การดื่มกาแฟ
ข่าวสุขภาพทั่วไป

การดื่มกาแฟ อย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ ในระยะยาวและปลอดภัย

             การดื่มกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานในยุคสมัยไหนก็นิยมดื่มกาแฟด้วยกันทั้งนั้น แต่เดี๋ยวนี้วงการกาแฟขยายฐานกว้างมากขึ้น ชนิดที่ว่าทุกเพศทุกวัยก็รักการลิ้มรสกาแฟเหมือนกันหมด นี่เลยเป็นเหตุผลหนึ่งที่ธุรกิจร้านกาแฟเติบโตได้อย่างรวดเร็วด้วย การดูแลสุขภาพ แต่ประเด็นที่อยากจะคุยในวันนี้ไม่ใช่เรื่องการประกอบกิจการ กลับเป็นเรื่องสุขภาพที่มีผลกระทบจากการทานกาแฟต่อเนื่องเป็นเวลานาน หากไม่ระวังก็จะได้รับผลเสียอย่างมาก สิ่งที่เราควรรู้จึงเป็นการดื่มอย่างไรถึงปลอดภัย คำแนะนำ การดื่มกาแฟ ในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย           อันที่จริงร่างกายของแต่ละคนมีกระบวนการดูดซึมและจัดการกับคาเฟอีนได้ไม่เท่ากัน นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่บางคนดื่มกาแฟได้เหมือนน้ำเปล่า บางคนดื่มแก้วเดียวก็ใจสั่นไม่ไหวแล้ว การดื่มกาแฟช่วยระบบขับถ่าย นอกจากเรื่องโครงสร้างร่างกายที่มีมาตั้งแต่เกิดแล้ว ความถี่ในการดื่มก็มีผลต่อความทนทานคาเฟอีนด้วย เราจึงต้องหมั่นสังเกตตัวเองว่าดื่มแล้วเป็นอย่างไร หากใจเต้นเร็ว นอนไม่หลับ ปวดท้อง อาการเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณว่ารับคาเฟอีนมากเกินไป คราวหน้าก็ให้ลดปริมาณลง ดื่มกาแฟที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งดีที่สุด           สิ่งที่อันตรายกว่าสารที่อยู่ในกาแฟก็คือส่วนเสริมรสชาติทั้งหลาย คนส่วนใหญ่ดื่มกาแฟในลักษณะของของหวาน ต้องเป็นเมนูที่เติมนม เติมน้ำตาล และเติมไซรัปอย่างเต็มที่ ทั้งความมันและความหวานเหล่านี้ล้วนให้โทษ คนที่เอาแต่ลิ้มรสกาแฟแบบนี้ก็จะมีโรคตามมาได้หลายอย่าง เช่น เบาหวาน ความดัน ไขมัน เป็นต้น หากดื่มนานๆ ครั้งก็พอได้ แต่ดื่มประจำคงไม่ดีแน่นอน ดื่มกาแฟแล้วต้องเพิ่มปริมาณน้ำระหว่างวัน           เคยดื่มกาแฟแล้วรู้สึกคอแห้งหลังจากนั้นไหม นั่นเพราะร่างกายขาดน้ำ สารในเมล็ดกาแฟมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมากกว่าปกติ วันไหนที่เลือกทานกาแฟจึงต้องเพิ่มปริมาณน้ำสะอาดให้มากขึ้น เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป หากมีอาการคอแห้งตอนเข้านอน รู้สึกคันคอ หรือแม้กระทั่งรู้สึกว่าผิวแห้งเหี่ยว นั่นหมายความว่าชดเชยน้ำไม่พอ คราวหน้าต้องดื่มให้มากกว่านี้อีกหน่อย

