เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง
การดูแลสุขภาพ

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำได้ง่ายๆ ฉบับสาวปี 2020

  เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง ในปี 2020 ถือเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง ไม่เว้นแม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องปรับใช้ในสไตล์ New Normal เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่ต้องรับมือให้ได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะจากโรคระบาดต่างๆ ทั้งโควิด 19 เชื้อโรคที่หลากหลายสายพันธุ์มากขึ้นภัยอันตรายที่เกิดน้ำมือมนุษย์ด้วยกันเอง ค่าฝุ่นควัน PM 2.5 นี่ยังไม่นับเรื่องภาวะความเครียดที่พร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อจากผลกระทบด้านอื่น อย่างเช่น เศรษฐกิจ สังคม ดังนั้นการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจให้ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณสามารถทำได้เองง่ายๆ ดังนี้

  เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง

4 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง ที่ทำแล้วห่างไกลจากโรค

            1. พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เป็นเรื่องง่าย แต่ไม่ง่ายสำหรับคนที่ชอบนอนดึกจนกลายเป็นนิสัย ไม่ว่าจะเพราะทำงานหนัก หรือเสพติดการดูซีรี่ย์ แบบที่ว่าไม่จบตอน ไม่เลิก จนทำให้เผลอนอนเช้าเลยก็มี เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม และทำให้ป่วยได้ง่ายด้วย ในการบางครั้งการพักผ่อนน้อยจะเป็นเหตุทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายด้วย

            2. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30-60 นาที อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงนี้อาจจำเป็นต้องงดออกกำลังกายในสถานที่มีผู้คนมากไปก่อน แต่สามารถออกกำลังกายที่บ้านเองได้ เช่น เล่นโยคะ กระโดดเชือก หรือสามารถประยุกต์การออกกำลังกายไปพร้อมกับทำงานบ้านก็ได้ นอกจากจะได้เผาผลาญแคลอรี่แล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง

            3. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การทานอาหารนั้นเป็นกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนให้ความสนใจอยู่แล้ว ในสมัยนี้ทุกอย่างดูรีบเร่งไปหมด อาหารฟาสต์ฟู้ดจึงค่อนข้างเป็นที่นิยมแต่มักถูกเรียกว่า “อาหารขยะ” เพราะถึงอิ่มท้องแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเท่าที่ควร ดังนั้นการเลือกทานแต่ของมีประโยชน์จะทำให้มีสุขภาพดีกว่า อย่างเช่นพวกผัก ผลไม้ หรือจะเป็นธัญพืช และที่สำคัญไม่ควรผ่านการแปรรูปจนเสียคุณค่าทางอาหารจนเกินไป

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพตัวเอง

            4. หมั่นตรวจสุขภาพประจำตัวทุกปี อย่างน้อยปีละครั้ง การตรวจร่างกายนั้น เป็นสิ่งที่หลายคนมักจะละเลย ไม่ให้ความสำคัญ เพราะคิดอยู่เสมอว่ายังแข็งแรงดี ไม่ได้เจ็บป่วยอะไรไม่ต้องไปหาหมอก็ได้ ทั้งที่ความจริงแล้วการตรวจสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบางโรคนั้นไม่มีอาการบ่งบอกแน่ชัด รวมไปถึงอายุของคนเราที่มากขึ้นตามกาลเวลา ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพลง ดังนั้นควรหมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทุกปีจะดีที่สุด

            การดูแลสุขภาพอนามัยของตนให้แข็งแรงอยู่สม่ำเสมอในภาวะเช่นนี้ นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงการติดไวรัส ลดการเจ็บป่วยแล้วยัง ทำให้คนรอบข้างที่ใกล้ชิดกับเราปลอดภัยได้อีกด้วย อย่าลืมรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอด้วย เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก

ติดตามเว็บไซต์เคล็ดลับสุขภาพข่าวสารและบทความการดูแลสุขภาพร่างกายของคุณแม่เมื่อท่านเข้าสู่วัยชรา