การดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

การดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณให้สดใสขึ้น คลายร้อน ดับกระหายได้ดี

การดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก เราต่างรูกันดีว่าประโยชน์ของการดื่มน้ำเปล่านั้นมีเยอะเลย ทั้งปรับสมดุลให้กับร่างกาย บำรุงผิวพรรณให้สดใสขึ้น คลายร้อน ดับกระหายได้ดี และอีกหนึ่งประโยชน์ที่สาวๆ ลดน้ำหนักชอบมาก ก็คือ การดื่มน้ำช่วยลดหนักได้ด้วย แต่ว่าไม่ใช่ว่าจะดื่มยังไงก็ได้นะทุกคน อยากดื่มแล้วเห็นผลจริงก็มีดูนี่เลย วิธีดื่มน้ำลดหนัก เทคนิค การดื่มน้ำช่วยลดน้ำหนัก ดื่มอย่างไร ให้ผอมลงได้ เพราะน้ำจัดเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เมื่อได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบขับถ่าย ทำให้เราขับถ่ายคล่อง ร่างกายเกิดการเผาผลาญได้ดี และการดื่มน้ำเปล่ายังช่วยลดการทานน้ำหวานหรือการทานจุบจิบได้ จึงช่วยควบคุมพลังงานให้เหมาะสมต่อร่างกายได้ด้วย ดื่มน้ำหลังตื่นนอน อันนี้ใครที่ยังทำไม่สม่ำเสมอ ต้องปรับมาทำกันดูนะ เหลังจากตื่นนอนแล้วให้ดื่มน้ำทันที 1 แก้ว จะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายในตอนเช้า แก้อาการท้องผูกได้ และยังส่งผลต่อระบบไหลเวียนให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะระหว่างที่เราหลับ ร่างกายไม่ได้รับน้ำ เลือดจึงมีความข้นสูง หากดื่มน้ำตอนเช้า เลือดก็จะไหลเวียนดีขึ้น และเราก็จะรู้สึกสดชื่นมากขึ้น ดื่มน้ำช่วงสาย แบ่งเป็นมื้อเช้า (อย่าลืมทานมื้อเช้ากันนะ สำคัญมากเช่นเดียวกัน) ให้ดื่มน้ำก่อนจะทานมื้อเช้า 1 แก้ว ซักก่อนชั่วโมงนึง และหลังจากทานมื้อเช้า 2-3 แก้วได้ แต่ระวังว่าไม่ควรดื่มน้ำก่อนทานอาหารทันที จะส่งผลให้น้ำย่อยเจือจาง ย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร แล้วเกิดอาการท้องอืด […]

อาหารที่ดีมีประโยชน์
การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ

สุขภาพดี เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกทาน อาหารที่ดีมีประโยชน์ ต่อสุขภาพร่างกาย

อาหารที่ดีมีประโยชน์ มีคำบอกเล่าจากคุณหมอมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้วว่า สุขภาพดี เริ่มต้นที่อาหาร ซึ่งเป็นคำที่ถูกต้องและใช้ได้จริงแม้จะในปัจจุบันนี้ที่โลกของเราพัฒนาไปมากแล้วด้วยเทคโนโลยีเกี่ยวกับการรักษาและสุขภาพต่าง ๆ แต่จุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีก็ยังเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ จุดเดิมนั่นคือการรับประทานอาหารที่ดีนั่นเอง มาดูกันดีกว่าว่าอาหารอะไรบ้างที่เราควรลดและอะไรบ้างที่เราควรเพิ่มเพื่อให้สุขภาพของเราดีขึ้น อาหารที่ดีมีประโยชน์ จุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพดีเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน อาหารที่เราควรลดเพื่อการมีสุขภาพที่ดี อันดับแรกคือควรลดแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มมึนเมาต่าง ๆ เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหลายด้วยด้วยกันทั้งทำลายตับ ทำให้ความดันร่างกายสูง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ อีกด้วย ต่อมาสิ่งที่ควรลดคือของหวานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลม น้ำผลไม้(ผสมน้ำตาล) ขนมหวาน เค้ก เพราะน้ำตาลเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากเพราะไปหยุดยั้งการซ่อมแซมร่างกาย ทั้งยังทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มจากการสะสมของไขมัน (น้ำตาลสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันได้ง่ายและย่อยสลายจากร่างกายไปได้ยาก) นอกจากน้ำตาลแล้วพวกแป้งสาลี มันฝรั่ง รวมถึงอาหารทอดต่าง ๆ ก็ควรลดด้วยเช่นกัน เพราะเป็นอาหารที่ย่อยยากแต่สะสมเอาไว้ในร่างกายได้นานเช่นกัน เนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์ย่อยยากทั้งหลายเช่นเนื้อวัวก็ควรลดด้วยเช่นกันเพราะเป็นแหล่งสะสมของสารพิษต่าง ๆ มากกว่าพวกเนื้อจำพวกไก่ หรือปลาที่ย่อยยากมากกว่า ส่วนอาหารที่ควรเพิ่มเข้ามาในมืออาหารอันดับแรกเลยคือ ผักและผลไม้ เป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกายเพราะมีกากใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายทำให้สารพิษต่าง ๆ ไม่ตกค้างในร่างกาย ทั้งยังมีวิตามินรวมถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย อาหารประเภทถั่วก็เป็นอีกสารอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารที่แนะนำให้รับประทานเช่น พริกหยวก พริกหวาน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง วอลนัท อัลมอนด์ รวมไปถึงน้ำมันมะกอก […]

