็น ATP (Adenosine Triphosphate) หรือพลังงานในระดับเซลล์ ให้ร่างกายของคนเรานำพลังงานที่ได้เหล่านี้ไปใช้ในกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การออกกำลัง การวิ่ง การเดิน การนั่ง หรือแม้แต่การนอน ร่างกายก็ล้วนต้องใช้พลังงานทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมเหล่านั้นโดยตรงหรือพลังงานในการทำงานของระบบอัตโนมัติต่างๆ ภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ของปอด การเต้นของหัวใจ การไหลเวียนของโลหิตภายในเส้นเลือด หรือแม้แต่การย่อยอาหารในระบบย่อยอาหาร เป็นต้น ดังนั้น Metabolism จึงจัดว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญมากต่อร่างกายของเราอย่างยิ่ง สำหรับบทความนี้เราจะมาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันว่า Metabolism เสื่อม เกิดจากอะไร? Metabolism เสื่อม ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ไม่เต็มทีจริงหรือไม่ 1.อายุ โดยปกติ Metabolism เสื่อมหรือทำงานได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นตามอายุที่เพิ่มขึ้นของร่างกาย 2.การบริโภคยาและอาหารเสริมเกินความจำเป็น จนเกิดเป็นสารเคมี หรือสารพิษตกค้างในร่างกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ไม่เต็มที่ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของ Metabolism ที่เสื่อมนั่นเอง 3.การลดน้ำหนักที่ไม่ถูกวิธี เช่น การอดอาหารอย่างเฉียบพลีงันทันที […]

ออกกำลังกายให้หุ่นเเป๊ะปัง
การออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

ออกกำลังกายให้หุ่นเเป๊ะปัง ฟิตแอนด์เฟิร์มอย่างแบบดาราฮอลลีวู้ด

ออกกำลังกายให้หุ่นเเป๊ะปัง ดาราฮอลลีวู้ดนอกจากจะต้องมีความสามารถในการแสดง หน้าตาผิวพรรณแล้ว อีกปัจจัยสำคัญสำหรับดาราเหล่านั้นก็คือ หุ่นหรือรูปร่างที่พวกเขาเหล่านั้นต้องรักษาให้เป๊ะปังหรือต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับแต่ละบทบาทที่รับแสดง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการรับแสดงในแต่ละบทบาทก็มักมีเวลาห่างกันไม่นานจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับเหล่าดาราฮอลลีวู้ดที่จะต้องปรับเปลี่ยนหุ่นหรือรูปร่างให้เหมาะกับบทที่รับแสดงภายในระยะเวลาที่จำกัด ดาราฮอลลีวู้ดแต่ละท่านใช้การ ออกกำลังกายให้หุ่นเเป๊ะปัง แบบไหนบ้างนะ ซึ่งหลายๆ วิธีที่เหล่าดาราฮอลลีวู้ดนิยมใช้กันก็มีทั้งการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย วันนี้เราจะไปดูพร้อมๆ กันว่าดาราฮอลลีวู้ดแต่ละท่านใช้การออกกำลังกายวิธีใดกันบ้าง เริ่มจากดารานักแสดงนำชายผู้มากความสามารถอย่างหนุ่มคริส เฮมส์เวิร์ธ (Chris Hemsworth) ของเราในวัย 37 ปี ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในบทบาทเทพเจ้าธอร์หรือเทพเจ้าสายฟ้า ชายหนุ่มผู้มีซิกแพคกระแทกใจสาวๆ (ยกเว้นในเรื่อง Avengers: Endgame ที่คริส เฮมส์เวิร์ธถูกแปลงร่างให้กลายเป็นเทพเจ้าธอร์ถังเบียร์ด้วยพร็อพซิลิโคนที่มีขนาดน้ำหนักชุดกว่า 30 กิโลกรัมกันเลยทีเดียว) คริส เฮมส์เวิร์ธ ผู้นี้ใช้วิธี HIIT หรือ High Intensity Interval Training ควบคู่ไปกับวิธีการออกกำลังกายแบบ HIRT หรือ High Intensity Resistance Training ซึ่งช่วยให้หุ่นของดาราหนุ่มผู้นี้ฟิตแอนด์เฟิร์มอยู่ตลอดเวลา สำหรับดาราฮอลลีวู้ดท่านต่อมาคือเจนนิเฟอร์ โลเปซ (Jennifer Lopez) นักแสดงสาวชาวลาติน่า วัย 51 ปี […]

