ผู้ป่วยติดเตียงกับความเสี่ยงโรคโควิด 19
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค ข่าวสุขภาพทั่วไป

ผู้ป่วยติดเตียงกับความเสี่ยงโรคโควิด 19 การดูแลรับมือเพื่อให้รอดจากโรควายร้ายนี้

ผู้ป่วยติดเตียงกับความเสี่ยงโรคโควิด 19 นั้นส่งผลกระทบในทุกด้านทุกมิติของชีวิต ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม เศรษฐกิจ  ทุกคนบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่ต้องเผชิญความร้ายแรงของโรคนี้ บุคคลทั่วไปยังยากในการดูแลรับมือเพื่อให้รอดจากโรควายร้ายนี้ ยังมีกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่มีความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองได้ เคล็ดลับสุขภาพ ผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดสูงมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยติดเตียงที่อาศัยอยู่ในโซนพื้นที่สีแดง โซนระบาดหนักนั้นความเสี่ยงยิ่งเพิ่มมากกว่ากลุ่มผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ต่างจังหวัด ถึงอย่างไรก็ตามความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดยังขึ้นอยู่กับความรู้ในการป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมของสมาชิกในบ้านที่อาศัยอยู่ด้วยกัน จำนวนสมาชิกในบ้าน พื้นที่ส่วนตัวในการแยกตัวของสมาชิกในบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง รับมืออย่างไรหากในครอบครัวมีสมาชิกในบ้านป่วย และยังมีปัจจัยยิบย่อยอีกมากมาย หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญอย่าวงหนึ่งนั่นคือ คุณภาพของผู้ดูแลที่มีหน้าที่ดูแลผู้ป่วยติดเตียงอีกด้วย เรียกได้ว่า ผู้ป่วยคนไหนที่มีผู้ดูแล บุคคลที่ดูแลมีความรู้ในการดูแลป้องกันผู้ป่วยให้รอดจากโรคโควิด 19 นี้ดี มีความเคร่งครัด มีความใส่ใจในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างดี ถูกต้อง ผู้ป่วยติดเตียงรายนั้นก็จะมีความปลอดภัย ห่างไกลโรคโควิดในระดับหนึ่งทีเดียว ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้ดูแลที่พึงปฏิบัติใน ผู้ป่วยติดเตียงกับความเสี่ยงโรคโควิด 19 1.หมั่นทำความสะอาด ล้างมือบ่อย ๆ ทั้งก่อน และหลังทำการดูแลผู้ป่วยเพื่อลดความเสี่ยงในการนำเชื้อโรคสู่ผู้ป่วยติดเตียง 2.คัดกรองผู้เยี่ยม บุคคลภายนอกอย่างเคร่งครัด หากไม่มีความจำเป้นควรหลีกเลี่ยงการให้บุคคลภายนอกเข้าเยี่ยม เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการสัมผัสโรคโควิด 19 แก่ผู้ป่วยติดเตียง 3.แยกบริเวณโซนที่พักของผู้ป่วยติดเตียงกับสมาชิกคนอื่นในบ้านให้ห่างกัน เพื่อเป้นการลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อจากคนในบ้านที่ออกไปมีกิจกรรม หรือออกไปทำงานนอกบ้าน (สำหรับในครอบครัวที่มีพื้นที่บ้านกว้างขวางที่สามารถแยกโซนได้) สำหรับในครอบครัวที่มีพื้นที่น้อย การแยกสถานที่อยู่อาศัยในช่วงที่มีการระบาดมากจะเป็นสิ่งที่ลดความเสี่ยงในระดับหนึ่งทีเดียว

อาการเหนื่อยง่าย
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

สำหรับคนที่มี อาการเหนื่อยง่าย สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพ

สำหรับใครที่เป็น อาการเหนื่อยง่าย ไม่ว่าจะกิน เดิน นอน ทำอะไรเบา ๆ แล้วรู้สึกว่าตัวเองนั้นเหนื่อยง่าย มันเป็นสัญญาณเตือนอันตรายอย่างหนึ่งแล้วละ ว่าร่างกายภายในของเรานั้นมีปัญหา มันส่งผลในทุก ๆ ส่วนเหมือนกันนะ สำหรับคนที่เหนื่อยง่าย ตัวอย่างเช่น คิดอะไรไม่ค่อยออก ไม่อยากจะทำอะไร อาการคล้ายกับคนหมดไฟแต่จริง ๆ มันไม่ได้หมดไฟหรอก  มันแค่รู้สึกเหนื่อย อยากจะนอนเฉย ๆ บางกรณีแค่นอนยังรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยเลย ด้วยเหตุผลที่ว่านอนมากเกินไป อะไร ๆ ที่มันมากเกินไป มันจะส่งผลให้เรานั้นเหนื่อยง่าย การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน เรื่องที่ว่าเคยง่ายอาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับเราก็ได้เมื่อเราทำมันมากเกินไป หาสาเหตุที่เป็นปัญหาสุขภาพสำหรับคนที่มี อาการเหนื่อยง่าย จริง ๆ แล้วสาเหตุที่เป็นต้นเหตุนั้นหาได้ไม่ยากเลย เราสามารถหาได้ในชีวิตประจำวันของเรา มันอาจจะเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวันแบบเดิม ๆ ไม่ได้ขยับร่างกายไปไหนมาไหนเยอะ ไม่ได้ดูโลกกว้าง ไม่ได้ออกไปไหนมาไหนเพราะรู้สึกว่าการออกไปข้างนอกนั้นใช้พลังงานในตัวเองค่อนข้างเยอะ เลยเลือกที่จะอยู่บ้านมากกว่า จริง ๆ แล้วอาการแบบนี้นั้นมันสามารถเกิดขึ้นมาได้หลากหลายสาเหตุ บางครั้งเรารู้วิธีแก้ปัญหามันด้วยซ้ำ เพียงแต่ว่าเรายังไม่พร้อมที่เปลี่ยนแปลงมันก็เท่านั้นเอง 3 ประโยชน์ของวิตามินซี ดีต่อสุขภาพ ช่วยเสริมให้ร่างกายของเรานั้นมีความแข็งแรง สายคนรักสุขภาพไม่ควรพลาด คนที่เหนื่อยง่ายบางคนต้นเหตุอาจจะเกิดจากเดิมทีเป็นคนที่ร่างกายไม่ได้แข็งแรงมาก่อนก็ว่าได้ […]

สิว ปัญหาผิวหน้า
ข่าวสุขภาพทั่วไป

สิว ปัญหาผิวหน้า บ่งบอกถึงปัญหาภายในสุขภาพจริงไหม ?

สิว ปัญหาผิวหน้า จริง ๆ แล้วการเป็นสิวนั้น มันบงบอกได้ทั้งภายในและภายนอกเลยก็ว่าได้ ภายในนั้นบอกได้ว่าอาจจะเป็นที่ฮอร์โมนร่างกายของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงเลยทำให้ตัวของเรานั้นเกิดสิว ส่วนภายนอกนั้นก็หมายถึงว่า เราไปสัมผัสสิ่งที่สกปรกมา แล้วมาสัมผัสผิวหน้ามันเลยทำให้เกิดสิว การที่เรามีสิวนั้นมันบงบอกได้จริง ๆ ว่าร่างกายของเรานั้นกำลังแปรปรวน ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน เรื่องของสิวนั้นเป็นเรื่องที่กวนใจใครต่อใคร เพราะไม่มีใครไม่อยากดูดีเวลาที่จะออกไปข้างนอก ซึ่งเราจะต้องสำรวจตัวเองเสียก่อนว่าเรานั้นเป็นสิวแบบไหน วิธีสังเกต สิว ปัญหาผิวหน้า ที่มาจากภายในร่างกาย สิวที่เกิดจากภายในร่างกายนั้น มันล้วนแต่มาจากพฤติกรรมของตัวของเราเอง ตัวอย่างเช่น ถ้าหากเรามีสิวหัวขาว สิวอุดตัน สิวหัวใหญ่ ๆ การดูแลสุขภาพผิว ให้ดีดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งตัวของเรานั้นไม่ทราบสาเหตุมาก่อนว่ามันเกิดขึ้นมาจากอะไร ให้ลองดูตัวเองก่อนว่า เรานั้นนอนดึกหรือไม่หรือเราได้รับประทานยาปฏิชีวนะหรือไม่ ถ้าหากเราทำทั้งสองอย่าง มันจะทำให้ฮอร์โมนภายในร่างกายของเรานั้นแปรปรวน ทำงานไม่ปกติมากเท่าที่ควรและทำให้เกิดสิวในที่สุด จริง ๆ แล้วเรื่องของสิวนั้นไม่ได้บ่งบอกแค่ปัญหาสุขภาพอย่างเดียว มันยังอะไรหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวกับตัวของเราได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนสุขภาพก็เป็นส่วนหนึ่ง และก็ปัจจัยอื่น ๆ ด้วยส่วนหนึ่ง เราใช้ครีมที่ไม่ถูกกับผิวก็อาจจะทำให้เกิดสิวขึ้นได้ เรารับประทานของหวานหรือมันมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดสิวขึ้นได้เช่นเดียวกัน อย่ามองข้ามปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะมันอาจจะเป็นเรื่องที่ใหญ่โตตามหลังมาก็เป็นไปได้ […]