เราควรแคะหูหรือไม่?
การดูแลสุขภาพ

ปัญหาที่คาใจกับเรื่อง เราควรแคะหูหรือไม่? ร่างกายสามารถขับขี้หูออกเองได้จริงหรือเปล่า?

เราควรแคะหูหรือไม่? เป็นประเด็นที่มีการโต้เถียงกันมาพักหนึ่งกับการที่มีคนตั้งคำถามเกี่ยวกับการแคะหูออกมาว่า คนเราควรแคะหูหรือไม่ร่างกายสามารถขับขี้หูออกเองได้จริงไหม? เพราะทุกวันนี้ก็ยังคงมีไม้แคะหูรวมถึงคัตตอนบัด (Cotton Bud) วางจำหน่ายอยู่ทั่วไป ร้านทำผมบางร้านก็ยังคงทำการแคะหูให้ลูกค้าอยู่ แล้วสรุปการแคะหูทำได้ไหม หรือควรปล่อยเอาไว้อย่างเดิม หากเกิดอาการคันหูขึ้นมาล่ะ ควรจะทำอย่างไร ปัญหาคาใจสำหรับใครหลาย ๆ ที่จะมาให้คำตอบ เราควรแคะหูหรือไม่? ตามธรรมชาติแล้วร่างกายของเราสามารถขับขี้หูออกมาได้อยู่ได้ จากการที่เราเคี้ยวอาหารพูดคุยในทุก ๆ วัน การขยับกรามของเราจะทำให้ขึ้นหูออกมาเองโดยธรรมชาติ ซึ่งจริง ๆ ภายในหูของเรามีแบคทีเรียต่าง ๆ ก็เพื่อเอาไว้ป้อกันสิ่งสกปรกต่าง ๆ นั่นเอง ขี้หูเองก็มีส่วนช่วยไม่ให้สิ่งสกปรกเข้ามาที่หูของเราเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแคะออกมา อย่างไรก็ตามหลายคนก็เกิดอาการคันหรือรู้สึกว่าขี้หูของตัวเองมีปริมาณมากและต้องการที่จำทำความสะอาดด้วยคัตตอนบัด ซึ่งสามารถทำได้บ้างเป็นครั้งคราวแต่ไม่ควรทำบ่อยนักเพราะขี้หูที่จากเดิมอยู่ที่หูชั้นนอกอาจโดนดันให้เข้าไปอยู่ในหูชั้นในได้โดนไม่ได้ใจ ทั้งยังสามารถสะสมจนทำให้อุดตันได้อีกด้วย โดยเฉพาะเวลาหลัวอาบน้ำที่รู้สึกว่าหูของเราเปียกน่าจะทำความสะอาดง่ายก็เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ร่างกายรู้สึกว่าหูของเรามีความชื้นมากเกินไปและสร้างขี้หูเพิ่มขึ้นมา เพื่อเราปั่นหูหลังอาบน้ำจึงอาจทำให้ขี้หูเข้าไปอุดตันมากขึ้นได้ ย่างที่บอกไปว่าขี้หูสามารถขับออกเองได้แต่หากใครที่รักสะอาดและชอบทำความสะอาดรูหูอยู่บ่อย ๆ ก็ระวังอย่าใช้คัตตอนบัดที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปเพราะจะทำขี้หูที่ควรจะออกมาโดนดันกลับเข้าไปข้างในแทน เมื่อโดนดันเข้าไปมาก ๆ ขี้หูจะอุดตันได้จนเราได้ยินเสียงน้อยลง หรือได้ยินเสียงก้องเวลาพูด เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อดูดขี้หูออกมา หากขึ้นหูไม่ยอมออกมาหรืออกไม่หมด ส่วยใหญ่แพทย์จะให้ยาละลายขี้หูมาหยอดแทน และไม่พบแพทย์อีกครั้งเพื่อดูดออกมา การทำความสะอาดหูขอเราควรเป็นไปอย่างระวังอย่าให้เกิดอาการแก้วหูทะลุ หรืออาการอื่น ๆ จากการแคะหูอย่างไม่ระวังจะเป็นการดีที่สุด ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจเคล็ดลับ การดูแลสุขภาพผม ที่จะช่วยลดอาการเส้นผมขาดหลุดร่วงได้

