ยาหมดอายุ
รู้เรื่องยา

มาทำความรู้จักกับ ยาหมดอายุ อันตรายที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้าม

ปัจจุบันอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ทุก ๆ ชนิดบนโลกตามหลักกสากล อาหาร หรือผลิตภัณฑ์ทุกๆ ประเภทจะต้องมีระบุรายละเอียดส่วนประกอบต่าง ๆ ให้ชัดเจน และที่สำคัญก็คือเครื่องหมายระบุวันเดือนปี วันผลิต และหมดอายุ 1 ในผลิตภัณฑ์บริโภคที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดชนิดที่อยู่ภายในบ้านของเราก็คือ ยานั่นเอง พบกับบทความที่เผยถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ยาหมดอายุ ยาหมดอายุ สามารถนำมากินได้อีกหรือไม่ มาไขข้อสงสัยกัน ยาหมดอายุคือ หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดระหว่างยาหมดอายุ กับยาสิ้นอายุ สำหรับยาหมดอายุนั้นหมายถึง กายภาพของยาที่ผิดปกติ หรือเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเช่นส่งกลิ่น รูปทรงบิดเบี้ยวไปจากเดิม และความหมายของยาสิ้นอายุคือ การระบุวันผลิตของยารวมถึงประสิทธิภาพของยาจะสิ้นสุดวันไหน อันหมายถึงวันสิ้นอายุนั่นเอง คือวันที่ยาจะเสื่อมประสิทธิภาพลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะต่างกับยาหมดอายุ คือมีความผิดปกติทางกายภาพของยา หรือสารเคมีในตัวยา ผลเสียหากได้รับยาหมดอายุ หากได้รับยาหมดอายุ หรือสิ้นอายุ นอกจากยาจะไม่สามารถรักษาร่างกายของเราได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ความผิดปกติของยาอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะยาที่หมดอายุเนื่องจากอาจเกิดจุลินทรีย์บางอย่างภายในยา เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางชีวภาพ หรืออากาศภายนอกที่สัมผัสโดนยาเป็นต้น ผู้ที่รับยาหมดอายุ หรือสิ้นอายุ อาจจะได้รับสารพพิษ จนส่งผลเสียทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และที่สำคัญสารพิษของยาจะส่งผลเสียต่อตับ และไตอย่างรุนแรง อะไรที่ทำให้ยาหมดอายุ สาเหตุที่ทำให้ยาหมดอายุ […]

นิ่วในถุงน้ำดี
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

โรคที่มักจะพบได้บ่อย นิ่วในถุงน้ำดี โรคร้ายที่มีวิชาพรางตัวเป็นเลิศ

นิ่วในถุงน้ำดี โรคที่มักจะพบได้บ่อยกลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ขึ้นไป โดยมากมักพบผู้ป่วยนิ่วถุงน้ำดี ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย สาเหตุสำคัญเกิดจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต เช่น ระดับคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเกณฑ์สูง ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หญิงที่เคยมีบุตร พบกับเรื่องราวของนิ้วในถุงน้ำดี ภัยร้ายที่มีวิชาพรางตัวหาจับยาก หากไม่เข้าใจโรคนิ่วถุงน้ำดี มาทำความรู้จักกับ โรค นิ่วในถุงน้ำดี เกิดจากอะไรกันนะ นิ่วในถุงน้ำดีนั้น ประกอบไปด้วยหินปูนที่เกิดจากแคลเซียม และคอเลสเตอรอล และบิลิรูบิน เศษซากสะสมของเซลล์เม็ดเลือดแดงในถุงน้ำดี เป็นที่มาของสีก้อนนิ้วในถุงน้ำดีที่มีลักษณะเป็น เศษหินปูนสีน้ำตาล และสาเหตุของการก่อตัวของผลึกในถุงน้ำดี เกิดจากความผิดปกติของคอเลสเตอรอล และบิลิรูบินภายในถุงน้ำดี เนื่องจากติดเชื้อทางเดินน้ำดี ส่งผลทำให้เกิดการตกผลึกเป็นเศษหินก้อนเล็ก จำนวนมาก อาการของนิ่วในถุงน้ำดี นิ้วในถุงน้ำดีมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติทางร่างกายออกมาสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ที่รู้ว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี มักจะตรวจเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อใดก็ตามที่นิ้วในถุงน้ำดีเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จะพบอาการปวดท้อง จุกบริเวณลิ้นปี่ข้างขวา ท้องอืดท้อง ท้องเฟ้อ ตาเหลือดีซ่าน เนื่องจากการอุดตันของนิ้วในถุงน้ำดี หากปล่อยเรื้อรังก็จะส่งผลทำให้ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนเสียหาย วิธีรักษานิ่วในถุงน้ำดี ปัจจุบันหากตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ แพทย์ก็จะรักษาด้วยวิธีใช้ยาสลายก้อนนิ่วแทน แต่ในระยะยาวการใช้ยาสลายนิ่วจะไม่ได้ผลมากนัก แต่ในระยะยาว หากผู้ป่วยมีอาการทรมานจากปริมาณก้อนนิ่วที่เพิ่มขึ้น ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อนำก้อนนิ่วออกมาจากถุงน้ำดี นิ่วในถุงน้ำดีเมื่อไหร่ที่ควรไปผ่าตั […]