ประจำเดือนมาไม่ปกติ
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นภัยเงียบของสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

ประจำเดือนมาไม่ปกติ ผู้หญิงนั้นเป็นเพศที่มีเรื่องเป็นร้อยล้าน ที่จะทำให้พวกเธอนั้นกลายเป็นพวกขี้กังวล ยิ่งเรื่องประจำเดือนยิ่งเป็นเรื่องที่กังวลได้ง่าย บางครั้งก็คิดเหมือนกันนะว่า การเกิดเป็นผู้หญิงทำไมมันยากจัง ไหนจะเรื่องประจำเดือนที่มาไม่ปกติไม่พอ ไหนจะเรื่องของสีประจำเดือนที่มันบ่งบอกอะไรหลาย ๆ อย่างภายในสุขภาพของเราได้อีก ซึ่งแน่นอนหลาย ๆ ครั้ง เราก็ไม่ได้อยากจะคิดมากอะไรแต่มันก็แอบกังวลไว้ก่อนเหมือน การที่ประจำเดือนนั้นมาไม่ปกติมีหลากหลายสาเหตุ เช่น ท้อง เรื่องของปัญหาสุขภาพ เคล็ดลับสุขภาพ เรื่องของฮอร์โมนในร่างกายหรือพฤติกรรมใช้ชีวิตประจำวันนั้นเอง สาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาช้า ปัญหาสุขภาพสำหรับผู้หญิง ในช่วงเปลี่ยนแปลงของวัยฮอร์โมนนั้น จะทำให้ประจำเดือนของผู้หญิงแต่ละคนมาไม่ปกติ บางคนมาน้อย บางคนมามาก บางคนมาแค่แปปเดียว เราไม่สามารถเดาทางมันได้เลยเหมือนกันสำหรับคนที่เป็นประจำเดือนครั้งแรก แต่ถ้าหากเราเป็นนาน ๆ ไปเริ่มมาทุก ๆ เดือนเราจะเริ่มจับทางได้แล้วว่าช่วงไหนมา ตำรา 5 สิ่งต้องห้ามสำหรับ วันนั้นของเดือน หรือช่วงผู้หญิงมีประจำเดือน ในการดูแลตนเองเป็นพิเศษ ช่วงไหนกำลังจะมา ทุกคนที่จะเป็นประจำเดือนนั้นจะความรู้สึก เหม็นอาหาร หงุดหงิดง่าย หิวมาก อาการบางอย่างคลายกับคนท้องแต่อาจจะไม่ได้ท้อง ซึ่งมันแยกออกจากกันได้ยากมาก ๆ ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้านั้นก็คือ ความเครียดปัจจัยหลัก ๆ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การรับประทานยาปรับฮอร์โมนนั้นเอง ถ้าเกิดประจำเดือนไม่มาเลยเป็นระยะเวลาที่นานนับเดือนได้มีอีกหนึ่งสาเหตุนั้นก็คือ […]

การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค ข่าวสุขภาพทั่วไป

ต่อมลูกหมากโต สัญญาณเตือน สำหรับท่านชายที่ต้องพึงระวัง      

ต่อมลูกหมากโต เป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะสืบพันธุ์เพศชาย ที่มีหน้าที่ในการสร้างน้ำอสุจิ เมื่ออายุ 20 ปี ต่อมลูกหมากจะหยุดการเจริญเติบโต และจะเริ่มมีการเติบโตอีกครั้งเมื่ออายุ 45 ปีขึ้นไป โดยอาการของต่อมลูกหมากโตนั้นจะสร้างปัญหาให้กับท่านชายได้อย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นอาการที่มีความร้ายแรงและเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงหากมีอาการต่อมลูกหมากโต การดูแลสุขภาพ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักสัญญาณเตือนของต่อมลูกหมากโตว่ามีลักษณะอย่างไรและมีสาเหตุมาจากอะไร มาทำความรู้จักกับโรค ต่อมลูกหมากโต และสาเหตุที่ต้องรักษา สาเหตุที่ทำให้ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากโตมีสาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งบางท่านเมื่ออายุมากขึ้นอาจจะมีอาการของต่อมลูกหมากโตไม่มากก็น้อย ถ้าเป็นไม่มากจะมีอาการปัสสาวะลำบาก แต่ถ้าหากในบางคนถ้ามีอาการต่อมลูกหมากโตมากๆอาจทำให้ปัสสาวะไม่ออกเลยก็ได้ ซึ่งต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตามขั้นตอน รู้ทัน อาการของโรคไวรัสตับอักเสบ ที่ควรได้รับการรักษาด้วยแพทย์ อาการของต่อมลูกหมากโตที่ผู้ชาย อาการของต่อมลูกหมากโต ที่จะเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ชายต้องพึงระวังและคอยสังเกตอาการตนเองเมื่อมีอาการดังต่อไปนี้ ปัสสาวะบ่อยครั้ง เวลาปัสสาวะออกมาปัสสาวะจะไม่แรง ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะไว้นานได้ เมื่อปัสสาวะออกมาจะมีความรู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุด ขณะที่ปัสสาวะจะมีอาการปัสสาวะออกมาไหลๆหยุดๆ ในขณะที่ปัสสาวะจะมีการเบ่งช่วย ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน วิธีการรักษาเมื่อเป็นต่อมลูกหมากโต หากท่านใดที่มีอาการดังกล่าวที่เราได้กล่าวมานี้ ถือได้ว่าท่านมีความเสี่ยงที่จะเป็นต่อมลูกหมากโต ซึ่งท่านต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย และทำการรักษาให้ทันท่วงที โดยวิธีการรักษาหากมีอาการดังกล่าวมีดังต่อไปนี้ รักษาด้วยยา ทางการแพทย์หากมีอาการต่อมลูกหมากโตแพทย์จะทำการรักษาด้วยยา โดยทำการตรวจวินิจฉัย และให้ยาไปรับประทาน จากนั้นจะนัดมาตรวจติดตามอาการเพื่อดูว่ายาที่ได้จ่ายไปนั้นสามารถใช้ได้ผลจริงหรือไม่ คนไข้มีอาการดีขึ้นหรือไม่หลังจากที่ได้รับยาไป  การผ่าตัด การผ่าตัดจะเป็นวิธีการสุดท้ายที่แพทย์จะทำการรักษา ซึ่งผู้ที่จะได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมากนั้น ต้องมีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงจนต้องได้ทำการผ่าตัด หรือผู้ที่ได้รับยาไปรับประทานแล้วอาการไม่ดีขึ้น แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อทำการรักษา  […]