การใช้กัญชา
รู้เรื่องยา

ผลการวิจัยมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย การใช้กัญชา อาจจะไม่ทดแทนการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์ได้

การใช้กัญชา จากการวิจัยครั้งใหม่ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียเกี่ยวกับกัญชา ผลที่ได้อาจจะตรงกันข้ามกับข้อเรียกร้องบางประการของประชากรในสหรัฐอเมริกาที่ต้องการใช้กัญชามาแทนยาระงับปวดโอปิออยด์ โดยการวิจัยครั้งใหม่นี้ได้ทำการศึกษาตรวจสอบทิศทางและความแน่นอนของความสัมพันธ์ระหว่างการใช้กัญชาและการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์ในช่วง 90 วันติดต่อกัน สำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์แต่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์เป็นที่แพร่หลายกันมาก ทั้งในวันที่อนุญาตและไม่อนุญาตให้ใช้กัญชา และผู้เข้าร่วมอาจจะมีหรือไม่มีความเจ็บปวดเกิดขึ้น ก็มีการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์กัน การศึกษาในครั้งนี้เห็นว่า การใช้กัญชา แทบอาจจะไม่ได้ทดแทนยาที่ไม่เกี่ยวกับการแพทย์ ในการศึกษาครั้งนี้ได้เปรียบเทียบความน่าจะเป็นของการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์ที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ ในวันที่ใช้กัญชาและไม่ได้กัญชา โดยใช้เวลาสังเกตทั้งหมด 13,271 วัน และมีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 211 คน ในพื้นที่ของเมืองนิวยอร์ก ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมทดสอบเป็นผู้ชาย โสด ว่างงาน และมีการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์ในทางที่ผิด ซึ่งผลจากการศึกษาในครั้งนี้ทำให้เห็นว่ากัญชาแทบจะไม่สามารถใช้ทดแทนยาระงับปวดโอปิออยด์กรณีที่ไม่เกี่ยวกับการแพทย์ หรือกับกลุ่มที่ใช้ยาระงับปวดในระดับปานกลางหรือรุนแรงก็ตาม หรือจะกล่าวให้เข้าใจอย่างง่ายก็คือ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นชัดเจนว่ากัญชาไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพในการจำกัดการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์ที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ นอกจากนี้ยังพบว่าในปี 2017 มีประชากรของประเทศสหรัฐอเมริกามากกว่า 2 ล้านคนที่มีความผิดปกติในการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์ และในจำนวนนี้ก็มีการเสียชีวิตที่เกี่ยวกับการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์มากกว่า 70,000 คน ทั้งนี้สาเหตุหลักของการเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ก็เกิดจากการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์อย่างผิดกฎหมายหรือการใช้ตามใบสั่งแพทย์ โดยการวิจัยในครั้งนี้ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียเกี่ยวกับการใช้กัญชาแทนยาระงับปวดโอปิออยด์ที่ไม่ได้ใช้ทางการแพทย์นั้นจะลดลงได้ และป้องกันการเสียชีวิตจากการใช้ยาระงับปวดโอปิออยด์เกินขนาดได้ แต่ผลการวิจัยอาจจะยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพบทความสุขภาพที่น่าสนใจการดื้อยา เกิดเพราะพฤติกรรมของมนุษย์เองหรือธรรมชาติก็เป็นตัวการที่ทำให้เชื้อดื้อยาได้