วิธีใช้ยาที่ถูกต้อง
รู้เรื่องยา

ไขข้อสงสัยหลักของ วิธีใช้ยาที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับโรคที่เป็น

โรคบางโรคหากอาการไม่หนักผู้ป่วยสามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง วิธีใช้ยาที่ถูกต้อง โดยการไปซื้อยา และจ่ายโดยเภสัชก็ได้ แต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่ก็คือ มักจะใช้ยา หรือเลือกยาทานที่ผิดประเภท หรือทานยาผิดเวลา อาจส่งผลทำให้ยาทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้อาการผิดปกติ หรือโรคที่เราเป็นอยู่นั้นไม่หายขาด วิธีใช้ยาที่ถูกต้อง เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังกินยาถูกประเภท เลือกใช้ยาให้ถูกอาการ หรือถูกโรค ในปัจจุบันมียามากมายแพร่หลายในอินเทอร์เน็ตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาที่เกินจริง แต่ราคายากับต่ำเรี้ยดินอย่าหาทำ แนะนำหากไปซื้อยาด้วยตัวเองให้เล่าอาการให้เภสัชฟัง จากนั้นให้เภสัชเป็นผู้เลือก และแนะนำยาให้จะดีกว่า พยายามอย่าเลือกยาเองเพราะอาจจะเลือกยาที่ไม่ตรงอาการ อาจส่งผลเสียได้ วิธีทานยาให้ตรงตามเวลาที่ถูกต้อง ยาสำหรับรับประทานจะมีเวลากำหนเอย่างชัดเจน ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับกลุ่มยา ดังนี้ ยาทานก่อนอาหาร ควรทานยาก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที หากลืมทานยาประเภทนี้ก่อนอาหาร ให้ทานยาหลังจากทานอาหารไปแล้ว 2 ชั่วโมง ยาทานหลังอาหาร สำหรับยาหลังอาหารนั้นค่อนข้างยืดหยุ่น เพราะสามารถทานได้ทันทีก่อนทานเข้าก็ได้ หรือทานยาหลังรับประทานอาหารเสร็จ 15 นาที เนื่องจากต้องการให้ร่างกายซึมยาไปพร้อมกับอาหารลงไปในลำไส้เล็ก ยาก่อนอน ทานยาหลังรับประทานอาหารเย็นเสร็จ 3-4 ชั่วโมง ข้อควรระวังในการใช้ยา ถึงแม้จะเป็นยาที่เภสัชทั่ว ๆ ไปสามารถจ่ายยาให้ผู้ป่วยได้ก็ตาม ถ้าหากใช้ยาโดยไม่อ่านฉลากยา หรือไม่ทำตามคำแนะนำ ยาที่ว่าปลอดภัยก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้ ทั้งการใช้ยาไม่ใช่เพียงแค่ให้ตรงเวลาเท่านั้น เพราะการใช้ยานั้นต้องใช้ให้ถูกคนด้วยเพราะยาบางห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ […]

โรคฟันผุ
การป้องกันโรค

เข้าใจ โรคฟันผุ เสียใหม่ก่อนเสี่ยงโรคหัวใจ ภัยแอบแฝงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป

โรคฟันผุ ฟันนับว่าเป็นอีกหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญอยู่ไม่น้อย ฟันทำหน้าที่ขบเคี้ยวอาหารเพื่อช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำได้ง่ายมากขึ้น หากไม่ดูแลเอาใจใส่ฟันของเราก็จะมีโอกาสสูงที่ฟันจะผุ เนื่องจากพฤติกรรมการทานอาหาร และไม่หมั่นเอาใจใส่ ขอเสียของฟันผุ นอกจากฟันจะมีอายุที่ไม่ยืนยาวแล้ว แต่ภัยแอบแฝงที่ตามมาจากโรคฟันผุนั้นกลับไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อีกต่อไป เพราะภัยแอบแฝงที่ตามมาจากโรคฟันผุเล็ก ๆ ก็คือโรคหัวใจนั่นเอง บทความนี้มีคำตอบ โรคฟันผุ ภัยร้ายที่สามารถทำลายเราได้โดยไม่รู้ตัวคือ โรคหัวใจ ทำไมฟันผุถึงอันตรายกว่าที่คิด ฟันผุ ถึงแม้จะเป็นความผิดปกติเพียงจุดเล็ก ๆ ภายในร่างกายเท่านั้นก็จริง แต่ที่สาเหตุของภัยร้ายที่ตามมากับโรคฟันผุก็คือ เชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตคอดคัส มิวแทนส์เชื่อโรคที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ และนำไปสู่โรคอันตราย ไม่ใช่แค่เพียงฟันผุแสดงอาการปวดเท่านั้น เชื้อแบคทีเรียสเตร็ปโตคอดคัส มิวแทนส์นั้น จะทำงานได้ดีก็ต่อปะทะกับน้ำตาล หรือน้ำตาลซูโครส จากนั้นไอ้เจ้าเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ก็จะดูดซับน้ำตาลเหล่านี้ รวมตัวจนกลายเป็น กรดแลคติกที่จะเปลี่ยนสภวะในช่องปากของเราจนสามารถกันฟันของเราได้ เรียกง่าย ๆ ฟันผุนั่นเอง ทำไมฟันผุถึงลุกลามเป็นโรคหัวใจได้ เนื่องจากโรคฟันผุกับโรคหัวใจนั้น มีเชื้อแบคทีเรียตัวเดียวกันคือ สเตร็ปโคคอดคัส มิวแทนส์ ตัวการที่มีส่วนทำให้เกิดโรคเยื่อบุหัวใจอักเสบ และลิ้นหัวใจอักเสบ เป็นต้น ต่อมาวงการแพทย์จึงให้ความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพฟัน เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสการเกิดความเสียหายต่อโรคหัวใจได้ วิธีสังเกตอาการผิดปกติอาการฟันผุ และวิธีป้องกัน หมั่นสังเกตสุขภาพช่องปากตนเอง หากพบฟันผุไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการอุด เพราะถ้าปล่อยไว้นาน ๆ […]

การหาทางออกจากความเครียด
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

การหาทางออกจากความเครียด ที่ได้ผลมากที่สุดและใช้ได้ในชีวิตจริง!