วิธีจัดการกับความหิว
การดูแลสุขภาพ

วิธีจัดการกับความหิว ที่สามารถใช้ได้ผลจริง สำหรับคนที่จะลดน้ำหนัก 

วิธีจัดการกับความหิว นั้นถือได้ว่าเป็นวิธีที่สามารถควบคุมได้ยากพอสมควร และถือได้ว่าเป็นปัญหาหลักของผู้ที่กำลังจะลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากผู้ที่จะลดน้ำหนักสามารถจัดการกับความหิวของตนเองได้แล้วนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใดที่จะทำให้น้ำหนักลดลง เคล็ดลับสุขภาพ ซึ่งวันนี้เราจึงมีวิธีจัดการกับความหิวของตนเองมาให้ทุกท่านที่กำลังจะลดน้ำหนักได้รู้จักและนำไปใช้ ซึ่งจะมีวิธีใดนั้นเราไปดูกันเลย 4 วิธีจัดการกับความหิว ที่สามารถทำได้ง่าย และได้ผลจริง ความหิว เป็นอาการที่ร่างกายมีพลังงานต่ำ บางครั้งเกิดอาการท้องร้อง หรือทำให้มีอาการหงุดหงิดอารมณ์เสียเมื่อมีอาการหิว ซึ่งบางท่านอาจจะมีความหิวและอยากอาหารจริง เมนูมื้อดึก กินแล้วไม่อ้วน ที่ไขมันต่ำ แคลอรี่ไม่สูง แม้หิวแค่ไหนก็สามารถกินได้ แต่บางท่านไม่มีความหิวแต่อยากกินอาหาร ซึ่งวันนี้เราจึงมีวิธีจัดการกับความหิวมาให้ทุกท่านได้รู้จักและนำไปใช้ โดยมีวิธีดังต่อไปนี้ รับประทานโปรตีนเป็นหลักในแต่ละมื้อของอาหาร โปรตีนถือได้ว่าเป็นอาหารที่จะมาควบคุมความหิวของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งการรับประทานโปรตีนเป็นหลักนั้นจะดีกว่าการทานคาร์โบไฮเดรตและไขมัน โปรตีนที่เราจะใช้รับประทานนั้นต้องเป็นโปรตีนที่มีไขมันต่ำหรือไม่มีเลย ท่านสามารถรับประทานโปรตีนเป็นหลักในอาหารแต่ละมื้อได้ ซึ่งโปรตีนที่จะช่วยสามารถควบคุมความหิวของท่านได้เป็นอย่างดี รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง อาหารประเภทที่มีไฟเบอร์สูงนี้จะทำให้ท่านมีแคลอรี่ในร่างกายที่ต่ำ และยังไปทำให้ร่างกายของท่านอิ่มได้นานอีกด้วย ถ้าเป็นผักที่มีไฟเบอร์สูงก็จะเป็นผักจำพวก ข้าวโพด ถัว มันฝรั่ง สวนผลไม้จะเป็นจำพวก ตระกูลเบอร์รี่ แตงโม สับปะรด เป็นต้น  การดื่มน้ำเพื่อควบคุมความหิว การดื่มน้ำจะช่วยให้ท่านสามารถควบคุมความหิวได้ ซึ่งลักษณะของการดื่มน้ำต้องเป็นน้ำที่สะอาด เป็นน้ำเปล่า โดยเป็นการดื่มระหว่างวัน หรือจิบน้ำในปริมาณให้พอเหมาะในแต่ละชั่วโมง ซึ่งถ้าหากท่านดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม น้ำจะสามารถทำให้คุณอิ่มท้องได้  รับประทานอาหารมื้อเล็กและบ่อย การรับประทานอาหารในมื้อเล็ก แต่จะเน้นการรับประทานให้บ่อย โดยท่านอาจจะรับประทานอาหารทุก […]

ใบกระท่อม
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป รู้เรื่องยา เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

ใบกระท่อม สมุนไพรของหมอพื้นบ้านที่นำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของตำรับยาไทย 

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่า ใบกระท่อม ได้มีการปลดล็อคออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5  เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งผู้ที่จะนำใบกระท่อมมาใช้ในการดูแลสุขภาพ สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องมีวิธีการใช้ที่ถูกหลัก และเป็นไปตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ โดยกฎหมายได้กำหนดไว้ว่า สามารถจำหน่ายใบกระท่อมโดยไม่นำมาแปรรูป หรือแปรสภาพ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับใบกระท่อมสายพันธุ์ต่างๆซึ่งมีดังต่อไปนี้ สายพันธุ์ของ ใบกระท่อม ที่พบในประเทศไทย และนิยมนำมาทำเป็นยารักษาโรค กระท่อมในประเทศไทยได้ถูกค้นพบทั้งหมด  3 สายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้ สายพันธุ์ก้านแดง กระท่อมสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่นิยมกันอย่างมาก ของกินเพื่อสุขภาพ ซึ่งจะมีลักษณะก้านและเส้นใบเป็นสีแดง แต่ในบางครั้งสายพันธุ์นี้อาจจะมีก้านเขียวด้วย ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศนั่นเอง สายพันธุ์แตงกวา หรือ ก้านใบเขียว  กระท่อมสายพันธุ์นี้ก้านใบจะมีสีเขียวอ่อน ซึ่งสีจะอ่อนกว่าใบ และมีหูใบเป็นสีเขียวอ่อนด้วย  สายพันธุ์ยักษ์ใหญ่ สายพันธุ์นี้จะเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่กว่า 2 สายพันธุ์ที่กล่าวมาข้างต้น รวมถึงส่วนบนของใบจะหยัก และหางใบจากกั้ง สรรพคุณของใบกระท่อม กระท่อมในสมัยก่อนนิยมนำมาใช้ทำเป็นยารักษาโรค เช่นกับ ประโยชน์ของใบแปะก๊วย สมุนไพรจีนดี ๆ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการท้องร่วง โรคเบาหวาน แก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ขับพยาธิ แก้ไอ ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ โรควิกลจริต และโรคอื่นๆอีกมากมาย  วิธีการรับประทานกระท่อม หากเป็นหมอพื้นบ้านจะนำกระท่อมมาใช้เป็นส่วนผสมของการทำยา […]

การดูแลสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
การดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

ช่วงที่ต้องดูแลสุขภาพมากที่สุดจริงๆ การดูแลสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เราต้องรู้จักการดูสุขภาพกันตั้งแต่เกิดเลยค่ะ เพราะการมีสุขภาพที่ดีทำให้เราห่างจากโรคภัยไข้เจ็บนั้นเหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 เลยลค่ะ ช่วงตั้งครรถ์เป็นอะไรที่คุณแม่เองก็ต้องรู้จักดูแลตัวเองไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ด้านจิตใจและด้านอารมณ์ การดูแลความสะอาด เพราะเรามีอีก 1 ชีวิตเพิ่มขึ้นมาที่เราจะต้องดูแล ตัวเองเป็นพิเศษไม่ให้ส่งผลตามมากับลูกในครรถ์เลยค่ะ หากคุณแม่มีจิตใจดียังไงก็ส่งผลดีให้กับเด็กที่เกิดมาแน่นอนค่ะ แต่หากคุณแม่เครียดเด็กที่เกิดมาจะมีอารมณ์หงุดหงิดและโมโหร้าย ไม่ควรทำเลยนะค่ะ วิธีปฎิบัติและ การดูแลสุขภาพสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่างถูกวิธี คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้องช่วงตั้งครรถ์แรกๆ และทำให้ไม่อยากอาหารแต่ก็ต้องฟืนทานเพื่อสุขภาพของตัคุณแม่และลูกในครรถ์ด้วยนะค่ะ เคล็ดลับสุขภาพ แต่หากหายแพ้ท้องแล้วคุณแม่ต้องเลือกทาน อาหารประเภทเนื้อสัตว์ นมและไข่ ผลไม้เป็นหลักๆ งดทานของหวานที่มีความหวานมากเกินไป และอาหารที่รสจัด อาหารดิบ งดชากาแฟ และการดื่มเหล้า คุณแม่ท่านไหนสูบบุหรี่ ต้องงดเลยนะค่ะ เป็น การดูแลสุขภาพที่สำคัญ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะช่วงตั้งครรถ์จะรู้สึกเหนื่อยง่าย คุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วยช่วงกลางคืนต้องรีบพักผ่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำนะค่ะ ช่วงกลางวันควรนอน 1 ชั่วโมงค่ะ ควรออกกำลังกายเล็กน้อย อย่างการเดิน การทำท่าต่างๆ ที่ไม่เหนื่อยมากเกินไป เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ลูกคลอดง่ายด้วยค่ะ การดูแลความสะอาดคนท้องจะรู้สึกหงุดหงิดง่ายและเหงื่ออกเยอะทำให้รู้สึกไม่สบาย ให้อาบน้ำโดยใช้น้ำอุ่นอาบเวลาอาบน้ำระวังลื่นนะค่ะ (หาแผ่นกันลื่นมาไว้ในห้องน้ำกันการเกิดอันตราย) ใช้โลชั่นทาท้องกันการแตกลายเสริมด้วยค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ ทำงานบ้านได้แค่ไหน อะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงขณะที่มีเบบี๋อยู่ในท้อง […]