คุณแม่ตั้งครรภ์
การดูแลสุขภาพ

คุณแม่ตั้งครรภ์ ทำงานบ้านได้แค่ไหน อะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงขณะที่มีเบบี๋อยู่ในท้อง

       คุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะการตั้งครรภ์คือช่วงเวลาที่คุณแม่ไม่เพียงต้องห่วงสุขภาพตัวเอง แต่ต้องคำนึงถึงเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้องด้วย อันที่จริงแล้วงานบ้านประจำวันก็อาจก่อให้เกิดเรื่องไม่คาดฝันซึ่งเกี่ยวพันกับพัฒนาการของเด็กทารกในท้องได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรต้องเพิ่มความรอบคอบอีกเท่า เพื่อรับมือกับสารเคมีต่างๆ ที่เราเลือกใช้ในชีวิตประจำวัน ขณะ คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องระวังเป็นพิเศษหากมีความจำเป็นต้องทำงานบ้าน เมื่อต้องทำความสะอาด รู้หรือไม่ว่าในน้ำยาขจัดคราบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาขัดห้องน้ำ ขัดห้องครัว ขัดกระเบื้อง ทั้งแบบขวดและแบบสเปรย์ ได้กลิ่นหอมๆ ชวนให้ดมแบบนี้ ที่จริงแล้วไม่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์เลยนะ เพราะมีส่วนผสมของกรดซึ่งสามารถระเหยตัวได้เมื่อถูกนำมาใช้งาน ดังนั้นคุณแม่จึงควรงดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยเด็ดขาด ถ้าเลี่ยงงานบ้านไม่ได้เลย ลองเปลี่ยนมาใช้เบกกิ้งโซดาผสมน้ำเปล่าก็ขจัดคราบได้เช่นกัน เมื่อต้องซักผ้า สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือน้ำยาซักผ้าขาว ซึ่งมักประกอบด้วยส่วนผสมของ Hydrogen peroxide เนื่องจากสารเคมีชนิดนี้สามารถระเหยแล้วลอยเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงการซักผ้าด้วยมือที่อาจต้องอยู่หน้ากะละมังเป็นเวลานาน ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายชูหมักตามธรรมชาติก็ช่วยซักผ้าขาวได้นะ ถ้ากลัวว่าจะติดกลิ่นน้ำส้มสายชู ก็ลองแช่น้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้าย เท่านี้ก็หายห่วง เมื่อต้องทำสวน งานทำสวนเป็นงานหนักคุณแม่ไม่ควรไปยุ่งเลยไม่ว่าจะสตรองสักแค่ไหน แต่สำหรับคุณแม่เกษตรกรหลายคนก็คงเคยชินกับวิถีการใช้แรงอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ลืมเรื่องยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง กระทั่งคุณแม่ที่อยู่ในเมืองก็ไม่ควรใช่สเปรย์ฆ่าแมลง หรือยาจุดกันยุงต่างๆ เช่นเดียวกัน ถ้าบ้านอยู่ใกล้สวน มียุงบุก ลองป้องกันโดยใช้มุ้งลวด เครื่องดักยุงไฟฟ้า ไม้ตียุงไฟฟ้าแทนไปก่อน เมื่อต้องจัดห้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรขยับตัวยกของหนักสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะมีแนวโน้มที่จะปวดหลังเมื่อทำงานบ้าน และถ้าผิดท่าขึ้นมาเจ็บยาวไปจนคลอดลูกเลยนะ เพราะช่วงการตั้งครรภ์ฮอร์โมนของคุณแม่จะทำให้เอ็นและข้อต่อคลายตัวลง ดังนั้นเมื่อต้องยกของให้แยกเท้าออกจากกัน งอเข่าและรับวัตถุถือให้มั่นคงก่อนค่อยยืดตัวขึ้นโดยใช้กล้ามเนื้อต้นขาส่งแรง ห้ามใช้หลังโค้งดึงของขึ้นเด็ดขาด […]