สุขภาพที่ดีเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องการและพยายามเพื่อที่จะมีสุขภาพที่ดี การหาทางออกจากความเครียด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่สุขภาพกายเท่านั้นที่ต้องใส่ใจและสุขภาพทางใจก็เช่นเดียวกันที่ทุกคนต้องใส่ การที่เราจะมีสุขภาพทั้งกายและใจที่ดีนั้นก็อยู่ที่ความพยายามและความใส่ใจของเราเองนั่นแหละ หลายคนก็ละเลยและทำให้สุขภาพของเราไม่ดีและเกิดปัญหาสุขภาพในภายหลังมากมายเลยทีเดียว ทั้งนี้สิ่งที่สร้างสุขภาพกายและใจที่ไม่ดีกับคนในยุคปัจจุบันคือความเครียด ด้วยความที่สังคมมีความแข่งขันมากขึ้น ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดมากขึ้น ทำให้ผู้คนในปัจจุบันมีปัญหาเกี่ยวกับความเครียดที่มากขึ้น ทั้งนี้จะมีวิธีในการหาทางออกได้อย่างไรบ้าง 4 เคล็ดลับของ การหาทางออกจากความเครียด แก้ไขได้ด้วยตัวคุณเอง การเข้าใจตัวเอง – ก่อนอื่นต้องรู้ว่าตัวเองกำลังเครียดอยู่หรือไม่ เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะหลายคนที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังเครียดและเก็บสะสมเอาไว้จนกลายเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยากจนต้องไปพบกับจิตแพทย์เลยล่ะ ดังนั้นหมั่นตรวจสอบตัวเองว่าตอนนี้เรารู้สึกโอเคไหม สภาพจิตใจของเราเป้นอย่างไรบ้าง หากไม่ไหวหรือรู้สึกไม่ดีให้คุยกับคนที่รู้สึกสบายใจที่จะเล่าปัญหาต่าง ๆ ได้ การออกกำลังกายและกินอาหารที่ดี – เชื่อหรือไม่ว่าการที่ได้กินอาหารที่ดี ได้พักผ่อน ได้ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพของตัวเองนั้น ทำให้เราเป็นคนที่เครียดน้อยลงมากเลยล่ะ เพราะคนที่รักสุขภาพตัวเองเป็นคนที่ใส่ใจในเรื่องของตัวเองมากพอที่จะรู้ว่าตัวเองไม่ควรเครียดและจัดการกับความเครียดเหล่านั้นออกไปได้นั่นเอง การจัดการเรื่องเวลา – การดูแลสุขภาพ หลายคนที่เกิดความเครียดเนื่องจากทำอะไรไม่ทัน ผิดนัด ไม่สามารถทำงานตามกำหนดส่ง ดังนั้นการบริหารเวลาในหนึ่งวันเป็นเรื่องที่จำเป็นมากเพื่อลดความเครียดที่ไม่จำเป็นลงไปได้ นอกจากนี้หากบริหารเวลาดีจะมีเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่ชอบอีกด้วย โรคเครียด คือ โรคหนึ่งที่จะทำให้คนเรานั้นเกิดสุขภาพที่ย่ำแย่ลงและกลายโรคร้ายแรงได้ หลีกเลี่ยงปัญหาที่ไม่จำเป็น –  การที่เราจะมีภูมิต้านทานในเรื่องการรับมือกับความเครียดนั้นไม่ได้หมายความว่าเราต้องพุ่งชนกับทุกปัญหา ปัญหาบางอย่างที่เล็กน้อยไม่จำเป็นก็หลีกเลี่ยงดีกว่าเพื่อความสบายใจของตนเองและไม่เก็บมาเป็นภาระทางใจของเรานั่นเอง นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้ผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  สล็อตเกมไหนดีโบนัสแตกบ่อย

Perfectionist
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

Perfectionist ลักษณะของกลุ่มคนที่เกิดความเครียดมากที่สุด!

ความเครียดเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นกับทุกคนได้เมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน Perfectionist ทั้งในเรื่องของงาน การเงิน หรือการครอบครัวก็สามารถสร้างความเครียดได้เช่นกัน ทั้งนี้ความมากน้อยของความเครียดในแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามความสามารถในการรับมือกับความเครียดของแต่ละคน ซึ่งการรับมือกับความเครียดนั้นสามารถเรียนรู้และพัฒนากันได้ ยิ่งสมัยนี้ที่ผู้คนสนใจกับเรื่องของจิตใจมากขึ้น รักษาจิตใจของกันและกันมากขึ้นแล้วก็ทำให้เกิดวิธีการรับมือกับความเครียดมากขึ้น ทั้งนี้มีคนกลุ่มหนึ่งที่ต้องเผชิญกับความเครียดมากกว่าคนอื่น ๆ จากความต้องการในความสมบูรณ์แบบมากเกินไป Perfectionist ลักษณะของกลุ่มคนที่เกิดความเครียดมากที่สุด! การรับมือกับความเครียด Perfectionist รักษาจิตใจของกันและกันมากขึ้น ทั้งนี้Perfectionist คือการที่คนเรารักในความสมบูรณ์แบบในเรื่องต่าง ๆ บางคนมีความPerfectionist ในเรื่องของการทำงาน บางคนในเรื่องของการทำความสะอาด บางคนในเรื่องของระเบียบในการจัดบ้าน และอื่น ๆ อีกมากมาย และบางคนก็ต้องการความเพอร์เฟกต์ในเรื่องของคนรักหรือบุตรของตัวเองก็มีเช่นกัน ด้วยความคาดหวังกับความสมบูรณ์แบบนี้แม้จะเห็นผลลัพธ์ที่ออกมาน่าชื่นชม มีผลงานที่ออกมาสมบูรณ์ไร้ที่ติ แต่ถ้าหากผลงานที่ไร้ที่ติในความคิดของคนเหล่านี้ถูกวิจารณ์ขึ้นมาก็จะทำให้จิตใจของคนกลุ่มนี้ได้รับการกระทบมากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องความสมบูรณ์แบบนั่นเอง หรือหากใครที่มีหัวหน้าเป็นคนที่รักในความสมบูรณ์แบบในทุกเรื่องกระทั่งเรื่องเล็ก ๆ ก็แน่นอนว่าจะต้องรับความกดดันมาอย่างแน่นอนเลยล่ะ ทั้งนี้หากเรารู้ตัวว่าเป็นคนที่รักในความสมบูรณ์แบบเราจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อที่จะลดความเครียดจากการเป็น Perfectionist ของเรา Perfectionistลักษณะของกลุ่มคนที่เกิดความเครียดมากที่สุด! การดูแลสุขภาพ  วิธีการที่จะลดความเครียดจากความชอบในความสมบูรณ์แบบคือการที่ต้องใจความผิดพลาดและธรรมชาติของมนุษย์ว่าไม่มีสิ่งใดที่สมบูรณ์แบบ เชื่อว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากเลยล่ะ แต่คนที่เติบโตขึ้นและเจอสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ทำให้เข้าใจว่าไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบหลาย ๆ ครั้งเข้าก็ทำให้เรียนรู้ได้เช่นกันว่าไม่มีอะไรที่จะสามารถสมบูรณ์แบบได้ทั้งหมด ต้องรู้จักการปลงบ้าง 4 วิธีจัดการความเครียด ให้อยู่หมัด! ด้วยตนเอง และเรียนรู้ที่จะมอบหมายงานให้คนอื่นบ้างเพราะคนที่รักในความสมบูรณ์แบบหลายคนไม่ไว้ใจให้ใครทำงานแทนตัวเองเพราะกลัวว่าจะไม่ได้ดั่งใจนั่นเอง กลายเป็นว่าการที่รับงานทุกอย่างมาไว้ที่ตัวเองก็เป็นการสร้างภาระทั้งทางร่างกายและจิตใจของตัวเองเลยล่ะ นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในเรื่องการทานอาหารแอดขอแนะนำ  sagame66 […]

วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน covid 19
การดูแลสุขภาพ

วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน covid 19 เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

ณ ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของ covid 19 ในประเทศไทยยังไม่เป็นที่น่าพอใจของด้านกระทรวงสาธารณสุขสักเท่าไหร่ ในการแพร่ระบาดเฟส 3  มีความรุนแรงมาก วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน covid 19 จึงทำให้สถานการณ์ในประเทศไทยยังคงเป็นที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้ แต่ข่าวการรณรงค์ฉีดวัคซีนเพื่อป้องกัน covid-19 นั้น ก็ได้แพร่สะพัดไปมากยิ่งขึ้น จนทำให้ประชาชนไทยเริ่มตระหนักเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกัน covid 19  และเริ่มที่จะทยอยมาฉีดกันมากยิ่งขึ้น สำหรับวันนี้นักเขียนมีโอกาสได้กลับมาพบเพื่อนๆชาวเว็บสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นก็อยากจะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนที่จะไปฉีดวัคซีนป้องกัน covid-19 ให้กับเพื่อนๆได้เข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ก่อนนะคะ โดยมีวิธีการเตรียมตัวดังนี้ แนะนำ วิธีเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีน covid 19 ให้กับเพื่อนๆได้เข้าใจง่าย ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ควรมีการพักผ่อนให้เพียงพอ 1-2 วันก่อนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกัน covid 19 เพื่อเป็นวิธีการเตรียมตัวให้ดีที่สุดเกี่ยวกับการพักร่างกาย  แจ้งเจ้าหน้าที่หากมียาที่แพ้ ข้อนี้สำคัญมากเลยนะคะเพื่อนๆถ้าหากเพื่อนๆมีประวัติการแพ้ยาก็ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่จะทำการฉีดวัคซีนป้องกัน covid-19 ให้ก่อนที่จะเริ่มทำการฉีดนะคะ และถ้าหากไทยมีการทานยาละลายลิ่มเลือดก็ควรที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่เช่นกันค่ะ  งดคาเฟอีนก่อนฉีดวัคซีน ก่อนจะไปทำการฉีดวัคซีนป้องกัน covid 19 ควรจะดื่มน้ำเป็นจำนวนมาก หรือปริมาณ 1 ลิตรและที่สำคัญไม่ควรดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มอื่นๆที่มีสารคาเฟอีนก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน เพราะอาจจะทำให้เป็นอันตรายได้ สวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือ การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน  เป็นสิ่งสำคัญมากๆเลยนะคะ […]

