ยาหมดอายุ
รู้เรื่องยา

มาทำความรู้จักกับ ยาหมดอายุ อันตรายที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้าม

ปัจจุบันอาหาร หรือผลิตภัณฑ์ทุก ๆ ชนิดบนโลกตามหลักกสากล อาหาร หรือผลิตภัณฑ์ทุกๆ ประเภทจะต้องมีระบุรายละเอียดส่วนประกอบต่าง ๆ ให้ชัดเจน และที่สำคัญก็คือเครื่องหมายระบุวันเดือนปี วันผลิต และหมดอายุ 1 ในผลิตภัณฑ์บริโภคที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดชนิดที่อยู่ภายในบ้านของเราก็คือ ยานั่นเอง พบกับบทความที่เผยถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับ ยาหมดอายุ

ยาหมดอายุ

ยาหมดอายุ สามารถนำมากินได้อีกหรือไม่ มาไขข้อสงสัยกัน

ยาหมดอายุคือ

หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดระหว่างยาหมดอายุ กับยาสิ้นอายุ สำหรับยาหมดอายุนั้นหมายถึง กายภาพของยาที่ผิดปกติ หรือเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเช่นส่งกลิ่น รูปทรงบิดเบี้ยวไปจากเดิม และความหมายของยาสิ้นอายุคือ การระบุวันผลิตของยารวมถึงประสิทธิภาพของยาจะสิ้นสุดวันไหน อันหมายถึงวันสิ้นอายุนั่นเอง คือวันที่ยาจะเสื่อมประสิทธิภาพลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะต่างกับยาหมดอายุ คือมีความผิดปกติทางกายภาพของยา หรือสารเคมีในตัวยา

ที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้าม

ผลเสียหากได้รับยาหมดอายุ

หากได้รับยาหมดอายุ หรือสิ้นอายุ นอกจากยาจะไม่สามารถรักษาร่างกายของเราได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว ความผิดปกติของยาอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะยาที่หมดอายุเนื่องจากอาจเกิดจุลินทรีย์บางอย่างภายในยา เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางชีวภาพ หรืออากาศภายนอกที่สัมผัสโดนยาเป็นต้น

ผู้ที่รับยาหมดอายุ หรือสิ้นอายุ อาจจะได้รับสารพพิษ จนส่งผลเสียทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และที่สำคัญสารพิษของยาจะส่งผลเสียต่อตับ และไตอย่างรุนแรง

อะไรที่ทำให้ ยาหมดอายุ

อะไรที่ทำให้ยาหมดอายุ

สาเหตุที่ทำให้ยาหมดอายุ สามารถเกิดได้หลายปัจจัย เช่น อากาศ ความชื่นสูงไป ร้อนไป ล้วนส่งผลทำให้สารเคมีของยาเปลี่ยนแปลง ดังนั้นตัวกระตุ้นที่จะทำให้ยาเสื่อมสลายได้นั้น เกิดจากวิธีเก็บที่ไม่ถูกต้อง จึงมีโอกาสสูงที่จะทำให้ยาหมดอายุ หรือเสื่อมสภาพ

ยาหมดอายุ กับยาสิ้นอายุ

ยาหมดอายุแต่ละประเภทมีลักษณะอย่างไร

ยาน้ำใส – สียาเปลี่ยนไป มีตะกอนใต้ขวดปนเปื้อนเชื้อรา                 ยาผง – สีและกลิ่นเปลี่ยนไป จากผงกลายเป็นก้อนเนื่องจากความชื้น

ยาเม็ด – สีเปลี่ยนไป ตัวยามีจุดหรือสิ่งแปลกปลอม ตัวยาแตกหัก    ยาแคปซูล – กลิ่นผิดปกติ แคปซูลบวม หรือเปลี่ยนรูปทรง

ยาสมุนไพร – เชื้อรา และกลิ่นผิดเพี้ยน                                          ขี้ผึ้ง หรือครีม – จำตัวเป็นก้อนแข็ง ลักษณะไม่เหมือนครีม หรือขี้ผึ้ง

เคล็ดลับสุขภาพ หวังว่าจะเข้าใจแล้วว่ายาหมดอายุ ไขข้อสงสัยหลักของ วิธีใช้ยาที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับโรคที่เป็น และยาสิ้นอายุเป็นอย่างไร และมีปัจจัยอะไรบ้าง ทั้งนี้หากพบยาหมดอายุ หรือสิ้นอายุ หากไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไรก็สามารถติดต่อที่คลินิก หรือหากทิ้งเองควรอ่านฉลากแนะนำ และที่สำคัญไม่ทิ้งยาลงแม่น้ำ หรือชักโครกเพื่อกันสารปนเปื้อนลงสู่ธรรมชาติ

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลโรคแล้ว แอดขอแนะนำเกมดี ๆมาฝาก  สล็อต ufabet สามารถช่วยผ่อนคลายคงามเครียดได้แบบสบาย ๆ