กินผักเสริมภูมิคุ้มกัน
การป้องกันโรค อาหารเพื่อสุขภาพ

กินผักเสริมภูมิคุ้มกัน ห่างไกลโรคและมีประโยชน์กับสุขภาพร่างกายของเราได้มากมาย

กินผักเสริมภูมิคุ้มกัน ผักเป็นอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกายของเราได้มากมาย จัดเป็นอาหารที่สำคัญ โดยเฉพาะเมื่อร่างกายของเราอ่อนแอ ป่วยง่าย เพราะภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรง เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย จึงทำร้ายร่างกายเราได้ง่าย เปลี่ยนสุขภาพของเราให้แข็งแรงไปพร้อมกัน ด้วยการเลือกผักเสริมภูมิคุ้มกัน เลือกสิ่งดีๆ ให้กับร่างกายของทุกคนกันเถอะ ในผักแต่ละชนิดก็จะมีสารอาหารที่ดีต่อภูมิต้านทานมากมาย ทั้งเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ  และยังวิตามินซี สารแอนติออกซิเดนท์ และสารอาหารอื่นๆ เปลี่ยนสุขภาพของเราให้แข็งด้วย กินผักเสริมภูมิคุ้มกัน อาหารที่ดีต่อภูมิต้านทานมากมาย คะน้า เป็นผักที่มีปริมาณของวิตามินซีสูงมาก ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ในการป้องกันเซลล์ภายในร่างกายไม่ให้เสื่อมสภาพ บำรุงสายตาให้มีการทำงานที่ดีขึ้น แถมยังเป็นผักที่เราหาซื้อได้ง่าย กระเทียม เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ประโยชน์เยอะมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต่อต้านเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสต่างๆ ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งจะโดดเด่นในการบรรเทาและปกป้องโรคหวัด ที่พบบ่อยในช่วงอากาศชื้นๆ หรืออากาศที่เย็น มะระ แม้จะมีความขมนำมา แต่หากลองทำอาหารโดยวิธีลดความขมของมะระได้ ก็จะช่วยให้ทานง่ายขึ้น และเป็นผักที่แนะนำมาก เพราะมะระนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารหลายอย่าง โดยเฉพาะวิตามินซีที่สูง จึงช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ดี และยังช่วยบำรุงกระดูและฟันให้แข็งแรงด้วย ขิง เนื่องจากช่วงฤดูฝนที่มีอากาศชื้นๆ ส่งผลให้ป่วยได้ง่าย ขิงก็จะช่วยในการปรับอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นขึ้น เพราะขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนนั่นเอง เพื่อป้องกันหวัดได้ดี แถมในขิงก็ยังมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านและฆ่าเชื้อไวรัสของโรคไข้หวัดใหญ่ด้วย ผักแพว […]

โรคอัลไซเมอร์
การดูแลสุขภาพ

โรคอัลไซเมอร์ หรือที่เรียกว่าภาวะสมองเสื่อม ดูแลอย่างเข้าใจย่อมสร้างกำลังใจให้ผุู้ป่วย