วิธีดูแลลูกเมื่อไม่สบาย
การดูแลสุขภาพ

วิธีดูแลลูกเมื่อไม่สบาย สำหรับคุณแม่มือใหม่ ควรทำอย่างไรบ้าง

วิธีดูแลลูกเมื่อไม่สบาย อาการไข้หวัดนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่ทำให้เพื่อนๆหลายๆคนรู้สึกไม่สบายตัวและไม่สบายใจเวลาที่เป็นไข้ ไม่ว่าจะทานอาหาร  เวลานอนหลับพักผ่อน เวลาทำกิจกรรมอื่นๆ ต่างก็ทำให้เพื่อนๆรู้สึกไม่สบายตัวละรู้สึกอ่อนเพลียได้ง่าย อาการไข้หวัดนั้นเกิดขึ้นกับลูกน้อย ซึ่งแน่นอนว่าคุณแม่มือใหม่อาจจะต้องปวดหัวกันอย่างแน่นอน กับการดูแลลูกเวลาลูกไม่สบาย เพราะเด็กจะงอแงมากกว่าผู้ใหญ่ไม่สบายอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้นักเขียนจะมาบอกวิธีการดูแลลูกเมื่อไม่สบาย สำหรับคุณแม่มือใหม่ ให้ได้ติดตามรับชมบทความและเทคนิคการดูแลสุขภาพลูกเมื่อต้องเจอสถานการณ์ดังต่อไปนี้ค่ะ  ข้อมูลดี ๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่กับ วิธีดูแลลูกเมื่อไม่สบาย แบบเบื่องต้น เมื่อไหร่ที่ลูกไม่สบาย ขอให้คุณแม่มือใหม่รู้ไว้เลยว่าลูกจะต้องการความดูแลเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร การนอนหลับ การทำกิจกรรมในแต่ละวัน หากเด็กไม่สบายอาจเกิดอาการงอแงร่วมด้วย เนื่องจากไม่สบายตัว ยกตัวอย่างเช่น หากลูกมีไข้ และมีอาการไอเจ็บคอ ควรให้ลูกนอนห่มผ้าห่มให้อบอุ่น เพื่อเรียกเหงื่อ หลังจากนั้นจัดยาโดยการให้กินยาพาราเซตามอล แบบของเด็กนะคะ เพื่อที่จะรักษาอาการไข้ แต่ถ้าลูกมีอาการคัดจมูกร่วมด้วย ควรใช้น้ำเกลือล้างจมูก โดยใช้ไซลิ้งเข็มฉีดยาเป็นตัวช่วยสวนในการล้างจมูก หรือใช้น้ำเกลือล้างธรรมดาก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้จมูกหายใจได้โล่งมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญควรเช็ดตัวให้ลูกบ่อยๆด้วยนะคะ ไม่ควรใช้น้ำเย็นเช็ดตัวเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ลูกมีไข้สูงขึ้นได้ น้ำที่เหมาะสำหรับการเช็ดตัวควรจะเป็นน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง สำหรับวิธี การดูแลสุขภาพ เมื่อลูกไม่สบายสำหรับคุณแม่มือใหม่ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องใหม่ที่ท้าทายคุณแม่อีกเช่นเคย ซึ่งตอนที่ลูกไม่สบายนี้คุณแม่ต้องให้ความดูแล และความใส่ใจลูกเป็นพิเศษ การพัฒนาสมองลูกน้อยอายุก่อน 1 ขวบ เพราะลูกนั้น เกิดการไม่สบายตัวซึ่งอาจจะทำให้งอแงหรือร้องไห้บ่อยๆได้ […]