การพัฒนาสมองลูกน้อยอายุก่อน 1 ขวบ
การดูแลสุขภาพ

4 แนวทางสำหรับ การพัฒนาสมองลูกน้อยอายุก่อน 1 ขวบ ให้สมบูรณ์ที่สุด

        ซึ่งหลายคนได้เคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ในส่วนของการพัฒนาลูกน้อยนั้น การพัฒนาสมองลูกน้อยอายุก่อน 1 ขวบ เด็กจะมีการพัฒนาสมองไวในช่วงเด็กเล็ก ๆ ดังนั้นคุณแม่หลายคนพยายามที่จะศึกษาวิธีการ แนวทาง หลักการต่าง ๆ เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการของสมองที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งบางคนก็มองไกลตัวจนเกินไป ดังนั้นในบทความนี้จะมาพูดถึง การพัฒนาสมองของลูกน้อยด้วยสิ่งง่าย ๆ กันเลย การพัฒนาสมองลูกน้อยอายุก่อน 1 ขวบ 4 อย่าง ที่คุณแม่สามารถทำให้ลูกน้อยแล้วดี การดื่มน้ำนมของแม่ ซึ่งทางการแพทย์เองมีการวิจัยออกมาแล้ว น้ำนมของแม่นั้นเป็นแหล่งที่มีสารอาหารจำเป็นมาก ๆ สำหรับการพัฒนาสมองของลูกน้อยรวมไปถึงร่างกายจะส่งเสริมให้เจริญเติบโตได้สมวัย สร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง แม่ต้องเข้าใจในเสียงที่ลูกน้อยเปล่งออกมา บางครั้งจะสังเกตไหมว่าเด็กน้อย ๆ ก่อน 1 ขวบ จะพยายามสื่อสารกับคุณแม่ผ่านการร้องไห้ การชูมือ ซึ่งนั้นคุณแม่ต้องพยายามที่จะทำความเข้าใจแล้วพยายามที่จะสื่อสารกับลูกน้อย ซึ่งเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการพัฒนาสมองลูกน้อย ที่ต้องเน้นที่คุณแม่ต้องเอาใจใส่มาก ๆ การกอดและการอุ้มลูกน้อย ซึ่งบางคนคิดว่าเด็กทารกรับสัมผัสไม่ได้ แต่ความจริงนั้น เด็กเล็กสามารถรับสัมผัสที่พ่อแม่ให้ลูกได้ ดังนั้นต้องค่อยกอดและอุ้มให้ทารกรู้สึกว่าปลอดภัย ก็จะมีการพัฒนาสมองลูกน้อยต่อไปนั้นเอง รวมไปถึงยังเป็น เคล็ดลับสุขภาพ การสร้างสัมพันธ์ไมตรีที่ดีในครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง ต้องสร้างวินัยให้ลูกน้อยตั้งแต่เด็ก บางคนสงสัย เด็กไม่ถึง 1 […]

อุปกรณ์ดูแลตนเองในช่วง Covid-19
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค รู้เรื่องยา

