อาการสุราเป็นพิษ
ข่าวสุขภาพทั่วไป

อาการสุราเป็นพิษ ควรระวังทุกครั้งเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป

อาการสุราเป็นพิษ ทุกๆงานเลี้ยงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาทิสุราหรือเบียร์ เพื่อสร้างบรรยากาศความสนุกสนานให้ทุกคนร่วมสนุกมากขึ้นแต่ทั้งนี้การดื่มเครื่องดื่มดังกล่าวในปริมาณที่มากเกินไปในระยะเวลาที่รวดเร็วก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถขจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ทันก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียมากมายจนถึงขั้น เกิดอาการสุราเป็นพิษ และในบางรายยังถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสี่ยงเกิด อาการสุราเป็นพิษ สาเหตุการเกิดอาการสุราเป็นพิษเนื่องจากเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ภายในเวลารวดเร็วในปริมาณที่มากเกินกว่าร่างกายจะรับไหวทำให้ตับไม่สามารถขับปริมาณสารพิษในแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้รับเข้ามาอย่างรวดเร็วทำให้มีแอลกอฮอล์อยู่ในกระแสเลือดอยู่ในระดับสูงส่งผลต่อ ระบบต่างๆในร่างกาย การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน โดยแต่ละบุคคลจะมีอาการเกิดขึ้นภายในระยะเวลาแตกต่างกันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถในการดูดซึมและการระบาย สารพิษของแอลกอฮอล์กับร่างกายของแต่ละบุคคลเพราะแต่ละคนก็มีสภาพร่างกายที่แตกต่างกันนั่นเอง ปริมาณแอลกอฮอล์ที่อยู่ในกระแสเลือดที่ทำให้เกิดระดับ สุราเป็นพิษนั่นก็คือ 400Mg.% อาการของสุราเป็นพิษก็จะมีอาการดังต่อไปนี้ พูดจาไม่รู้เรื่อง วิตกกังวล มีเรื่องรบกวนจิตใจ จิตใจเกิดอาการสับสนมีความสามารถในการทรงตัวลดลงทำให้เดินเซ บางรายจะเกิดอาการ ง่วงซึม และนอนนาน ทั้งหมดนี้เป็นอาการเมาเบื้องต้นแต่เมื่อมีอาการหนักขึ้นก็จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนตลอดจนสามารถอาเจียนเป็นลิ่มเลือดๆส่งผลทำให้หายใจได้ช้าลงความดันโลหิตต่ำรวมถึงในบางรายยังสามารถทำให้หัวใจเต้นรัวเร็วกว่าปกติ ถ้ามีอาการหนักจะไม่รู้สึกตัวและไม่ตอบสนองได้ส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำจนเกิดอาการชักและเสียชีวิตในที่สุด ถ้าพบเจอผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะการสุราเป็นพิษเหลืองอาการเมาไม่ควรปล่อยให้อยู่ตามลำพังควรจะสังเกตอาการของผู้ที่มีอาการสุราเป็นพิษตลอดเวลาพยายามเรียกและปลุกให้มีสติไม่ควรปล่อยให้ผู้ ที่มีอาการสุราเป็นพิษนอนหลับควรให้นั่งถ้ามีสติควรให้ดื่มน้ำเปล่าเป็นจำนวนมากๆ ตลอดจนชขาดหมดสติไม่รู้สึกตัวควรจะให้ผู้ที่มีอาการสุราเป็นพิษอยู่ในท่านอนตะแคง แล้วสังเกตการหายใจ ว่าเป็นอย่างไร แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 ชั่วโมงและพบว่ามีอาการอาเจียนเป็นเลือดให้เรียกรถพยาบาลทันทีเพราะเสียงอีกโรคหนึงได้จาก อาการของโรคไวรัสตับอักเสบ ที่ควรได้รับการรักษาด้วยแพทย์ เพราะความสามารถในการขับพิษสุราออกจากร่างกายของแต่ละคนมีต่างกันด้วยสภาวะทางร่างกายในแต่ละ เวลาก็อาจจะมีไม่เท่ากันในเมื่อสมัยยังมีอายุน้อยร่างกายจึงมีความแข็งแรงเหมาะการเล่น ufabet1688 มากกว่าในช่วงเวลาที่มีอายุมากขึ้นดังนั้นจึงควรประเมินว่าผู้มีอาการสุราเป็นพิษนั้นอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ ด้วย รวมถึงพยายามให้ผู้ที่มีอาการดังกล่าวไม่หมดสติก็จะทำให้ลดโอกาสการเสียชีวิตจากอาการสุราเป็นพิษได้

