ผักตัดแต่งสำเร็จรูป
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

เมื่อต้องเลือกบริโภค ผักตัดแต่งสำเร็จรูป ที่บรรจุไว้แล้วควรทำอย่างไร

แม้คุณจะรู้ดีว่าผักธรรมชาติปลอดสารพิษคือตัวเลือกที่ดีที่สุด ทว่าบางครั้งด้วยไลฟ์สไตล์ของคุณก็ไม่เอื้อต่อการจัดเตรียมวัตถุดิบเองทุกขึ้นตอน ดังนั้นการเดินเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อ ผักตัดแต่งสำเร็จรูป จึงไม่อาจเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดหวานซึ่งแกะเมล็ดแล้ว ผักโขม ใบร็อกเก็ต เห็ด ถั่วฝักยาวหั่นท่อน ฯลฯ

 ผักตัดแต่งสำเร็จรูป 1

ผักตัดแต่งสำเร็จรูป ควรเลือกบริโภคอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด

  • ซื้อผักดิบ

คุณจะพบว่าผักตัดแต่งสำเร็จรูปนี้มีทั้งแบบดิบ และแบบต้มสุกแล้วแช่แข็ง ในด้านโภชนาการนับว่าผักสำเร็จรูปมีคุณค่าทางโภชนาการเท่าๆ กันกับผักสดในส่วนของปริมาณเส้นใย ทว่าไม่ใช่กับวิตามินซึ่งอาจสูญเสียไประหว่างทำสุก ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณซื้อผักดิบ ไม่ได้ถูกปรุงสุกไว้ล่วงหน้า นอกจากนี้ควรตรวจสอบด้วยว่าผักสูญเสียน้ำหรือไม่ ถ้าผักมีชั้นนอกสีขาว แสดงว่ามันเริ่มสูญเสียความชื้น และสารอาหารบางอย่างอาจหลุดรอดไปกับกระบวนการแปรรูปอาหาร

ผักตัดแต่งสำเร็จรูป-ซื้อผักแช่เย็น
  • ซื้อผักแช่เย็น

หากคุณต้องเลือกซื้อผักที่หั่นไว้ล่วงหน้า ควรหยิบมาจากส่วนแช่เย็นของร้านขายของชำเท่านั้น อย่าซื้อเด็ดขาดถ้าคุณพบว่าผักถูกวางไว้นอกตู้แช่ จะดีที่สุดหากแช่เย็นที่อุณหภูมิประมาณ 4° C / 39 ° F

  • เลือกผักหลากสี

สำหรับอาหารชนิดอื่นหากมีสีสันคงไม่ดี แต่สำหรับผลไม้ ยิ่งมีสีมากยิ่งดี คุณควรเลือกสีสันของผักให้หลากหลาย แครอท กะหล่ำดอก กะหล่ำม่วง ฯลฯ การรับประทานผักหลากสีช่วยเพิ่มโอกาสได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ มากมายหลายชนิด

ผักตัดแต่งสำเร็จรูป-ตรวจสอบฉลาก
  • ตรวจสอบฉลาก

อย่าลืมตรวจสอบวันที่บนบรรจุภัณฑ์ของผักที่หั่นไว้ล่วงหน้า มองหาวันที่บรรจุหรือวันหมดอายุ หาระบุเพียงวันที่บรรจุเพียงอย่างเดียวให้พิจารณาจากภาชนะที่สดที่สุด หลังจากผ่านไป 5-6 วัน ระดับวิตามินซีและแคโรทีนอยด์ในผักจะเริ่มลดลง ดังนั้นควรรับประทานให้หมดในช่วงเวลานั้น เปิดถุงผักล้างก่อนบริโภคเสมอ

  • กินภายในไม่กี่วัน

สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว เนื่องจากผักเหล่านี้ถูกหั่นและสัมผัสกับอากาศแล้ว คุณจึงไม่สามารถปล่อยให้มันนอนในตู้เย็นเฉยๆ ได้ตลอดไป ผักสำเร็จรูปจะเริ่มสลายเร็วขึ้นในเวลา 5-6 วัน ดังนั้นควรรับประทานให้ตรงเวลา และเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิท

ผักตัดแต่งสำเร็จรูป-ระวังสารเคมี
  • ระวังสารเคมี

อ่านฉลากทั้งหมดเพื่อค้นหาสารที่บริษัทผู้ผลิตใช้ในการจัดเก็บหรือล้างผักที่ บริษัทส่วนใหญ่ล้างผักก่อน จากนั้นหั่นด้วยน้ำที่มีคลอรีนเป็นมาตรการด้านความปลอดภัย การทำเช่นนี้จะช่วยกำจัดแบคทีเรียหรือสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดเชื้อราจำนวนมาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุมัติการใช้น้ำยาล้างคลอรีนและการล้างส่วนใหญ่มีระดับคลอรีนต่ำกว่าขีด จำกัด แต่จำไว้ว่าคุณควรล้างผักก่อนรับประทานเสมอแม้ว่าผักนั้นจะอยู่ในถุงมาแล้วก็ตาม

  • ระมัดระวังเป็นพิเศษหากคุณกำลังตั้งครรภ์

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการซื้อผักสำเร็จใบเขียวสด และหลีกเลี่ยงบางสายพันธุ์ เช่น ผักโขม หรือผักกาดหอม เนื่องจากมีความเสี่ยงเรื่องสารปนเปื้อนมากที่สุด ทางที่ดีคือคุณไม่ควรบริโภคผักตัดแต่งสำเร็จรูปในช่วงนี้เลย ควรเลือกให้เลือกผักที่มีทั้งชิ้นแทนที่จะเป็นผักหั่น และแม้ว่าฉากจะระบุว่าผักนั้นได้รับการล้างมาแล้วจากโรงงาน แต่ก็คุณควรล้างอีกครั้งด้วย

ฝากกดติดตาม การดูแลสุขภาพ และบทความอาหารสุขภาพที่น่าสนใจ การไม่รับประทานผัก เลยทำให้ร่างกายของคนเรานั้นมีพฤติกรรมที่แปลกไป