โรคอ้วน
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป

โรคอ้วน กับความเสียหายของร่างกายที่มาพร้อมกัน

                โรคอ้วน เชื่อว่าทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าโรคอ้วนนั้นเป็นต้นเหตุของโรคเรื้อรังอีกหลายชนิด ซึ่งในช่วงที่ร่างกายยังอยู่ในวัยที่ฟื้นฟูตัวเองได้รวดเร็ว ก็ยังไม่รู้สึกว่ามันมีผลกระทบมากเท่าไร ต่อเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น อัตราเร็วในการซ่อมแซมช้าลง เคล็ดลับสุขภาพ ตอนนั้นจะรู้สึกว่าเกิดปัญหากับร่างกายอย่างมาก จนหลายคนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ ว่าตอนนี้น้ำหนักเกินมาตรฐานหรือไม่ และเริ่มมีสัญญาณอันตรายที่บอกว่าถึงเวลาลุกมาลดน้ำหนักจริงจังแล้วหรือยัง สภาพผิวที่เสียหายจาก โรคอ้วน           เคยได้ยินใช่ไหมว่าคนที่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่จะแก่เร็ว ที่น่ากลัวคือคนเป็นโรคอ้วนจะแก่เร็วกว่านั้นหลายเท่า สัญญาณแรกๆ ที่พบได้ก็คือผิวมีสภาพเปลี่ยนแปลงไป เช่น แห้งง่าย แพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย เป็นต้น ต่อมาผิวจะเริ่มย่อนคล้อยหรือเสียโครงสร้างที่ดีไป อย่างที่เราเห็นว่ามันเป็นลอนคลื่นอยู่ใต้ผิวหนังนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องรอยดำคล้ำที่ไม่รู้สาเหตุเกิดขึ้นเสมอด้วย การ ลดน้ำหนัก หลีกหนีปัญหาโรคอ้วน ได้ง่าย ๆด้วยวิธีการเลือกกิน ข้อต่อตามจุดต่างๆ เสื่อมสภาพจากโรคอ้วน           คนที่เป็นโรคอ้วนจะมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานไปมาก ร่างกายเราใหญ่ขึ้นและโครงสร้างภายในไม่ได้ใหญ่ตาม กระดูกและข้อต่อยังเล็กเท่ากับตอนที่เรามีหุ่นผอมเพรียว หมายความว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ต้องแบกรับน้ำหนักสูงขึ้น ของที่ต้องทำงานเกินตัวก็ย่อมเสื่อมโทรมเร็วเป็นธรรมดา แรกๆ อาจแค่รู้สึกว่าเคลื่อนไหวได้ช้า แต่นานไปจะเริ่มเจ็บปวดตามข้อต่อ และพอถึงตอนที่แก่ตัวลงก็ไม่เหลือข้อต่อดีๆ ไว้ใช้งานแล้ว กล้ามเนื้อสูญสลายไปเพราะโรคอ้วน           ในช่วงแรกที่น้ำหนักเริ่มเพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อและไขมันอาจมีสัดส่วนพอๆ กัน แต่พอเข้าสู่ภาวะการเป็นโรคอ้วนแล้ว กล้ามเนื้อของเราจะเหลือน้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมันไม่ถูกใช้งานอย่างเหมาะสม อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะปริมาณไขมันที่มากเกินไป […]