อุปกรณ์ดูแลตนเองในช่วง Covid-19 ที่กำลังระบาดหนักในระลอก 3

        สำหรับ อุปกรณ์ดูแลตนเองในช่วง Covid-19 เชื่อว่าทุกคนต้องมีความตื่นตระหนกกันไม่น้อยจากสถานการณ์ในปัจจุบัน บางคนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยที่จะติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งต้องอธิบายว่าในขณะนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้นมีอยู่ทุกจังหวัด บางพื้นที่ประกาศเป็นพื้นที่ในการควบคุมพิเศษ ดังนั้นการดูแลตนเองไม่ใช่สิ่งน่าอาย โดยในช่วงที่ Covid-19 ระบาด หลายคนพยายามมองหาสิ่งที่จะช่วยป้องกันและดูแลตนเองได้ดีที่สุด ซึ่งบางคนคาดความรู้ในจุดนี้ บทความนี้จึงได้นำสิ่งที่ควรมีเลยสำหรับการดูแลตนเองช่วง Covid-19 ระบาดนี้ อุปกรณ์ดูแลตนเองในช่วง Covid-19 ที่จะช่วยรักษาและป้องกันได้ อุปกรณ์สำหรับการวัดไข้ เพราะอาการของ Covid-19 จะมีไข้ต่ำ ๆ ดังนั้นทุกคนไม่สามารถรู้ได้ว่าตนเองมีไข้ไหม ดังนั้นเครื่องวัดสามารถช่วยได้ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อที่มีขายได้เลย ราคาจะหลักร้อยย่อมเยาก็มีเช่นกัน น้ำยากลั้วคอ ต้องอธิบายการดูแลตนเองในช่วง Covid-19 ทุกคนต้องเข้าใจการทำงานของเชื้อก่อน กล่าวคือ Covid-19 นั้น ก่อนที่เชื้อจะลงปอดทุกคน เชื้อไวรัสจะสะสมที่คอก่อนเป็นระยะเวลาประมาณ 4 วัน ระหว่างนี้ทุกคนจะรู้สึกเจ็บคือ ระคายเคือง นั้นเอง ดังนั้นการกลั้วคอจึงสามารถฆ่าเชื้อที่ลำคอได้ แต่น้ำยาที่ใช้ต้องสามารถฆ่าเชื้อได้ ซึ่งในน้ำยาบ้วนปากบางแบรนด์มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อด้วย ยาลดไข้ ทำไมถึงให้มียาลดไข้ติดบ้าน เพราะช่วงแรกอาการไข้จะมาก่อน ดังนั้นยาลดไข้ต้องพร้อม ส่วนถ้ามีอาการเจ็บคอ ไอ ตามมาสามารถพบแพทย์ให้แพทย์จ่ายยาให้ได้เลย อุปกรณ์สำหรับกิจกรรมยามว่างใน […]

ผลไม้สีต่าง ๆ ดีต่อสุขภาพ
อาหารเพื่อสุขภาพ

ผลไม้สีต่าง ๆ ดีต่อสุขภาพ สายคนชอบทานผลไม้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

                ผลไม้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรจะทานเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย วันนี้จะ แนะนำ ผลไม้สีต่าง ๆ ดีต่อสุขภาพ สายคนชอบทานผลไม้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ต้องบอกเลยว่าผลไม้ก็มีให้เราสามารถเลือกทานได้มากมาย ไม่ควรมองข้ามการทานผลไม้กันนะเพื่อน ๆ ไม่เสียเวลานานเรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่าเพื่อน ๆ ว่าผลไม้แต่ละสีมีประโยชน์ต่อสุขภาพเราอย่างไรบ้าง 3 ผลไม้สีต่าง ๆ ดีต่อสุขภาพ และอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ผลไม้สีแรกที่แอจะมาแนะนำข้อดีต่อสุขภาพ คือ ผลไม้สีแดง เป็นอีกผลไม้ที่แดมไปด้วยไลโคปีน ที่ช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง และสามารถลดไขมันที่ไม่ดีจากร่างกายด้วยนะเพื่อน ๆ แถมสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้มีความสดใสเปร่งปรั่ง ผลไม้สีต่อมาที่ดีต่อสุขภาพ ข้อต่อมา คือ ผลไม้ที่มีสีส้มหรือเหลือง เป็นอีกผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ที่จะสามารถลดความเสี่ยงที่เราจะเกิดโรคมะเร็งได้ ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาและสามารถช่วยให้เรามีภูมิต้านทานที่ดี บำนุงหัวใจเราได้ดีมาก ๆ อีกด้วย ผลไม้สีสุดท้ายที่แอดจะมาแนะนำเพื่อน ๆ คือ ผลไม้ที่มีสีขาว มีสารแซนโทน สามารถช่วยในเรื่องของรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเส้นเลือดและในโลหิตได้ ลดความเสี่ยงที่เราจะเป็นมะเร็งเม็ดเลือกขาวด้วย เป็นอีกผลไม้ท่าสนใจมาก เลือกเลือกทานกันดู                 ทั้งหมดที่แอดมาแนะนำก็เป็นผลไม้สีต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาก ๆ หากว่าใครที่ชอบทานผลไม้ […]

โรคภูมิแพ้
การป้องกันโรค

ปัจจัยที่ทำให้เรานั้นเป็น โรคภูมิแพ้ สายคนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม

                อาการเกี่ยวกับ โรคภูมิแพ้ ต้องบอกเลยว่าแต่ละคนมีปัจจัยที่ต่างกันที่จะส่งผลให้เราเป็น วันนี้แอดจะ แนะนำปัจจัยที่ทำให้เรานั้นเป็นโรคภูมิแพ้ สายคนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม เอาหละเพื่อน ๆ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันเลยว่าปัจจัยที่ทำให้เราเป็นภูมิแพ้มีไรบ้าง เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้หลีกเลี่ยงการเจอปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ไม่ควรพลาดเลยนะเพื่อน ๆ น่าสนใจสุด ๆ สาเหตุและปัจจัยของ โรคภูมิแพ้ ที่ทำให้เราเริ่มมีอาการได้ เรามาเริ่มกันที่ปัจจัยแรกที่จะทำให้เรานั้นเป็นภูมิแพ้ ข้อแรก คือ อาการพักผ่อนน้อย เรื่องของการนอนหลับเป็นอีกหนึ่งของเหตุผลที่เป็นปัจจัยทางสุขภาพมากมาย มันสามารถช่วยเราในเรื่องของการฟื้นฟูร่างกายของเรามาก ๆ หากว่าเรานอนไม่พอภูมิต้านทานเราก็จะต่ำ อาจจะส่งผลให้เรามีอาการภูมิแพ้ได้ ปัจจัยของอาการภูมิแพ้ ข้อต่อมา คือ ความเครียด ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เรานั้นมีสุขภาพร่างกายที่แย่ลงได้ ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา มีผลทำให้ร่ายกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ต่ำได้ บขอกเลยว่าไม่ควรมีความเครียดนะเพื่อน ๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ ปัจจัยของอาการภูมิแพ้ ข้อสุดท้ายที่แอดจะมาแนะนำในวันนี้ คือ การขาดสารอาหารหรือวิตามินที่มาเสริมให้เรานั้นมีสุขภาพที่ดีและมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ต้องบอกเลยว่ามันก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ เรื่องของอาหารการกินที่เราไม่ควรมองข้ามกัยเลยนะเพื่อน ๆ คนที่รักสุขภาพควรจะทราบกันดี ลองเลือกหาอาหาร ผัก ผลไม้หรือวิตามินดี ๆ มาทานดู ทำให้เรามีภูมิต้านทานที่ดีไม่เป็นภูมิแพ้ง่าย ๆ แน่นอน […]

การเพิ่มพลังของสมอง
การป้องกันโรค

4 เคล็ดลับในการเพิ่มพลังของสมอง ให้ทำงานมีคุณภาพมากขึ้น

        เคล็ดลับในการเพิ่มพลังของสมอง การทำงานในแต่วัน แม้แต่การนอนเฉย ๆ ต้องยอมรับว่าสมองมีการทำงานที่หนักหน่วงมากจริง ๆ ดังนั้นหลายครั้งที่ส่งผลให้เกิดการเบลอ ส่วนใหญ่บางคนมักจะบอกว่าเกิดจากการนอนน้อย แก้ปัญหาด้วยการนอนเยอะ ๆ ซึ่งมันก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่ง แต่การที่สมองทำงานด้อยคุณภาพลง ก็มีเหตุผลอื่น ๆ ดังนั้นผู้เขียนจึงได้หยิบยกการเพิ่มพลังสมองมาบอกต่อกัน คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดกับการดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ กับ 4 เคล็ดลับในการเพิ่มพลังของสมอง การขยันอ่านหนังสือ การอ่านหนังสือ หลายคนจะว่าเป็นการทำให้สมองเกิดความเครียด นั้นเอาจริง ๆ เป็นเพราะทุกคนปิดใจ การอ่านหนังสือจะส่งเสริมความรู้ร่วมไปถึงพัฒนาสมองได้โดยที่บางคนก็ไม่ทันได้รู้ตัว เช่น การหนังสือไป เจอโจทย์ที่สงสัย สมองก็ได้ทำงานคิดหาทางให้กับคำตอบ นั้นก็เป็นการเพิ่มพลังของสมองอีกช่องทางหนึ่งที่หลายคนจะมองข้ามกันไป การขยันออกกำลังกาย การออกกำลังในตนเองนั้น นอกจากพัฒนาสมองแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพที่ดีอีกด้วย หลายคนอาจจะสงสัยกันว่าทำให้สมองดีขึ้นอย่างไร ต้องตอบว่าการออกกำลังกายถ้าถูกหลักการสมองจะหลั่งสารออกมา ซึ่งทำให้รู้สึกสดชื่น นั้นก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยเพิ่มพลังสมองได้นั้นเอง การฝึกทำสมาธิ ในเรื่องนี้ได้ผ่านการวิจัยจากทีมแพทย์มาเลย ว่าการฝึกสมาธิ โดยไม่ใช่อาจจะเป็นการนั่งอย่างเดียว บางคนถ้าพูดถึงการทำสมาธินึกไปถึงการนั่งสมาธิตอนเข้าค่ายธรรมะเลย แต่ความจริงการทำสมาธิ สามารถเดินก็ได้ กำหนดลมหายใจที่เข้าออกก็ได้ ดังนั้นเวลาว่าง ๆ หากิจกรรมฝึกสมาธิที่เหมาะสมทำช่วยเพิ่มพลังของสมองได้มากเลย การเล่นเกม บางคนอาจจะไม่เชื่อ การเล่นเกมเป็นกิจกรรมที่เสริมทักษะสมองได้ดีมาก […]

เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค การออกกำลังกาย

4 เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันไว้ให้ห่างไกลโควิด

        เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ ปัจจุบันหลายคนจะรู้กันแล้วว่าประเทศไทยมีโรค Covid-19 ระบาดหนักมาก ๆ ซึ่งทีมแพทย์ต่างออกมายืนยันว่าการมีภูมิคุ้มกันที่ดีจะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ ซึ่งการภูมิคุ้มกันที่ดีนั้น บางคนก็นึกออกเพียงแต่การออกกำลังกาย ถ้าตามหลักของความจริง การสร้างให้ร่างกายแข็งแรงมีหลายวิธี เดี๋ยวบทความนี้จะพาทุกคนไปดูกันเลย เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ 4 อย่าง ที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อห่างไกลโรค เลือกรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย ซึ่งการทานอาหารมีส่วนมาก ๆ ในการเสริมสร้างร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งอาหารที่ทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารอาหารแล้วดูดซึมไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ให้สามารถทำงานได้มีคุณภาพที่สุดนั้นเอง อาหารที่ดี ต้องมีครบทั้ง 5 หมู่ และมื้ออาหารที่ขาดไม่ได้ คือ มื้อเช้านั้นเอง ซึ่งเป็นวิธีการดูแลสุขภาพที่ง่ายมาก ๆ อย่างหนึ่ง การออกกำลังกายให้ถูกวิธี ทำไมต้องบอกว่าต้องออกให้ถูกวิธี เนื่องจากหลายคนมักจะคิดว่าแค่ขยับแขนขานิดหน่อยก็เป็นการออกกำลังแล้ว ซึ่งก็ไม่ผิด แต่ร่างกายก็ไม่ได้อะไร โดยหลักในการออกกำลังที่ถูกต้อง เน้นความสม่ำเสมอไม่ต้องักโหมค่อย ๆ เพิ่มไปวันละนิด แต่ทำเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์หนึ่งต้องออก 3 วัน ในแต่ละวัน ไม่น้อยว่า 30 นาทีนั้นเอง ถ้าทำได้ครบตามนี้ บอกเลยสุขภาพมาปัง! […]