โรคอัลไซเมอร์ ด้วยประเทศไทยจะก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุในไม่ช้า ซึ่งจะถือได้ว่าจำเป็นจะต้องใส่ใจดูแลครอบคลุมทั่วทุกด้าน สำหรับผู้สูงอายุต่างๆเหล่านี้ย่อมจะมีความเสื่อมถอย ตามธรรมชาติโรคที่เกิดขึ้นได้จากการเสื่อมถอย ของการทำงานและโครงสร้างเนื้อเยื่อต่างๆของสมอง ซึ่งจะพบมากในผู้ป่วยสูงอายุอย่างโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในโรค ที่มักพบในผู้ป่วยผู้สูงอายุซะส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่ว่าผู้สูงอายุทุกคนจะต้องเป็นโรคอัลไซเมอร์นี้ กันทุกคนซึ่งโรคอัลไซเมอร์นี้เกิดจากความเสื่อมจากโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่าเบต้าอะไมลอยด์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำเมื่อไปจับกับเซลล์สมอง จะส่งผลให้เกิดสมองเสื่อมและทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์สมองเสียหาย จัดการลดลงของสาร acetylcholine นั้นเอง โรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยมักจะมีอาการเบื่อหน่ายและท้อใจ ต้องดูแลใสใจมากเป็นพิเศษ โรคอัลไซเมอร์หรือที่เรียกกันว่าภาวะสมองเสื่อมนั้นจะมีความแตกต่างกันไป ด้วยความเข้าใจของญาติถ้ารู้ถึงข้อวินิจฉัยของแพทย์ จะทำให้เกิดความเข้าใจผู้ป่วยต่างๆเหล่านี้มากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นกลุ่มอาการผิดปกติที่มีผลจากการเสื่อมของสมอ งโดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่สมองเสื่อมที่รักษาหายขาดได้เลย มักจะเกิดจากโรคทางกายไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือดสมองตีบตัน เลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมองและการขาดวิตามินบี 12 และภาวะสมองเสื่อมที่รักษาไม่หายขาด ซึ่งจะพบได้มากในผู้ป่วยสูงอายุถึงร้อยละ 80 เลยทีเดียว ถือได้ว่าโรคสมองเสื่อมนี้จะเป็นปัจจัยความเสี่ยงที่จะส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ จึงจะทำให้สูญเสียความทรงจำในระยะสั้น ทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปต่างยากลำบาก โดยเฉพาะบางรายอาจจะมีอาการก้าวร้าวซึ่งในปัจจุบัน อาจจะพบผู้ป่วยอัลไซเมอร์มากขึ้น จะทำให้ผู้ดูแลหรือบุคคลใกล้ชิดอาจจะไม่เข้าใจในรูปแบบของโรคอัลไซเมอร์นี้ จึงทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและการดูแลที่ไม่ดีพอ โดยในยุคปัจจุบันการรักษาโรคอัลไซเมอร์ ถือได้ว่าไม่สามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้  โดยอาการทั่วไปของโรคอัลไซเมอร์นั้นในระยะแรกผู้ป่วยจะมีความเสื่อมถอย ชอบถามซ้ำๆพูดซ้ำๆแต่เรื่องเดิมๆสับสนทิศทาง เริ่มเครียดอารมณ์เสียง่ายแต่ยังทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วย ระยะนี้คนรอบข้างสามารถดูแลได้จำเป็นจะต้องใส่ใจรายละเอียด และรักษาตั้งแต่เนิ่นๆจนมีผู้ป่วยอาการชัดเจนขึ้น ความจำแย่ลงอาจจะเดินออกจากบ้านโดยไม่มีจุดหมาย พฤติกรรมเปลี่ยนไปมีความก้าวร้าวเริ่มมีปัญหาการใช้ชีวิตประจำวัน อาจจะเป็นช่วงเวลาที่มีอาการที่ยากต่อการดูแล และเข้าสังคมได้ไม่ดีพอ ทั้งระยะสุดท้ายผู้ป่วยมีอาการแย่ลงตอบสนองต่อสิ่งรอบข้างน้อยลง สุขภาพทรุดโทรมอาจจะทำให้ผู้ป่วยติดเตียงหรือรับประทานได้น้อยลงซึ่งจะเป็นผลต่อการเคลื่อนไหวได้น้อยลงเช่นกัน สิ่งต่างๆสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากคนใกล้ตัวที่สูงอายุ […]