สุขภาพของคนสูงวัย
การดูแลสุขภาพ

สุขภาพของคนสูงวัย มีความสำคัญอย่างไรบ้างทำไมท่านต้องดูแลเป็นพิเศษ

                สุขภาพของคนสูงวัย สำหรับบ้านไหน ที่มีคุณตาคุณยายหรือคุณปู่คุณย่า อยู่ภายในบ้านด้วยนั้น จำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพของท่านให้เป็นพิเศษ เพื่อที่ท่านจะได้อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ บางครั้งผู้สูงวัยเหล่านี้ก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากมายนัก เพียงแค่อยากอยู่ดูลูกหลานเติบโต และปราะสบความสำเร็จในชีวิตเท่านั้นเอง อีกทั้งอยากอยู่ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้มีความสุขมากพอเท่าที่จะทำได้แค่นั้นเอง เคล็ดลับสุขภาพ ดังนั้นการดูแลผู้สูงวัยให้มีความสุขและแข็งแรงนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และมีองค์ประกอบอื่น ๆ เข้ามาร่วมด้วย ทั้งเรื่องของอาหาร อารมณ์ การออกกำลังกาย และสุขภาพ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งจำเป็นทั้งสิ้นสำหรับการดูแลผู้สูงวัยให้ได้อยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ สิ่งสำคัญในการดูแล สุขภาพของคนสูงวัย มีอะไรบ้าง อาหาร เรื่องการดูแลอาหารนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ในการดูแลผู้สูงวัย เพราะระบบการย่อยอาหารและระบบการทำงานภายในร่างกายนั้น ย่อมไม่เหมือนคนหนุ่มสาว และไม่ได้เหมือนสมัยก่อนนี้ บางคนเลยบอกว่า การเลี้ยงเด็กยิ่งเลี้ยงยิ่งโต แต่การเลี้ยงคนแก่นั้น ยิ่งเลี้ยงยิ่งเด็กลง บางครั้งเราจะเลือกแต่อาหารที่ถูกใจถูกปากท่านอย่างเดียวไม่ได้ เราจะต้องคำนึงถึงหลักของโภชนาการ จะต้องครบ5หมู่ และจะต้องเป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย การออกกำลังกาย บางครั้งการออกกำลังกายก็สามารถทำให้ท่านมีเพื่อนได้ เราจึงมักจะเห็นผู้สูงวัยร่วมกลุ่มกันออกกำลังกาย เช่นการเดินรอบสวน การเล่นโยคะ การรำไท้เก๊ก หรือมวยจีน ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ท่านสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องใช้แรงที่มากจนเกินไป การดูแลสุขภาพ ให้อายุยืนยาว ช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน อารมณ์ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้สูงวัยมักจะเกิดความเครียดได้ง่าย […]

ปัญหาสุขภาพของ การสูบบุหรี่
การดูแลสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพของ การสูบบุหรี่ อันตรายที่ไม่ได้เกิดเฉพาะกับตัวเองเท่านั้น

ปัญหาสุขภาพของ การสูบบุหรี่ ปัจจุบันนี้ประชากรโลกของเรานั้น มีการสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีปัญหาด้านสุขภาพเกิดขึ้นตามมาจากการสูบบุหรี่อีกด้วย การดูแลสุขภาพ ในกลุ่มของคนที่สูบบุหรี่นั้น หากจะแบ่งตามอายุ ก็คงจะไม่ได้ เพราะสิ่งที่น่าตกใจที่เกิดขึ้นในตอนนี้ เด็กที่มีอายุต่ำที่สุดในการสูบบุหรี่นั้น อายุเพียงแค่ 9 ขวบ ก็เริ่มที่จะมีการสูบบุหรี่แล้ว แล้วคุณคิดว่าพวกเขาจะมีอายุอยู่บนโลกนี้ได้กี่ปี จะมีอะไรเกิดขึ้นกับพวกเขาก่อนหรือไม่ต่อให้หน้าซองของบุหรี่ จะบ่งบอกถึงอันตรายมากเพียงใด แต่ก็ไม่เคยมีใครสนใจหรือหยุดมันได้เลย จนกระทั่งเกิดเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย หรือโรคร้ายอื่น ๆจึงทำให้สามารถที่จะหยุดสูบบุหรี่ได้ แต่นั่นมันก็แค่สำนึกสุดท้ายที่เกิดขึ้น ที่ใครหลายต่อหลายคนได้ทำ  นอกจากนี้โทษของการสูบบุหรี่นั้นก็เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ามีอะไรบ้าง อีกทั้งไม่ได้เป็นอันตรายเฉพาะกับตัวเองเพียงเท่านั้น คนรอบข้างและคนใกล้ตัว ก็เสี่ยงต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยที่ตัวเองนั้นไม่ได้เป็นคนทำ ดังนั้น หากคุณรักครอบครัว รักตัวเอง และรักสุขภาพ ก็ยังสามารถที่จะเลิกได้ก่อนที่มันจะสายเกินไป อันตรายที่เกิดกับ ปัญหาสุขภาพของ การสูบบุหรี่ มีอะไรบ้าง โรคร้ายอย่างที่รู้กันว่าการสูบบุหรี่นั้น สามารถทำให้เกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพได้บ้าง รวมถึงการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ เช่น มะเร็งปอด โรคร้ายยอดฮิตที่คร่าชีวิตคนที่สูบบุหรี่ได้ปีละหลายร้อยคน โรคมะเร็ง โพรงจมูก รวมถึงโรคมะเร็งอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้เพราะผลข้างเคียงจากการสูบบุหรี่ ทำให้อายุสั้นลง เคยมีคนบอกไว้ว่าการสูบบุหรี่หนึ่งมวนนั้น สามารถคร่าชีวิตเราไปได้ถึง 7 นาที แล้วถ้าวันหนึ่งสูบไปหนึ่งซอง จะมีอายุสั้นลงเท่าไหร่ […]