โรคความดันโลหิตสูง
ข่าวสุขภาพทั่วไป

ไม่เสี่ยงต่อการเป็น โรคความดันโลหิตสูง ให้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้

เพราะ โรคความดันโลหิตสูง นั้นสามารถควบคุมไม่ให้เกิดโรคได้เพราะโรคความดันโลหิตสูง นั้นยังเป็นสาเหตุจากการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกรวมถึงยังสามารถก่อตัวเป็นโรคหัวใจล้มเหลวหรือโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ได้ซึ่งมีความรุนแรงถึงชีวิตและนับว่าเป็นภัยเงียบต่อสุขภาพอย่างหนึ่งถ้าไม่ต้องการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอย่างไรในการดำเนินชีวิตบ้าง หากไม่อยากเสี่ยงเป็น โรคความดันโลหิตสูง ลองเปลี่ยนพติกรรมนี้ดู จำกัดการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มที่มีส่วนประกอบของน้ำปลาซีอิ๊วเกลือและโซเดียมเป็นในปริมาณสูงรวมถึงเครื่องปรุงรสเค็มต่างๆ ของหมักดองอย่างเช่นกะปิปลาร้ารวมถึงผงชูรสที่มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมากรวมถึงอาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็งทุกชนิดซึ่งมีการใช้สารปรุงแต่งและ ซเดียมจำนวนสูงไม่ว่าจะเป็นโซเดียมในรูปแบบเกลือและในรูปแบบชงผงชูรสซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิด ความดันโลหิตสูงควบคุม ของที่ต้อง เคล็ดลับสุขภาพ รับประทานในแต่ละวันไม่ควรทานเค็มจัดเกินไปนอกจากจะมีเสียงความดันโลหิตสูงแล้วจึงเสี่ยงต่อระบบกรองของเสียที่ไตอีกด้วย งดการดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ความดันโลหิตสูง การดื่มเบียร์สุราทุกชนิดมีโอกาสทำให้เกิดความดันโลหิตสูงถึง ร้อยละ 50 รวมถึงทำให้ความดันโลหิตสูงในขณะดื่มอย่างเฉียบพลันและยังสามารถผสมทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตผิดปกติและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีพลังงานสูงทำให้ได้รับพลังงานมากทำให้น้ำหนักตัวขึ้นรวมถึงยังเสี่ยงต่อการภาวะขาดน้ำเพราะว่าแอลกอฮอล์สามารถขับน้ำออกในร่างกา ได้ง่าย  เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงที่เป็นจำพวกไขมันสัตว์รวมถึงอาหารที่ทะเลอย่างจำพวกปลาหมึกหรือหอยนางรมที่มีจำนวนคอเลสเตอรอลสูง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ ถ้าจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารที่ใช้น้ำมันควรใช้น้ำมันประเภทไขมันเชิงซ้อนเช่นน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันหรือน้ำมันรำข้าวก็จะเป็นทางเลือกที่ดี งดการสูบบุหรี่เพราะว่าสารพิษในควันบุหรี่เป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดไม่ว่าจะเป็น สารน้ำมันทาร์และนิโคตินก็ส่งผลต่อระบบความดันโลหิตสูงรวมถึงจะเป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นระบบทางเดินหายใจเช่นปอดและหลอดลม จำกัดปริมาณอาหารที่มีรสหวานสูง เพราะความหวานทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้ง่ายรวมถึงทำให้ เป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูงรวมถึง ถ้ารับประทานน้ำตาลติดต่อกันเป็นเวลานานก็ยังสะสมในเส้นเลือดทำให้มีแนวโน้มเป็นทั้งความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ในคราวเดียวกันจึงนับว่าอันตรายอย่างยิ่งถ้าจะรับประทานควรรับประทานน้ำตาลอย่างพอดีและเหมาะสมในจำนวนที่จำกัด หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้ได้รับความเครียดไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่ ต้องใช้ความคิดมากๆค่ะเพราะว่าต้องตกอยู่ในสถานการณ์ทที่ใช้ความคิดมากๆควรจะหารวิธีการผ่อนคลายเพื่อให้ไม่ให้สมองตึงเครียดเกินไปเพราะว่า อารมณ์และจิตใจเมื่อเกิดภาวะความเครียดนั้นจะส่งผลต่อความดันโลหิตโดยตรง ดูแลอาหารการกินพร้อมดูแลสุขภาพจิตให้ดีด้วยการเล่นเกม slot777 อยู่เสมอก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นปัจจัยในการเกิดโรคต่างๆ ได้มากมาย