ผักพื้นบ้านต้านโรคมะเร็ง
อาหารเพื่อสุขภาพ

ผักพื้นบ้านต้านโรคมะเร็ง กินบ่อยๆ ห่างไกลมะเร็งได้แถมสุขภาพดีด้วย

       ผักพื้นบ้านต้านโรคมะเร็ง อาหารที่ดีกินแล้วทำให้สุขภาพดี แต่อาหารที่ดีที่สุดกินแล้วต้องต้านโรคร้ายได้ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมาเรียนรู้และสู้มะเร็งด้วยผักพื้นบ้านต้านโรคมะเร็ง  ซึ่งเป็นอาหารที่มะเร็งกลัวกัน          กินอย่างไรห่างไกลโรค ผักพื้นบ้านต้านโรคมะเร็ง และทำให้สุขภาพแข็งแรง           มะระขี้นก มะเร็งกลัวชนิดแรกก็คือมะระขี้นกขม (ปี๋) แต่ดีมาก ซึ่งสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งสมอง มะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับอ่อนได้อีกทั้งยังมีสารชาแรนตินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ จึงดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วย      มะรุม ช่วยต้านการเกิดเนื้องอกได้ดี ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ได้ และหากใครเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่ต้องกินมะรุมให้บ่อยๆ      กระชาย เป็นอาหารที่มะเร็งกลัว กินแล้วช่วยป้องกันมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ได้      กระเทียม ใครที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนรุนแรงของกระเทียมควรต้องเปลี่ยนใจ เพราะกระเทียมสามารถยับยั้งมะเร็งสมอง มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย สรรพคุณเพียบจริงๆ กินแล้วเป็นการป้องกันโรคมะเร็งแบบครบวงจรทีเดียว      ตะไคร้ มีสรรพคุณป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ รวมถึงยังช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ขจัดสารพิษในร่างกาย ขับปัสสาวะ ขับลม และบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้       ขิงแก่ เป็นอาหารป้องกันโรคมะเร็งที่เรากินกันบ่อยในชีวิตประจำวันทั้งเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ อีกทั้งยังลดความดันโลหิตได้ด้วย               ใบบัวบก สามารถยับยั้งและทำลายเซลล์มะเร็งได้ รวมถึงยังป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย  นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดความดันโลหิตและทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น      มะกรูด เป็นผักพื้นบ้านต้านโรคมะเร็งอีกชนิด ที่สามารถยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ดี นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ด้วย      โหระพา กินโหระพาบ่อยๆ ช่วยป้องกันมะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งหลอดอาหารได้ และหากใครมีอาการท้องผูกโหระพาก็ยังเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ขับเหงื่อ และแก้ไอได้ด้วย      สะเดา มะเร็งกลัวชนิดสุดท้ายก็คือสะเดาที่ไม่มีน้ำปลาหวานต่อท้าย มีสรรพคุณช่วยลดการเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งโดยไม่มีผลข้างเคียง อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันมะเร็งได้ด้วย ฝากกดติดตามเคล็ดลับสุขภาพข่าวสุขภาพที่น่าสนใจมะเร็งตับอ่อน กับ การบริโภคน้ำตาลที่มากเกิน

โรคไข้เลือดออก
การป้องกันโรค

ภัยร้าย โรคไข้เลือดออก อันตรายจากยุง ที่เป็นพาหะนำโรคเข้าสู่คนโดยการดูดเลือด

โรคไข้เลือดออก ถ้าพูดถึงยุงทีไร 3 สิ่งที่นึกถึงเลย คือ โรคไข้เลือดออก อาการคัน และเสียงหวี่ๆ เวลาบินข้างหู เมื่อได้ยินเป็นต้องรำคาญทุกทีโดยเฉพาะตอนนอน แม้ว่ายุงนั้นจะตัวเล็กแต่พิษสงก็ร้ายใช่เล่นเพราะมันสามารถคร่าชีวิตคนๆ นึงได้เลย ยุงจึงเป็นพาหะนำโรคเข้าสู่คนโดยการดูดเลือดจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งหรือนำไปสู่สัตว์ก็ได้ ยุงมีกี่สายพันธุ์ แล้วสายพันธุ์ไหนที่ต้องเฝ้าระวัง โรคไข้เลือดออก ยุง นอกจากจะมากัดเกาให้กวนใจแล้วยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่มนุษย์จนเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วและอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ทันที ซึ่งยุงมี 4 สายพันธุ์หลัก ดังนี้ ยุงลาย มักพบได้ในชีวิตประจำวัน ออกหากินตอนกลางวันเป็นส่วนใหญ่ เป็นสาเหตุของการเกิด โรคไข้เลือดออก และเป็นกันมากในช่วงฤดูฝน ยุงก้นปล่อง จะออกหากินตอนกลางคืน เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมาลาเรีย ยุงรำคาญ จะพบมากในช่วงฤดูฝนเช่นกัน ออกหากินในตอนกลางคืน เป็นสาเหตุของการเกิดโรคไข้สมองอักเสบ โรคเท้าช้าง ยุงเสือ ส่วนใหญ่จะพบตามบริเวณหนองบึงที่มีพืชอยู่ด้วย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ชั้นดี เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเท้าช้าง อาการของ โรคไข้เลือดออก และวิธีการสังเกตเบื้องต้นปกติแล้ว โรคไข้เลือดออก จะมีอาการคล้ายๆ ไข้หวัดทั่วไปและจะมีอาการแตกต่างตามสภาพร่างกายของแต่ละคน มีอาการที่ต้องสงสัย คือ เวียนศีรษะ มีไข้สูงมากเฉียบพลันอาจเกือบถึง 40 องศาเซลเซียส และอาการชักในบางราย เป็นผื่นแดงจุดเล็กๆ ตามบริเวณลำตัว […]