น้ำมันมะพร้าว
อาหารเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร จากกระแสของการรักษาสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าว ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา กระแสของการรักษาสุขภาพนั้นมาแรงมาก เนื่องจากคนไทยประสบกับปัญหาการเจ็บป่วย จึงหันมาสนใจในเรื่องการดูแลสุขภาพกันมากเลยทีเดียวทำให้กระแสของการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาตินั้นมีมากตามกระแสการรักสุขภาพ โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าว เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่คนพูดถึงกันเยอะมาก  ไม่เพียงเฉพาะคนไทยเท่านั้นที่ให้ความสนใจ กระแสของคนต่างชาติก็พูดถึงน้ำมันมะพร้าวไม่น้อยเลยทีเดียว และประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวีดังนี้ น้ำมันมะพร้าว ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมีผลดีอย่างไรหลังจากทานเข้าไปแล้ว น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้แต่งตึง และเมื่อนำน้ำมันมะพร้าวมาทาก่อนการออกแดด คุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งคือการลดการสัมผัสของแสงแดดสู่ผิวหนังโดยตรง โดยชาวต่างชาตินิยมทาน้ำมันมะพร้าวทั่วทั้งร่างกาย แต่ทาแบบบางก่อนการออกแดด หรือพักผ่อนอาบแดด จะทำให้ผิวที่อาบแดดนั้นสวยสม่ำเสมอ และลดการเผาของแดด น้ำมันมะพร้าวช่วยทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันเป็นไปได้โดยปกติ และกะตุ้นระบบการเผาผลาญไขมันทำงานได้ดีขึ้น ในคนที่ไม่มีโรคประจำตัวสามารถใส่น้ำมันมะพร้าวลงผสมในอาหารในปริมาณนิดหน่อย 1 ช้อนชาหรือสามารถใส่ลงในเครื่องดื่ม อาทิกาแฟดำสำหรับดื่มในตอนเช้าก่อนออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันของร่างกายดีขึ้น น้ำมันมะพร้าวช่วยลดการอยากอาหาร ก่อนรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ เมื่อรับประทานน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนช้าจะทำให้ความรู้สึกอยากอาหารนั้นน้อยลงเมื่อรับประทานอาหารก็จะรับประทานอาหารน้อยลง สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักวิธีนี้เป็นวิธีที่น่าสนใจทีเดียว น้ำมันมะพร้าวมีโอเมก้า 3 จึงช่วยเพิ่มความหล่อลื่นให้กับข้อต่อ ช่วยลดอาการข้อเสื่อม ลดอาการข้ออักเสบได้บ้างในระดับหนึ่ง ช่วยบำรุงหัวใจ เนื่องจากโมเลกุลของน้ำมันมะพร้าวนั้นประกอบด้วยโมเลกุลสายยาวปานกลาง  ช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดีของร่างกาย มีส่วนช่วยลดระดับการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดหัวใจได้ ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวานให้ดีขึ้น เนื่องจากโมเลกุลของไตรกลีเซอไรด์สายยาวปานกลางในน้ำมันมะพร้าวมีเป็นจำนวนมาก ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานกำเริบได้ ในคนที่มีร่างกายเป็นปกติ ไม่มีโรคประจำตัวอะไร การเลือกรับประทานน้ำมันมะพร้าวเพื่อสุขภาพเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากค่ะ แต่ในส่วนของคนที่มีโรคประจำตัวนั้นควรศึกษาข้อมูลการรับประทานอย่างละเอียด และปรึกษาคุณหมอก่อนการใช้น้ำมันมะพร้าวค่ะ สามารถกดติดตาม การดูแลสุขภาพ […]

ประโยชน์ของน้ำต่อสุขภาพ
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของน้ำต่อสุขภาพ ที่หลายคนไม่เคยรู้ว่ามีผลดีอย่างไร

ประโยชน์ของน้ำต่อสุขภาพ สุขภาพที่ดีของเรานั้น นอกจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สงบแล้ว หลายคนก็พยายามเสาะหาเคล็ดลับสุขภาพดี เสาะหาอาหารเสริมที่เค้าว่ากันว่าดีมารับประทาน โดยมองข้ามสิ่งใกล้ตัว ที่หาง่ายอย่างน้ำเปล่า หลายคนคิดไม่ถึงว่าน้ำเปล่าธรรมดา ๆ นี่นะเหรอที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรา ถ้าเราดื่มน้ำในแต่ละวันอย่างเพียงพอจะทำให้สุขภาพของเรานั้นดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ประโยชน์ของน้ำต่อสุขภาพร่างกายมีดังนี้ 8 ประโยชน์ของน้ำต่อสุขภาพ ที่เราดื่มในแต่ละวันทำให้สุขภาพของเรานั้นดีขึ้นได้อย่างไร 1. น้ำเปล่าที่เราดื่มเข้าสู่ร่างกาย มีหน้าที่หล่อเลี้ยงเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย และการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอจะเป็นการกระตุ้นการเกิดเซลล์ใหม่ในร่างกาย ทำให้อวัยวะในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ แต่ถ้าเราขาดน้ำติดต่อกันเกิน 3 วัน เราสามารถถึงขั้นเสียชีวิตได้ 2. ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอช่วยให้ผิวพรรณสดใส ชุ่มชื่น แต่งตึง มีน้ำมีนวล ผิวไม่แห้งเหี่ยว ไม่เป็นขุย ผิวดูสุขภาพดี ช่วยยับยั้ง และชะลอความแก่ได้ 3. การดื่มน้ำในตอนเช้าหลังตื่นนอน น้ำจะช่วยเข้าไปทำความสะอาดในลำไส้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย 4. การดื่มน้ำหลังจากที่เราสูญเสียน้ำออกจากร่างกายจากการทำกิจกรรมระหว่างวัน จะทำให้เรารู้สึกสดชื่น ตื่นตัว ช่วยให้ผ่อนคลาย และช่วยลดอาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าของร่างกายได้ดีทีเดียว 5. การดื่มน้ำที่เพียงพอช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำลายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลของระบบต่อมน้ำเหลือง ลดอาการคอแห้ง ปากแห้ง […]