การดูแลสุขภาพ ให้อายุยืนยาว
การดูแลสุขภาพ

การดูแลสุขภาพ ให้อายุยืนยาว ช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆ วัน

                การดูแลสุขภาพ ให้อายุยืนยาว ปัจจุบันนี้การดูแลสุขภาพ เป็นเรื่องที่สำคัญของคนส่วนใหญ่ ความต้องการที่จะมีอายุยืนยาว สามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว กับลูกหลานไปนานนั้น เป็นความฝันอย่างหนึ่ง เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีหลาย ๆสิ่งที่เกิดขึ้นมาแบบที่เรานั้นยังไม่ทันได้ตั้งตัว บางครั้งการที่เราไม่เคยเจ็บป่วยก็ใช่ว่าเรานั้นจะเป็นคนที่ไม่มีโรค เคล็ดลับสุขภาพ เพียงแต่มันอาจจะยังไม่ถึงเวลาที่มันจะแสดงออกมาก็ได้ แม้กระทั่งบางครั้งอาการเหล่านั้นยังไม่ทันได้แสดงออกมาเลยด้วยซ้ำ ก็สามาถที่จะคร่าชีวิตของเราไปได้แล้ว ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้มีร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่ใช่แค่เพียงร่างกายภายนอกที่ต้องการความแข็งแรง ร่างกายภายในก็ต้องการความแข็งแรงเช่นกัน ฉะนั้นเราจะต้องมีความแข็งแรงทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้ทุกอย่างนั้นสมบูรณ์แบบที่สุด จุดเริ่มต้น การดูแลสุขภาพ ให้อายุยืนยาว ควรเริ่มได้อย่างไร ดูแลเรื่องอาหารการกิน อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างแรกที่เราควรจะดูแล เพราะอาหารนั้นเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง หากเราสามารถที่ดูแลเรื่องอาหารการกินได้เป็นอย่างดี โดยไม่ได้มีการทำร้ายร่างกายภายในทางอ้อมนั้น เราก็สามารถที่จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ทั้งภายในและภายนอก ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ในทุกวันนั้นจึงถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด หรืออย่างน้อยในแต่ละมื้อนั้น ก็จะต้องมีทั้ง โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เป็นอย่างน้อย การดูแลสุขภาพในฤดูฝน สามารถเกิดโรคได้หากคุณปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอ การออกกำลังกาย การออกกำลังกายนั้น ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน บางคนนั้นบอกทำงานไม่มีเวลา อย่าได้คิดแบบนั้น เพราะแค่เราขยับตัวทำนู้นทำนี่ หรือแม้กระทั่งการทำงานบ้าน ก็สามารถช่วยให้เรานั้น ออกกำลังกายได้แล้วเช่นกัน การพักผ่อน อย่างที่รู้กันว่า การพักผ่อนให้เพียงพอนั้น หมายถึงการพักร่างกาย พักสมอง […]