ยาพาราเซตามอล
การป้องกันโรค รู้เรื่องยา

ยาพาราเซตามอล ตับไม่พังถ้ากินให้ถูกวิธี ยาแก้ปวดที่ใคร ๆ ก็ต้องมีติดบ้าน

ยาพาราเซตามอล เป็นยาแก้ปวดขั้นพื้นฐานเป็นยาสามัญประจำบ้าน ทุกบ้านมีติดบ้าน เป็นยาที่มี ผลข้างเคียงต่อสุขภาพน้อยแต่ในบางมุมอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่ายาพาราเซตามอลถ้ากินเข้าไปในร่างกายก็จะสะสม ในตับทำให้มีอันตรายต่อสุขภาพมากมายทำให้ตับเสื่อม ทั้งนี้การกินพาราเซตามอลอย่างไรทำให้มีผลกระทบต่อตับเรามีวิธีกินยาพาราเซตามอลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและกินอย่างถูกวิธี ไม่ยากดังนี้ วิธีกิน ยาพาราเซตามอล แบบไหนให้เกิดผลเสียต่อตับและมีประสิทธิภาพสูง รับประทานครั้งละไม่เกิน 1,000 mg หรือครั้งละ 2 เม็ดโดยปกติทั่วไปแล้วยาพาราเซตามอลจะมีปริมาณต่อ 1 เม็ดนั่นก็คือ 500 mg และตะวันไม่ควร กินเกินวันละ8 เม็ดสำหรับ ผู้ใหญ่แต่สำหรับเด็กกำหนดจำนวนมิลลิกรัมตามน้ำหนัก 1 กิโลกรัมให้ใช้ยาพาราเซตามอลประมาณ 10-15mg ต่อ 1 ครั้งทานยาตามน้ำหนักตัวในปริมาณผู้ใหญ่เริ่มตั้งแต่ น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัมขึ้นไปให้รับประทาน 1-1.5เม็ด สำหรับผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกิน 67 กิโลกรัมขึ้นไปให้รับประทานยาครั้งละ 2 เม็ด อย่ารับประทานยาครั้งเดียว ทังหมด 8 เม็ดต่อวันให้ทยอยทานครั้งละ 1-2 เม็ดทุกๆ 4-6 ชั่วโมงปริมาณยาตามน้ำหนักตัว สำหรับผู้ที่มี เคล็ดลับสุขภาพ มีสภาวะการทำงานของตับไม่แข็งแรง หรือมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาพาราเซตามอลทุกครั้ง รับประทานยาเมื่อมีอาการปวดหรือต้องการลดไข้หรือระยะเวลาตามที่กำหนดเท่านั้น หากลืมรับประทานยาในระยะเวลาที่กำหนดให้รับประทานยาได้ทันทีโดยไม่จำเป็นจะต้องเพิ่มปริมาณยา อาการข้างเคียงของการใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาดจะมีอาการคลื่นไส้ […]