วิธีบำรุงเล็บ
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป

วิธีบำรุงเล็บ ให้สวยและดูแลเล็บให้แข็งแรงอยู่เสมอทำเองได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก

วิธีบำรุงเล็บ ในส่วนของเล็บก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามไป คือการดูแลเล็บที่ถูกวิธี ก็ช่วยให้เล็บและมือของเราสวยขึ้น ดูสวยขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามหากเราละเลยไปก็จะเกิดปัญหาต่างๆ เพราะเล็บก็จะมีทั้งช่วงที่สุขภาพดูดีและช่วงทีเล็บไม่แข็งแรงเหมือนกับผิวหน้าของเรา ยิ่งคนที่มีการทำเล็บบ่อยๆ ผ่านการใช้สารเคมีมาอย่างบ่อยครั้งก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีวิธีบำรุงเล็บ เคล็ดลับ วิธีบำรุงเล็บ ให้เล็บสวยงามและมีสุขภาพดีคือการดูแลเล็บที่ถูกวิธี ปัญหาเล็บเมื่อเราดูแลไม่ดี เล็บเหลือง ส่วนหนึ่งเกิดได้เองเมื่ออายุเรามากขึ้น แต่ก็ยังเกิดจากการทำเล็บ เพ้นท์เล็บอยู่บ่อยๆ เล็บเปราะบาง แตกหักได้ง่ายเกิดเพราะบริเวณแผ่นเล็บมีความแห้ง จากน้ำยาล้างเล็บ หรือการสัมผัสผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีอยู่บ่อยๆ การกัดเล็บบ่อยๆ จะยิ่งทำให้เล็บเกิดความเสียหาย รู้หรือไม่ปัญหาเล็บบ่งบอกถึงสุขภาพได้? เล็บมีจุดสีขาวบ่งบอกถึงการขาดแคลเซียมแต่บางทีก็อาจเกิดเพราะอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ นิ้วปุ้ม มีอาการบวมปลายนิ้วเป็นสัญญาณของโรคตับหรือโรคไต เล็บโค้งงอเกิดการเว้าตรงกลางเล็บส่วนปลายกระดกขึ้น เป็นการบ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดธาตุเหล็กและมีภาวะเลือดจาง เล็บเปราะบางที่อาจเกิดเพราะภาวะขาดไทรอยด์ การเลือกบำรุงเล็บ ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเล็บซึ่งมีให้เลือกหลายแบรนด์เลยก็จะเป็นบำรุงด้วยสารสกัดสำคัญที่บำรุงเล็บได้ เช่น วิตามินชนิดต่างๆ อาร์แกนออยล์ อัลมอนด์ หรือจะเป็นน้ำสกัดจากเลมอนซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรง เติมความชุ่มชื้น บำรุงจมูกเล็บให้เนียมนุ่ม และก็บำรุงนิ้วมือไปพร้อมๆ กันเลย พยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี เพื่อลดปัญหาที่ทำลายสุขภาพเล็บซ้ำๆ และยังทำให้ช่วงของการดูแลเล็บเห็นผลดีและเร็วมากขึ้นพยายามเลี่ยงให้ได้มากที่สุด แนะนำเป็นการสวมถุงมือเป็นตัวช่วย ใครที่รู้ว่าเป็นคนชอบกัดเล็บตัวเองต้องระวังและหยุดกัดเลยเพราะส่งผลเสียต่อทั้งเล็บและฟันของเราแถมยังทำให้บุคลิกภาพดูไม่ดีด้วยนะ สำหรับคนทำเล็บแนะนำให้มีช่วงทำและช่วงพัก และใช้ Base Coat เพื่อยืดอายุของสีทาเล็บและลดคราบสิ่งสกปรก นอกจากนี้ควรเลือกน้ำยาล้างเล็บที่มีความอ่อนโยน เลือกอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บ เช่น อาหารที่โปรตีนสูง […]