สมาธิสั้นเทียม
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

ทำความรู้จัก สมาธิสั้นเทียม อาการยอดนิยมในเด็กสามารถป้องกันและรักษาได้

สมาธิสั้นเทียม ในวันที่ 17 เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยมีการเปิดการเรียนการสอนในรูปแบบปกติ นักเรียนทุกคนไปเรียนในห้องเรียนได้ หลังจากที่เรียนออนไลน์กันมานานเกือบ 2 ปีเต็ม เคล็ดลับสุขภาพ ด้วยสถานการณ์จำเป็นของโรคระบาดนั้นเอง และปัญหาที่พบ คือ อาการ สมาธิสั้นเทียมในเด็กเล็ก หรือ ภาษาอังกฤษ Pseudo-ADHD : Pseudo-Attention Deficit Hyperactivity Disorder นั้นเอง เป็นกลุ่มอาการที่เด็กจะไม่สามารถนั่งนิ่งได้นาน หรือ จดจ่อกับบางอย่างได้นาน เช่น นั่งเรียนไม่ถึง 2 นาที ขยับร่างกาย สมาธิเริ่มหลุดจุดโฟกัสไม่ใช่การเรียน เป็นต้น ซึ่งอาการของสมาธิสั้นแบบเทียม จากการวินิจฉัยของแพทย์ไม่ได้เกิดขึ้นเหมือนกับสมาธิสั้นปกติ เพราะคาดว่าจะเกิดจากสมองส่วนหน้าของบุคคลที่มีอาการเกิดความผิดปกติ หรือ ผู้ป่วยบางรายเกิดจากพันธุกรรมนั้นเอง และด้วยความที่ สมาธิสั้นเทียมเกิดกับเด็ก แน่นอน! เป็นวัยที่กำลังซุกซน บางไม่ทราบว่ามีปัญหาด้านนี้ ข้อสังเกตง่าย ๆ เลย นิ่งนานไม่ได้ ต้องเล่นอะไรบ้างอย่างเสมอ เมื่อบอกให้นิ่ง กลับทำไม่ได้ บางรายหนักถึงขั้นควบคุมการหยุดนิ่งของตนเองไม่ได้เลยก็มีเช่นกัน สุขภาพของเด็ก จะดีได้ก็ต่อเมื่อหันมานิยมรับประทานผัก ต้องเริ่มจากอายุที่น้อยๆ […]