ผู้ป่วยติดเตียง
การดูแลสุขภาพ

ผู้ป่วยติดเตียง รับมืออย่างไรหากในครอบครัวมีสมาชิกในบ้านป่วย

หลายครอบครัวเผชิญกับปัญหา สมาชิกในบ้านป่วยจนถึงขั้นเป็น ผู้ป่วยติดเตียง สาเหตุที่สมาชิกบางคนในบ้านต้องกลายมาเป็นผู้ป่วยติดเตียงเกิดจากหลายปัจจัย หลายสาเหตุด้วยกันไม่ได้มีแต่เฉพาะผู้ป่วยสูงอายุอัมพฤกษ์อัมพาตเท่านั้น การดูแล ผู้ป่วยติดเตียง สำหรับคนในบ้าน ต้องวางแผนอย่างไร แต่สาเหตุของการติดเตียงนั้นยังมาจากการเกิดอุบัติเหตุบางอย่างที่ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามที่ควรจะเป็น อาทิ ผุ้ป่วยติดเตียงที่ประสบอุบัติเหตุจนเดินไม่ได้ การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน สำหรับสาเหตุของการติดเตียงเพราะอุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยและการติดเตียงของสาเหตุของโรคต่าง ๆ ของผู้สูงอายุที่ส่งผลให้เกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตนั้นก็มาจากโรคหลากหลายสาเหตุ อาทิโรคเส้นเลือดในสมองตีบ สมองขาดเลือด เส้นเลือดในสมองแตกเป็นต้น และไม่ว่าจะเป็นการติดเตียงด้วยสาเหตุใด สมาชิกในครอบครัวของผู้ป่วยติดเตียงทุกคนนั้นก็ต้องมีวิธีเตรียมรับมือในการดูแลผู้ป่วยอย่างครบวงจร เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่สมาชิกในครอบครัวต้องช่วยกันวางแผนดูแลในทุกมิติ ทั้งเรื่องรายได้ในครอบครัว จัดหาคนดูแลผู้ป่วย จัดการความเครียดของคนดูแล วิธี สังเกตตัวเองจากโรคเครียด สภาพแวดล้อมภายในบ้าสถานที่ดูแลเป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นการดูแลแบบองค์รวม วิธีเตรียมตัวเมื่อมีสมาชิกในบ้านป่วยติดเตียง 1.เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันภายในบ้าน มีสมาชิกเกิดมีอันต้องป่วยติดเตียงไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ สมาชิกในบ้านจะต้องทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอันดับแรกเพราะเป็นเรื่องที่ใหญ่สำหรับครอบครัวพอสมควร ดังนั้นการใช้เวลายอมรับ และทำใจจึงเป็นวิธีและขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก 2.แบ่งหน้าที่กันในครอบครัว เมื่อมีสมาชิกหนึ่งคนในครอบครัวที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ติดเตียง ย่อมมีผลกระทบเยอะแยะมากมายทั้งเรื่องรายได้ที่ขาดหายไปของตัวผู้ป่วยติดเตียงเองทั้งรายได้ของคนที่ต้องเสียสละดูแลผู้ป่วย ดังนั้นการวางแผนแบ่งหน้าที่กันในครอบครัว แบ่งความรับผิดชอบกันในครอบครัวจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยนั้นหากสมาชิกที่เหลือในครอบครัวช่วยกันทำจะทำให้สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของสุขภาพกาย และจิตใจ

รับประทานอาหารอย่างไร ให้หุ่นดี
ลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ

รับประทานอาหารอย่างไร ให้หุ่นดี ไฉไล ไร้ไขมันส่วนเกิน

รับประทานอาหารอย่างไร ให้หุ่นดี ในยุคปัจจุบันเทรนด์ที่เป็นกระแสมาแรงในประเทศไทยตอนนี้ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ คือเทรนด์ของการดูแลสุขภาพ อันเนื่องมาจากสาเหตุของโรคต่าง ๆ ที่คนไทยเป็นกันมากขึ้น โดยเฉพาะโรคยอดฮิตที่มีสาเหตุมาจากภาวะอ้วน หรือน้ำหนักเกิน อาทิเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงและโดยเฉพาะปัจจุบันประเทศไทยยังคงเผชิญกับปัญหาโควิดระบาด คนไทยส่วนใหญ่จึงหันมาใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันมาก ทั้งในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย สร้างเสริมภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ สาว ๆ ไม่ควรพลาดกับการเลือก รับประทานอาหารอย่างไร ให้หุ่นดี ความสำคัญของการใส่ใจในการรับประทานอาหาร และนอกจากเรื่องของการออกกำลังกาเพื่อเพิ่มสมรรถภาพความแข็งแรงของร่างกายแล้ว เคล็ดลับสุขภาพ สิ่งที่หลายคนไม่รู้ และมองข้ามอย่างมากนั่นคือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ไม่ทำให้อ้วน และไม่ต้องอดอาหารให้เหนื่อย หลายคนไม่ใส่ใจในการรับประทานอาหาร รับประทานตามใจปาก แล้วเชื่อว่าออกกำลังกายจะช่วยทุกอย่าง ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด การรับประทานอาหารที่ดี ย่อมมีชัยเรื่องสุขภาพ สัดส่วนงามไปกว่าครึ่ง เคล็ดลับเลือกรับประทานอาหารง่าย ๆ ช่วยสลายไขมันไม่รู้ตัว 1.สามารถรับประทานอาหารได้ทุกหมวดหมู่ โดยใช้เทคนิคในการเลือกเวลารับประทาน อาทิเช่น อยากทานเค้ก โรตี ปลาท่องโก๋ ก็สามารถรับประทานได้ การ ลดน้ำหนัก หลีกหนีปัญหาโรคอ้วน เพียงแค่จัดเมนูเหล่านี้ไว้ช่วงเช้าเท่านั้น พลังงานของคาร์โบไฮเดรตที่ได้รับเข้าไปจะถูกร่างกายนำไปใช้จนหมด ยิ่งทำงานเยอะ ทำกิจกรรมเยอะก็จะเผาผลาญจนไม่มีไขมันให้กวนใจ 2.ในช่วงเวลาเที่ยงสามารถรับประทานผลไม้ไม่มีน้ำตาล อาหารประเภทโปรตีน […]