การออกกำลังกายแบบ HIIT
การออกกำลังกาย

ฟิตหุ่นในระยะเวลาที่จำกัดไปกับ การออกกำลังกายแบบ HIIT

การออกกำลังกายแบบ HIIT หุ่นหรือรูปร่างที่ดีย่อมเป็นที่ใฝ่ฝันของเหล่าชายหญิงทั้งหลาย เพราะบ่งบอกถึงความมีสุขภาพดีและช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพ รวมถึงเป็นใบเบิกทางในการประกอบอาชีพหลายๆ อาชีพอีกด้วย บางท่านก็ต้องการหุ่นหรือรูปร่างที่ดีแต่มีระยะเวลาที่จำกัด อย่างกรณีดาราฮอลลิวู้ดหลายๆ ท่านที่ได้รับบทบาทซึ่งต้องมีรูปร่างแตกต่างกันออกไปภายในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ดาราฮอลลิวู้ดเหล่านั้นจึงต้องหาวิธีออกกำลังที่สามารถแปลงหุ่นของพวกเขาให้กลับมาฟิตตามแบบฉบับที่ต้องการภายในระยะเวลาที่จำกัด การออกกำลังกายแบบ HIIT หรือการออกกำลังกายที่เน้นการสร้างรูปร่างตามที่ต้องการ ซึ่งการออกกำลังกายที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมสูงก็คือการออกกำลังกายแบบ HIIT หรือHigh Intensity Interval Training นั่นเอง HIIT หรือHigh Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการสร้างรูปร่างตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มส่วนที่ต้องการทั้งก้นเด้งๆ หรือซิกแพคบึกบึน และการลดส่วนของร่างกายที่ไม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นต้นแขนหรือต้นขาที่มีขนาดใหญ่เกินต้องการภายในระยะเวลาที่จำกัด การออกกำลังกายแบบ HIIT นี้จะเน้นไปที่การสลายไขมันโดยเฉพาะ โดยเป็นการออกกำลังกายที่ต้องใช้พละกำลังและร่างกายที่มีความพร้อมสูง เพราะเป็นการออกกำลังที่ต้องทำให้ร่างกายมีอัตราการเต้นของหัวใจถึง 85 – 90% ภายในระยะเวลา 30 นาที ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก จากนั้นก็ค่อยๆ ลดลงแล้วทำแบบนี้ซ้ำอีกเป็นยกๆ ไป จึงสามารถเผาผลาญพลังงานได้ภายในระยะเวลาไม่นาน การออกกำลังกายแบบ HIIT นี้ดาราฮอลลิวู้ดหลายๆ ท่านก็ใช้ทั้งคริส เฮมส์เวิร์ธ(Chris Hemsworth), เรเบล วิลสัน(Rebel Wilson)หรือเจนนิเฟอร์ […]

Resistant starches
การดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ

Resistant starches ทางเลือกใหม่หัวใจคาร์โบไฮเดรต แนวทางหนึ่งในการดูแลรักษาสุขภาพ

เราแทบปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคนี้เป็นยุคแห่งการดูแลรักษาสุขภาพฟีเว่อร์กันอย่างแท้จริง ทั้งการออกกำลังกายที่มีให้เลือกหลากหลายวิธีรวมถึงการเลือกรับประทานอาหารก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการดูแลรักษาสุขภาพ วันนี้เราขอมาแนะนำการรับประทานอาหารที่มีชื่อว่า Resistant starches ที่เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งที่เป็นหัวใจแห่งความมีสุขภาพในบทความนี้กันเลยResistant starches หรือในอีกชื่อหนึ่งก็คือ แป้งทนการย่อย หรือก็คือแป้งที่ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซน์ต่างๆ นั่นเอง การบริโภค Resistant starches คืออีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้รักสุขภาพ หลายๆ ท่านอ่านมาจนถึงจุดนี้แล้วอาจจะเกิดข้อสงสัยกันว่า หากเป็นแป้งที่ทนต่อการย่อยแล้วจะดีได้อย่างไร จะไม่กลายเป็นถูกสะสมแล้วก่อเกิดโรคต่างๆ ภายในร่างกายแทนหรอ ในความเป็นจริงแล้วนั้น Resistant starches หรือแป้งทนการย่อยนี้เป็นแป้งหรือผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์ต่างๆ แต่ต้องมีคุณสมบัติพิเศษที่สำคัญอีกคุณสมบัติหนึ่งจึงจะจัดเป็นแป้งทนการย่อย คุณสมบัติพิเศษนั่นก็คือ แป้งชนิดนี้จะต้องไม่ถูกดูดซึมในลำไส้เล็กของคนเรา แต่จะเคลื่อนที่ต่อจากลำไส้เล็กไปยังลำไส้ใหญ่ จากนั้นแป้งชนิดนี้จะถูกดูดซึมในร่างกายของเราด้วยการถูกย่อยโดยเชื้อจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ภายในลำไส้ใหญ่ของเรานั่นเอง เมื่อแป้งชนิดนี้ถูกย่อยแล้วก็จะกลายเป็นกรดไขมันสายสั้นๆ ซึ่งก็จะกลายเป็นอาหารของเหล่าจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่หรือเป็น Prebiotic ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ภายในลำไส้ใหญ่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ด้วยคุณสมบัตินี้นี่เองแป้งทนการย่อยจึงเปรียบเสมือนเส้นใยอาหารที่เราได้รับจากพืชผัก และที่สำคัญเลยคือ Resistant starches ที่ถูกย่อยอย่างช้าๆ นี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ในปริมาณต่ำจึงช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกทางหนึ่ง สำหรับ Resistant starches ก็จะมีอยู่ในอาหารจำพวกธัญพืช อย่างข้าวโอ๊ตหรือถั่ว, กล้วยดิบ, มันฝรั่งดิบ, เม็ดแป๊ะก๋วย, พาสต้า, มักกะโรนี หรือคอนเฟร็ก เป็นต้น การบริโภค Resistant starches หัวใจคาร์โบไฮเดรตยุคใหม่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้รักสุขภาพทั้งช่วยลดความอยากอาหารจึงส่งผลช่วยลดน้ำหนักไปได้โดยปริยาย […]

อาหารทะเล
อาหารเพื่อสุขภาพ

5 อาหารทะเล อุดมไปด้วยวิตามินดีและช่วยในการเสริมสร้างและดูดซึมแคลเซียม

           อาหารทะเล วิตามินดีจัดเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายของคนเรา ทั้งช่วยในการเสริมสร้างและดูดซึมแคลเซียม จึงส่งผลช่วยลดการเปราะบางของกระดูกและข้อของเรานั่นเอง ในอดีตวิตามินดีสามารถรับได้จากแสงแดดอ่อนๆ แต่เนื่องด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ไม่เอื้อนักกับการไปรับแสงแดด ซึ่งสามารถรับได้ในช่วงเช้าเท่านั้น ทำให้ในปัจจุบันนี้เริ่มมีผู้ที่ขาดวิตามินดีซึ่งเป็นวิตามินเบสิกของร่างกายกันแล้ว วันนี้เราจึงขอมาแนะนำการเพิ่มวิตามินดีง่ายๆ ให้กับร่างกายโดยการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีแถมอาหารที่เรามาแนะนำกันในวันนี้จัดเป็นอาหารทะเลอีกด้วย เราไปดูพร้อมๆ กันเลยว่า 5 อาหารทะเล ที่อุดมไปด้วยวิตามินดีมีอะไรกันบ้าง อาหารทะเล 5 อย่างที่ ล้วนน่ารับประทานแถมด้วยคุณค่าทางโภชนาการอาหาร 1.ปลาทูน่า ในปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินดีอยู่ถึง 82 IU ปลาทูน่าเป็นปลาที่ได้รับความนิยมในการบริโภคเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ขนาดมีการแปรรูปให้สามารถหารับประทานกันได้ง่าย โดยการทำให้อยู่ในรูปอาหารสำเร็จรูป 2.ปลาซาร์ดีน ในปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินดีอยู่ถึง 193 IU เราอาจจะคุ้นเคยกันดีกับปลาชนิดนี้ เพราะปลาซาร์ดีนมักถูกนำมาทำเป็นปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศหรือปลากระป๋องนั่นเอง 3.หองนางรม ในปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินดีอยู่ถึง 320 IU แต่ทั้งนี้เราไม่ควรบริโภคมากเกินไป โดยแพทย์ได้มีการแนะนำปริมาณหอยนางรมที่สามารถบริโภคต่อวันต่อมื้ออยู่ที่ 5 ตัว 4.ปลาแซลมอน ในปริมาณ 100 กรัม มีวิตามินดีอยู่ถึง […]

แก้ไข metabolism เสื่อม
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

6 วิธีการป้องกันและ แก้ไข metabolism เสื่อม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทุกคน

แก้ไข metabolism เสื่อม หรือระบบเผาผลาญ ที่เสื่อมสามารถเกิดได้จากสาเหตุที่หลากหลายทั้งอายุที่เพิ่มมากขึ้น วิถีการดำรงชีวิตในปัจจุบัน การบริโภคอาหารบางประเภทที่มากเกินพอดี ซึ่งการที่metabolism เสื่อมนี้ก็มีผลเสียต่อเราทั้งด้านร่างกายและจิตใจทำให้เกิดความเครียด ความง่วงซึมไม่สดใสกระปรี้กระเปร่าตลอดเวลา น้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานตลอดจนโรคไขมันพอกตับ ดังนั้นวันนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 วิธีการป้องกันและแก้ไข metabolism เสื่อม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทุกคน เราไปพบกับวิธีทั้ง 5 พร้อมๆ กันเลย 6 วิธี แก้ไข metabolism เสื่อม ในการดูแลตัวเองและป้องกันก่อนที่จะสายเกินไป 1.ควรบริโภคน้ำวันละ 8 – 10 แก้ว หรือ ประมาณ 2 ลิตร ซึ่งในส่วนนี้ก็มีงานวิจัยออกมารองรับว่าการบริโภคน้ำปริมาณ 500 ml หรือ ครึ่งลิตร มีส่วนช่วยให้ Metabolism ของร่างกายเพิ่มขึ้นกว่าปกติที่เราไม่ได้บริโภคน้ำถึง 30% ด้วยกัน ด้วยจำนวนเปอร์เซ็นถึง 30% นี่เองจึงเป็นนัยสำคัญชี้บ่งว่า การบริโภคน้ำสามารถป้องกันและแก้ไข metabolism เสื่อมได้ 2.ควรรับประทานผักและเครื่องเทศที่มีสารแคปไซซิน […]

วัตถุดิบลับเสริมสร้างวิตามินดี
การดูแลสุขภาพ

5 วัตถุดิบลับเสริมสร้างวิตามินดีให้กับมื้ออาหารช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

            สำหรับวันนี้เราขอมาแนะนำ วัตถุดิบลับเสริมสร้างวิตามินดี ซึ่งลับในแง่ที่คนทั่วไปมักไม่คาดคิดว่าวัตถุดิบชนิดนั้นๆ จะอุดมไปด้วยวิตามินดี วิตามินที่ส่งผลดีต่อกระดูกและข้อ รวมถึงช่วยในกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานของคนเรานั่นเอง เราไปพบกับวัตถุดิบลับทั้ง 5 กันเลย วัตถุดิบลับเสริมสร้างวิตามินดี 5 อย่าง ที่สามารถหาเลือกทานได้ง่าย ๆ และมีประโยชน์อีกด้วย 1.ชีส ที่สามารถนำไปประกอบเป็นอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารแนวยุโรป ทั้งพิซซ่า ผักขมอบชีสหรือสปาเกตตี้คาโบนาล่า นอกจากนี้ชีสยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีนอีกด้วย สำหรับวัตถุดิบชนิดนี้เพื่อนๆ อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังในการบริโภคกันสักหน่อย เพราะนอกจากชีสจะอุดมด้วยวิตามินดี แคลเซียมหรือโปรตีนแล้วในชีสยังอุดมไปด้วยไขมันกันอีกด้วย 2.นมอัลมอนด์ สำหรับวัตถุดิบชนิดนี้ สามารถนำไปดื่มเป็นเครื่องดื่มสำหรับสายรักสุขภาพกันได้เลยด้วยคุณสมบัติที่นมอัลมอนด์มีแคลลอรี่ต่ำ และนมอัลมอนด์นี้ยังใช้ประกอบเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อย่างอาหารหวานที่สามารถนำนมอัลมอนด์ไปใช้เป็นวัตถุดิบได้ เช่น มัลฟิน ไอศกรีมหรือแพนเค้ก และอาหารคาวอย่างซุป (แต่นมอัลมอนด์ไม่สามารถใช้ทดแทนนมแม่หรือนมวัวได้ เพราะคุณค่าทางโภชนาการหรือสารอาหารที่แตกต่างกันนั่นเอง) 3.ไข่แดง ที่อุดมไปทั้งวิตามินดี รวมถึงวิตามินเอ วิตามินบี 2 แคลเซียมและธาตุเหล็ก ที่สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลาย อย่างไรก็ดีในไข่แดงมีแคลลอรี่ในปริมาณที่สูงเพราะฉะนั้นในบุคคลทั่วไปจึงควรบริโภคไข่แดงไม่เกินวันละ 2 ฟอง ส่วนในผู้สูงอายุควรบริโภคไข่แดงวันละ1ฟองเท่านั้น 4.ตับ ที่สามารถนำมาประกอบเป็นเมนูยอดนิยมอย่างดอกไม้กวาดผัดตับ หรือ ต้มจืดตำลึงตับ ที่สามารถช่วยการบำรุงสายตา บำรุงประสาท […]