วิธีแก้อาการปวดหลัง
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

7 วิธีแก้อาการปวดหลัง มากนอนไม่ได้ ทำยังไง แบบไหนที่ต้องไปรักษา

วิธีแก้อาการปวดหลัง การปวดหลังไม่ใช้อาการที่ธรรมดาเลยและช่วงอายุที่มีอาการปวดหลัง ไม่ใช่แค่กลุ่มวัยทำงาน หรือ ชรา หนุ่มสาว เด็กมัธยมก็มีอาการเช่นกันบางรายถึงขนากปวดหลังมากนอนไม่ได้เลย เคล็ดลับสุขภาพ ในบทความจึงได้สืบค้น ข้อมูลการ วิธีแก้อาการปวดหลัง หนัก ๆ 7 ข้อ ดังต่อไปนี้ หาสาเหตุของการปวดหลังให้พบลองสังเกตพฤติกรรมของตนเองบ่อย ๆ ทำพฤติกรรมแบบไหน ถึงปวดหลังก็เลี่ยงไป อาการปวดหลัง สาเหตุหลัก ๆ ส่วนมากจะเกิดจากพฤติกรรมของคน เมื่อรู้สึกว่าตนเองปวดหลัง สามารถใช้การประคบร้อนแล้วตามด้วยการประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการได้เลน ทำกายบริหารยืดเหยียดกล้ามเนื้อส่วนหลัง บางครั้งนั่งทำงานนาน เส้นหลังอาจจะตึงและทำให้ปวดนั้นเอง โยคะทางเลือกของคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายแบบปกติ โดยหาวิดีโอใน youtube และทำตามได้เลย ไม่เสียเงิน นวดคลายเส้น หรือ การจัดกระดูก ทำให้ผ่อนคลาย และกล้ามเนื้อถูกแก้ได้ถูกต้องตามจุดที่ปวดจริง ๆ ตามคนที่ชำนาญในการนวดเส้นมา น้ำหนักตัว พยายามควบคุม เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลังได้ เพราะกล้ามเนื้อกระดูกต่าง ๆ รองรับน้ำหนักที่มากขึ้น เข้ารับการรักษาโดยแพทย์ เพราะการ ปวดหลังมาก นอนไม่ได้ บางครั้ง สาเหตุอาจจะมีมากกว่ากล้ามเนื้อก็ได้ จึงต้องรับการดูแลจากแพทย์ […]

สาเหตุของโรคซึมเศร้า แล้วป้องกัน
การดูแลสุขภาพ การป้องกันโรค

4 สาเหตุของโรคซึมเศร้า ที่พบในวัยรุ่น 2565 เกิดความเครียด ความกดดันในสังคม

สาเหตุของโรคซึมเศร้า ปัจจุบันน้อยคนมากที่จะไม่รู้จักกับโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่พรากชีวิตของหลายคนมาแล้ว ทว่าในอดีตสถิติของผู้ป่วยจะเกิดขึ้นกับวัยทำงาน วัยหนุ่มสาวมากกว่าวัยรุ่น การดูแลสุขภาพ แต่ในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ อาการดังกล่าวกับพบในวัยรุ่นมากขึ้น โดยมี 4 สาเหตุของโรคซึมเศร้า สารเคมีบางอย่างในสมองที่ผิดปกติ ปกติแล้วอาการของโรคซึมเศร้านั้น จะเกิดจากสารเคมี 3 ชนิดในสมองผลิตออกมาไม่สมดุลกัน คือ ซีโรโทนิน, โดพามีน, นอร์เอพิเนฟริน นั้นเอง โดยผู้ป่วยในกลุ่มนี้ จะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ และต้องได้รับยาในการรักษา โรคซึมเศร้าในวัยรุ่น และความใส่ใจมากที่สุด กรรมพันธุ์ หลายคนไม่เชื่อด้วยซ้ำไปว่าอาการดังกล่าวเชื่อมต่อกับสายกรรมพันธุ ซึ่งข้อนี้เกิดจากการสังเกตครบครัวหนึ่งทีมีลูกแฝดนั้นเอง และสรุปออกมาว่ากรรมพันธุ์มีผลมากถึง 80% และตอนนี้ ก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่ายีนตัวไหนที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า นิสัยของแต่ละคน ซึ่งเป็น สาเหตุของโรคซึมเศร้า ยอดนิยมากในวัยรุ่น เนื่องจากวัยรุ่นพอถึงจุดหนึ่ง ก็ต้องการมีสังคมและเพื่อน แล้วส่วนใหญ่ก็มักจะขาดความมั่นใจในตนเอง คิดในเชิงลบตลอด ฯลฯ จึงทำให้เครียดและมีอาการได้เช่นกันนั้นเอง สถานการณ์ หรือ สภาพแวดล้อมรอบตัว ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่วัยรุ่นกำลังเผชิญ หลัก ๆ การเรียนที่หนักเกินไป เกิดความเครียด ความกดดันในสังคม ครอบครัวที่มีการหย่าร้าง […]