การดูแลผิว
การดูแลสุขภาพ

การดูแลผิว ผู้หญิงอายุเข้าเลขสาม อย่ามองข้ามปัญหาผิวเมื่อคอลลาเจนลดน้อยลง

การดูแลผิว สำหรับผู้หญิงทุกคนเรื่องความสวยความงามไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหน ช่วงวัยรุ่น วัยกลางคน รวมถึงวัยผู้ใหญ่ล้วนแล้วแต่ให้ความสำคัญ และอยากดูดี สวย ผิวพรรณแปล่งปลั่งดูมีออร่า สำหรับในวัยรุ่นนั้นแทบจะมีความสวยงามแบบธรรมชาติ ผิวพรรณเต่งตึงชุ่มชื้นดูมีชีวิตชีวา ไม่ต้องมีการบำรุงผิวใด ๆ ผิวก็สวยงามอยู่แล้วแตก ต่างกับสาว ๆ ที่เริ่มย่างเท้าก้าวสู่วัยเลขสาม เริ่มที่จะมีปัญหาผิวมากมาย ผิวหนังไม่ยืดหยุ่นเหมือนวัยรุ่น ริ้วรอยเริ่มมาเยือน มีกระ มีฝ้า ผิวพรรณไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ โดนแดด ตากแดดไม่นานก็เกิดความหมองคล้ำที่ผิวอย่างง่ายดาย เรียกได้ว่าเห็นความต่างอย่างชัดเจน ทังนี้อันเนื่องมาจากเมื่ออายุมากขึ้น ผิวมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลง ส่งผลให้ความตึงตัวของผิวน้อยลง อีกทั้งระบบฮอร์โมนส์ที่มีการปรับเปลี่ยนในร่างกายก็เป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาผิวได้เช่นกัน อาทิ กระฝ้า ริ้วรอยต่าง ๆ ดังนั้นหากสาว ๆ ที่ย่างเข้าสู่วัยเลขสามแล้วมีปัญหาผิวก็อย่าเพิ่มตกใจ เพราะเป็นปัญหาของผิวตามวัย การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน วิธีการชะลอผิวสวยให้อยู่คู่ร่างกายเราไปนาน ๆ คือต้องใส่ใจเป็นทวีคูณมากกว่าในช่วงวัยรุ่น พูดง่าย ๆ ว่าหากอยากสวยก็ต้องอดทนหมั่นหาวิธีดูแลผิว วิธี การดูแลผิว ของสาว ๆ ให้อ่อนเยาว์ อ่อนวัยเมื่อเข้าเลขสาม 1.การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การดูแลสุขภาพผิว ให้ดีดูอ่อนกว่าวัย สำหรับการดื่มน้ำนั้นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด […]

โรคโมยา โมยา
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

มาทำความรู้จักกับ โรคโมยา โมยา อันตรายที่คาดไม่ถึงและหาพบได้ยาก

            โรคโมยา โมยา เป็นโรคที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก เนื่องจากมันเป็นหนึ่งในโรคที่พบได้ยาก แต่ความรุนแรงของโรคนั้นร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าชื่อของมันจะดูน่ารักก็ตาม โดย “โมยา โมยา” เป็นคำที่มาจากภาษาญี่ปุ่น หมายถึงควันบุหรี่ ที่สอดคล้องกับลักษณะของโรคที่มองเห็น เมื่อทำการสแกนด้วยวิธี MRI ก็จะเห็นหลอดเลือดเป็นจำนวนมากที่กระจายอยู่ที่บริเวณสมอง เพื่อทำหน้าที่ลำเรียงเลือดไปเลี้ยงสมอง แทนเส้นเลือดใหญ่ที่ตีบ จนไม่สามารถลำเรียงเลือดได้ จึงทำให้เห็นภาพที่สแกนออกมาคล้ายกับกลุ่มควันบุหรี่จำนวนมากที่ปกคลุมเนื้อสมอง โรคโมยา โมยา สามารถรักษาได้หรือไม่และควรดูแลตัวเองอย่างไร อาการของโรคโมยา โมยาที่แสดงออกมานั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล แต่ก็สามารถจำแนกหลักๆ ได้บ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วหาก เคล็ดลับสุขภาพ โรคนี้เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ใหญ่ก็มักจะแสดงอาการปวดศีรษะรุนแรงอย่างเฉียบพลัน ร่างกายอ่อนล้า แขนขาชาครึ่งซีก ซึ่งดูคล้ายกับโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตครึ่งซีก แต่หากเกิดขึ้นกับเด็กอาการเหล่านี้จะเกิดเพียงแค่ชั่วคราวอย่าฉับพลันเท่านั้น สิ่งที่น่ากลัวกว่านี้คือ หากเกิดขึ้นเป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษา ก็อาจจะเกิดอาการชักเพิ่มขึ้นมาด้วย เนื่องจากเนื้อสมองและเซลล์สมองถูกทำลาย             โดยสาเหตุของการเกิดโรคโมยา โมยานั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะมันเป็นหนึ่งในโรคที่พบได้ยากของโลก ซึ่งโรคนี้จะพบในโซนเอเชียมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น แต่มันก็เป็นอันตราส่วนเพียงแค่ 1 ใน 200,000 คนเท่านั้น และจากการศึกษานั้นจะพบว่ากลุ่มบุคคลส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้จะเกิดจากพันธุกรรม นอกจากนี้แล้วผู้ที่เป็นโรค SLE และโรคดาวน์ซินโดรม จะมีโอกาสในการเกิดมากกว่าบุคคลทั่วไป […]

โรคตาแห้ง
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

โรคตาแห้ง ที่ไม่ควรมองข้ามหากใครใช้สายตาอย่างหนัก ๆ

            โรคตาแห้ง เป็นหนึ่งในโรคยอดนิยมที่มักพบเจอได้ทั่วไปในทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งต่างจากในอดีตที่มักจะพบได้มากในกลุ่มผู้สูงอายุ หรือปัจจัยในแต่ละบุคคลเท่านั้น เช่น การมีโรคประจำตัว ต่อมไขมันที่ตาอุดตันหรือเสื่อม  การใช้ยาบางชนิด หรือเกิดในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เป็นต้น สาเหตุที่ปัจจุบันนี้พบได้ทั่วไป เนื่องจากพฤติกรรมการใช้สายตา โดยมีใช้สายตาอย่างหนัก ไม่ว่าจะใช้จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ในขณะทำงาน การอ่านหนังสือเป็นเวลานาน การจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เพื่อเล่นเกมส์ ใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ หรือดูหนัง เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลทำให้เกิดโรคตาแห้งด้วยกันทั้งนั้น การดูแลรักษา โรคตาแห้ง เพื่อให้อาการดีขึ้นหลังจากใช้งานเป็นเวลานาน             อาการของโรคตาแห้งนั้น จะมีอาการที่ค่อนข้างน่าหงุดหงิด เนื่องจากจะรู้สึกเคืองตา รู้สึกแสบตาง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลมพัดก็จะยิ่งแสบตา การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน เมื่ออยู่ในห้องแอร์ หรืออยู่ในสถานที่อากาศแห้ง ก็ยิ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง และแสบตาเพิ่มขึ้น ซึ่งเราจะต้องกระพริบตาบ่อยๆ เพื่อให้อาการดีขึ้น แต่ถ้าหากว่าอาการรุนแรงขึ้น ก็จะเกิดอาการตาเบลอ ตาพร่ามัว ตาแพ้แสง หรือน้ำตาไหลตลอดเวลา เป็นต้น             วิธีการป้องกันการเกิดโรคตาแห้งในกรณีที่ใช้สายตามากเกินไปนั้นก็มีวิธีง่ายๆ ปัญหาทาง สายตา กับสัญญาณเตือนบอกเหตุ ว่าสุขภาพตาคุณกำลังมีปัญหาโดยลดเวลาการใช้งานสายตาลงจากปกติ แต่ถ้าหากลดไม่ได้ก็มีวิธีบริหารดวงตาต่างๆ ดังต่อไปนี้ พักสายตาขณะที่ใช้จอหน้าคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือ […]