ปัญหาสุขภาพจิตในครอบครัว
การดูแลสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพจิตในครอบครัว ที่เกิดจากความขัดแย้งหรือมีทิฐิใส่กัน

ปัญหาสุขภาพจิตในครอบครัว ในปัจจุบันนี้ปัญหาเรื่องสุขภาพจิตที่มาจากความขัดแย้งกันของคนในครอบครัว  มีให้เห็นกันบ่อยและเกิดขึ้นกันอย่างต่อเนื่องมากมาย การดูแลสุขภาพ ทั้งวิถีชีวิตของคนเมืองและชนบท ส่วนใหญ่แล้วปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นจากการมีทิฐิระหว่างกัน ไม่มีใครยอมใคร ไม่มีใครอ่อนให้ใคร ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหนก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นจากผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้าน ซึ่งจะมองว่าตนเองนั้นเป็นผู้ที่ทำอะไรก็ถูกเสมอ ด้วยการผ่านโลกและผ่านเรื่องราวมามากกว่า หรือที่ชอบเรียกกันว่า “อาบน้ำร้อนมาก่อน” นั่นเอง เหมือนจะเป็นคำฮิตติดปากจากรุ่นสู่รุ่นเลยก็ว่าได้ บางครั้งเรื่องเล็กน้อยที่เกิดขึ้นด้วยความไม่ตั้งใจ อาจเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้บานปลายได้เช่นกัน ดังนั้นคนรุ่นใหม่สมัยนี้เลือกที่จะเก็บและปิดบังความผิดของตนเองเอาไว้และอาจจะคิดแค่ว่า ตนเองไม่ได้โกหก แต่แค่ไม่อยากบอกความจริงให้กับบุคลที่อยู่ภายในบ้านรับรู้ และนั่นอาจจะเป็นเพียงความคิดสั้น ๆ ที่เราได้ทำสิ่งนั้นลงไป แต่สำหรับคนอื่นที่มอง มันอาจจะไม่ใช่เรื่องเล็กก็ได้ เลยกลายเป็นสาเหตุของความขัดแย้งกันระหว่างครอบครัว จนบางครั้งอาจจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่ทำให้เราคิดมากก็ได้ ผลกระทบจาก ปัญหาสุขภาพจิตในครอบครัว จนทำให้เกิดเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่  ทำให้บ้านรู้สึกว่าไม่น่าอยู่ อึดอัด สาเหตุเนื่องมาจากการโกรธเคืองกัน จากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่เข้าใจกัน ความโกรธสะสม หากปล่อยปัญหาและเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดเหตุต้องโกรธเคืองกัน และไม่ได้รับการปรับควาเข้าใจกันนั้น ส่วนใหญ่เลยจะทำให้การเข้าหาคนในบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก การไม่ให้อภัย มักจะเกิดขึ้นกับคนกลุ่มนี้อยู่เสมอ การดูแลสุขภาพจิต หากผู้ที่กระทำผิดเอาไว้ ไม่ไปขอโทษ หรือขอขมานั่นจะยิ่งเป็นปมของความโกรธเคืองถึงขั้นขีดสุดก็เป็นได้  การมองหน้ากันไม่ติด เมื่อไหร่ที่เราปล่อยให้การมีทิฐิเกิดขึ้นแล้ว ย่อมเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับการให้อภัยซึ่งกันและกัน ปัญหาสะสมที่ค้างคามาเนิ่นนานอาจจะทำให้เกิดความเครียดจนเป็นปัญหาสุขภาพจิตได้โดยไม่รู้ตัว  ความไม่เข้าใจกันระหว่างคนภายในครอบครัวนั้น สามารถแก้ได้ง่ายมากแค่ต้องหันหน้ามาคุยกัน […]

การดูแลสุขภาพ

จุดเริ่มต้นดูแลสุขภาพ ให้เวลากับตัวเอง สามารถเพิ่มศักยภาพในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

จุดเริ่มต้นดูแลสุขภาพ การให้เวลากับตัวเองเป็นสิ่งหนึ่งที่ใครหลาย ๆคนเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น อาจจะด้วยเหตุผลหลาย ๆอย่างที่เป็นผลกระตุ้นให้คนเราเกิดความใส่ใจและให้ความสำคัญกับการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เคล็ดลับสุขภาพ สำหรับบางคนที่ไม่เคยสนใจและไม่เคยให้ความสำคัญกับการดูแลร่างกายนั้น อาจจะด้วยเหตุผลหรือข้ออ้างก็ไม่แน่ใจ ที่ต่างหยิบยกกันขึ้นมาใช้เสมอ ไม่มีเวลา งานยุ่ง เลิกงานดึก อะไรเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งที่สามารถบั่นทอนและทำลายร่างกายของตนเองในแบบที่ไม่รู้ตัวได้อย่างง่ายดาย อันที่จริงการดูแลสุขภาพของเราเองนั้นไม่จำเป็นจะต้องใช้เวลาแยกออกมาต่างหาก เพราะเราสามารถที่จะทำได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพียงแค่บางท่านอาจจะยังไม่เข้าใจหรือยังเข้าใจอะไรที่ผิดแบบอยู่ เพียงแค่เราตั้งใจและตั้งมั่นก็สามารถที่จะทำมันได้อย่างง่ายดายตลอดเวลาแน่นอน จุดเริ่มต้นดูแลสุขภาพ ตัวเองง่าย ๆได้ดังนี้ เปลี่ยนเวลาตื่นนอน จากที่เคยตื่นสายลองเปลี่ยนมาตื่นเช้า การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คือการดูแลสุขภาพที่ดีที่ควรทำเป็นอย่างแรกเพื่อรับอากาศที่บริสุทธิ์ในตอนเช้า ทานอาหารเช้าทุกวันก่อนไปทำงานหรือออกไปเรียน เพื่อให้ได้มีอาหารรองท้อง จะทำให้มีสมาธิมากขึ้น ดื่มมากเยอะ  ๆอย่างน้อยวันละแปดแก้ว เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายและระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพผิวดูอ่อนเยาว์เต่งตึงตลอดเวลา ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน อาหารฟาสฟู๊ดชั่วโมงเร่งด่วน ควรเน้นเป็นประเภทผัก โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ผลไม้ ออกกำลังกายอย่างน้อยวันนี้ 15 นาที จะเดิมหรือวิ่งก็ได้ หรือจะเป็นการเต้นแอโรบิค รวมไปถึงการเต้าตามจังหวะเพลงที่เราถนัด พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรนอนดึกจนเกินไปเพราะจะทำให้ช่วงที่ตื่นเช้ามานั้นจะรู้สึกอ่อนเพลีย อีกทั้งยังทำให้ระบบการทำงานของร่างกายผิดปกติอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการดูแลเอาใจใส่กับสุขภาพของตนเองได้อย่างแท้จริง เราไม่จำเป็นที่จะต้องหาเวลาเป็นส่วนตัวเพื่อดูแลตัวเองโดยเฉพาะเสมอไป เพียงแค่ทำให้ทุกเวลาที่ตื่นขึ้นมาเป็นการดูแลเอาใจใส่เสมอก็เพยงพอ […]

อาการแพ้ขนแมว
การดูแลสุขภาพ

อาการแพ้ขนแมว รู้ไว้ดีที่สุด สำหรับท่านมีสัตว์เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน

อาการแพ้ขนแมว แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยนิสัยขี้อ้อน หน้าตาน่ารัก มีขนนุ่มปุกปุย ทำให้หลายคนต่างก็นิยมนำแมวมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เคล็ดลับสุขภาพ แต่สำหรับหลายคนนั้นก็ไม่ชอบแมวเพราะด้วยขนแมวที่หลุดร่วงได้ง่าย ทำให้เกิดอาการแพ้ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูอาการสำหรับคนที่แพ้ขนแมว เพื่อที่คุณจะได้ระวังตัว สังเกตอาการของตนเองหากมีอาการเหล่านี้ จะมีอาการอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย  อาการแพ้ขนแมว ที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อท่านมีอาการผื่นคัน หรือมีอาการต่างๆทางระบบหายใจ ท่านก็จะปล่อยให้หายเอง และไม่ได้สนใจอะไร แต่รู้หรือไม่ว่าหากท่านมีสัตว์เลี้ยงอย่างแมวอยู่ที่บ้าน โรคภูมิแพ้ ควรที่จะพึงระวังว่าอาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากการแพ้ขนแมวก็เป็นไปได้ ซึ่งจะมีอาการอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย มีอาการคัน บวมบริเวณรอบดวงตา หรือบริเวณจมูก  ในบางรายอาจมีอาการตาอักเสบ มีผื่นขึ้นบริเวณคอ หน้าอก บริเวณใบหน้า มีอาการน้ำมูกไหลคัดจมูก คล้ายเป็นหวัด ไอจามระคายเคืองคอ ระบบหายใจมีความผิดปกติ หายใจติดขัด หายใจไม่สะดวก แนวทางการป้องกันอาการแพ้ขนแมวที่เห็นควรนำไปปฏิบัติ ขนแมวมีขนาดเล็ก สามารถเข้าสู่จมูก หรือทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่างๆตามร่างกายได้ สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหอบหืดควรที่จะระวังขนแมวเป็นพิเศษ เพราะจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูแนวทางในการป้องกันอาการแพ้ขนแมวว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร  หากท่านมีความประสงค์ที่จะเลี้ยงแมวจริงๆ ให้แยกน้องแมวออกไปอยู่นอกบ้าน ไม่ควรนำมานอนด้วยที่ห้อง หรือนำมาเลี้ยงไว้ภายในบ้าน ควรอาบน้ำให้แมวเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการสัมผัส จูบ หอม สัตว์เลี้ยงอย่างน้องแมว เพราะอาจจะทำให้ขนที่มีขนาดเล็กเข้าบริเวณจมูก […]

ลดน้ำหนักด้วยการกิน ketogenic
ลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ

ลดน้ำหนักด้วยการกิน ketogenic ส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆของร่างกาย

ลดน้ำหนักด้วยการกิน ketogenic หลายคนหาวิธีลดน้ำหนักให้กับตนเองโดยใช้เทคนิคต่างๆเข้ามาช่วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการรับประทานอาหารแบบketogenic ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการรับประทานแบบเน้นไขมันและโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรตเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง การดูแลสุขภาพ ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วร่างกายจะทำการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตจนหมด จากนั้นก็จะดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ในการเผาผลาญต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนจะได้รับผลกระทบจากการลดน้ำหนักในรูปแบบนี้อย่างแน่นอน วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูว่าผลกระทบที่ท่านจะได้รับนั้นเป็นอย่างไร ผลกระทบที่คน ลดน้ำหนักด้วยการกิน ketogenic จะได้รับ การลดน้ำหนักด้วยแบบ ketogenic ประโยชน์ของ คีโตเจนิค ในช่วงแรกของการรับประทานอาหารคุณจะรู้สึกไม่สบายตัว เพราะกระบวนการในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆในร่างกายจะได้รับผลกระทบจนทำให้เรามีอาการดังต่อไปนี้ เป็นไข้คีโต ไข้คีโตในที่นี้ก็คือลักษณะของอาการที่เกิดจากการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย คลื่นไส้อาเจียน บางรายอาจมีอาการท้องร่วง อาการเหล่านี้เกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำ และเกลือแร่จำนวนมาก แต่อาการจะดีขึ้น 1-2 สัปดาห์ เกิดอาการท้องผูก รูปแบบการรับประทานอาหารเช่นนี้เป็นการเน้นที่โปรตีนและไขมัน เมื่อร่างกายได้ทำการขับน้ำออกเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ไม่เป็นปกติเกิดอาการท้องผูกขึ้นมา อาการท้องร่วง เมื่อร่างกายนำไขมันมาใช้ในการเผาผลาญตับก็จะทำการปล่อยน้ำดีออกมาเพื่อที่จะ ย่อยสลายอาหารที่มีไขมันสูงที่เรารับประทานเข้าไป ซึ่งน้ำดีที่ปล่อยออกมานั้นส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วง เกิดอาการกระหายน้ำตลอดเวลา เมื่อร่างกายทำการขับน้ำออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการกระหายน้ำ คอแห้ง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจิบน้ำตลอดเวลา  มีผิวพรรณที่ไม่ดี เพราะเกิดจากระดับน้ำตาลที่ขึ้นลงไม่ปกติ ส่งผลให้ฮอร์โมนผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมาก ทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณใบหน้า และทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดภาวะไตเครียด เกิดจากไตทำงานหนักเพราะต้องทำการเผาผลาญโปรตีนและไขมันสูงเป็นเหตุทำให้เกิดภาวะไปเครียดขึ้นมา การรับประทานอาหารจำพวกเนย เนื้อสัตว์ […]

MPS อาการก่อนมีประจำเดือน
การดูแลสุขภาพ

มารู้จักกับ MPS อาการก่อนมีประจำเดือน ของผู้หญิงที่ก่อกวนจิตใจ

MPS อาการก่อนมีประจำเดือน เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมผู้หญิงก่อนมีประจำเดือนจึงมักมีอารมณ์แปรปรวน มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย เคล็ดลับสุขภาพ ซึ่งนั่นหมายถึงการที่ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันก่อนที่จะมีวันนั้นของเดือน อาการเหล่านี้ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากให้เกิดขึ้น แต่มันเป็นความผิดปกติของร่างกายก่อนที่จะมีรอบเดือนนั่นเอง ทางการแพทย์จะเรียกอาการเช่นนี้ว่า MPS ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับอาการที่เราได้กล่าวมา จะเป็นอาการอย่างไรและจะเกิดขึ้นเมื่อใดไปดูกันเลย ความผิดปกติของร่างกายของ MPS อาการก่อนมีประจำเดือน อากาของ MPSจะเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำงานในร่างกาย โดยจะแสดงออกมาทั้งทางด้านอารมณ์ และด้านร่างกาย ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย การเปลี่ยนแปลงด้านอารมณ์และพฤติกรรมของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน มีความโกรธง่าย มีอารมณ์หงุดหงิด ซึ่งจะมีความแปรปรวนอยู่พอสมควร มีความเครียด ความวิตกกังวล จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว หลีกตัวออกจากเพื่อนฝูง อยากที่จะอยู่คนเดียว นอนไม่หลับ นอนยาก การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายก่อนมีประจำเดือน เต้านมแข็งตึง ปวดบริเวณเต้านม ปวดตามกล้ามเนื้อของร่างกายและบริเวณข้อต่อ มีอาการปวดศีรษะ วิงเวียน อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย มีอาการท้องผูก ขับถ่ายไม่สะดวก มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น  สิวขึ้นตามบริเวณใบหน้า  ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียเหนื่อยง่าย  วิธีการดูแลตนเองหลังจากมีอาการMPS  เมื่อเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นกับตนเองก่อนมีประจำเดือน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายหรือจิตใจ ควรที่จะดูแลตนเองให้ดี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของเราเกิดการอ่อนแอ ฮอร์โมนทำงานได้ไม่เป็นปกติ ดังนั้นเราจะพาทุกท่านไปดูวิธีการดูแลตนเองในช่วงก่อนมีประจำเดือน หลีกเลี่ยงการยกของหนัก […]

การดูแลสุขภาพ

ผลเสียของ การสูบบุหรี่ ที่มีผลต่อสุขภาพร่างกาย

ผลเสียของ การสูบบุหรี่ ขึ้นชื่อว่าสารเสพติดแน่นอนละว่าจะต้องมีโทษต่อร่างกายอย่างแน่นอน แม้ว่ามันจะเป็นการซื้อความสุขชั่วคราวของเราก็ตาม แต่เมื่อถึงเวลาวัยอันควรมันจะต้องแลกมากด้วยความเจ็บปวดระยะที่ยาวนานที่สุด ถ้าหากย้อนเวลากลับไปได้ ลองถามตัวเองดูว่ายังอยากจะสูบบุหรี่อยู่หรือไม่ ผลเสียของบุหรี่นั้นมีหลากหลายพังได้ทุกส่วนของร่างกายแม้ว่าเราจะยอมแลกมันมากแค่ไหนก็ตาม การดูแลสุขภาพ ปัจจุบันเราอาจจะคิดว่ามันไม่เป็นผลเสียหรอก ทำไปเถอะเผื่อความสบายใจของตัวเองแต่ถ้าหากถึงช่วง ๆ นี้แล้วละก็เราจะไม่คิดแบบนี้เด็ดขาด ถ้าหากบอกตัวเองได้ก็คงบอกว่าอย่าสูบเลยบุหรี่ ผลเสียของ การสูบบุหรี่ กระทบอะไรต่อร่างกายบ้าง การสูบบุหรี่สิ่งที่กระทบต่อร่างกายหนัก ๆ เลยนั้นก็คือ ปอด ของเรา เราจะต้องสูบเอาควันของบุหรี่เข้าปอดและเอาควันออกจากปอดของตัวเอง สูบเข้าไป ๆ มา ๆ นั้นเอง อาจมีอาการมึนงงเบลอเล็กน้อยเพราะเราได้รับสารนิโคติน ซึ่งแน่อนมันจะต้องใช้เวลาพักฝืนตัวด้วยสักนิดสำหรับคนที่พึ่งลองหัดสูบนั้นเอง มันไม่ดีต่อสุขภาพตรงที่มันจะสะสมอยู่ภายในร่างกายของเราและทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ในที่สุด แค่ม้วน ๆ เดี่ยวจะทำให้อายุของเรานั้นสั้นลงได้ถึง 3 วัน สำหรับใครที่อยากจะสูบบุหรี่ ปัญหาสุขภาพของ การสูบบุหรี่ เราจะต้องคิดแล้วคิดอีกและเราจะต้องรับผลเสียที่จะตามมาภายหลังให้ได้ไม่ใช่มาโทษตัวเองว่าทำไมร่างกายไม่ดี เราทำลายร่างกายของเราเองมากกว่า บุหรี่มีโทษมากกว่าที่คิด ถ้าหากคิดจะสูบควรสูบในปริมาณที่พอดีไม่เยอะมากจนเกินไป ไม่ติดมากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะเกิดผลเสียต่อร่างกายของเราได้ ซึ่งคงไม่มีใครอยากจะให้เกิดผลเสียหรอกแต่เราก็ยอมแลกเพราะมันเป็นความสุขเล็ก ๆ ชั่วคราวสำหรับตัวของเราเองนั้นเอง อยากสูบนั้นสูบได้แต่จะต้องมีลิมิตของตัวเองให้ได้มากพอ ไม่ใช่ไม่มีลิมิตอะไรกับตัวเองเลย คิดถึงสุขภาพร่างกายของตัวเองเยอะ ๆ ก่อนที่มันสายเกินไป

ปัญหาสุขภาพจิต
ข่าวสุขภาพทั่วไป

ปัญหาสุขภาพจิต ที่มากวนใจพึ่งเริ่มทำงานครั้งแรกมีผลต่อสุขภาพจิตไหม

ปัญหาสุขภาพจิต เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตไม่น้อยเลยก็ว่าได้เพราะว่ามันเป็นเรื่องเกี่ยวกับภายในจิตใจของคนเรา เคล็ดลับสุขภาพ ถ้าหากถภายในเราไม่ดีแน่นอนละว่าภายนอกก็ย่อมที่จะแย่ลงด้วยเหมือนกัน ขอยกตัวอย่างสำหรับเด็กจบใหม่ที่กำลังหางานทำครั้งแรกแน่อนละว่าความยากนั้นมีหลากหลาย การจะสมัครงานได้ กว่าจะเรียกสัมภาษณ์และถูกเลือกไปเข้าทำงาน กว่าจะผ่านแต่ละอย่างไปได้ล้วนแต่ต้องใช้ความสามารถทั้งนั้นเลย ซึ่งความเครียดไม่ได้อยู่ในชข่วงเวลาที่สมัครงานแต่ความเครียดนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากที่เรากำลังเริ่มทำงานยังไงล่ะ มันมีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้เด็กจบใหม่หลายคนไม่อยากจะทนงานเพียงเพราะว่าเพื่อนร่วมงานทำให้เสียสุขภาพจิตนั้นเอง ปัญหาสุขภาพจิต เกิดขึ้นในช่วงเวลาทำงานควรแก้อย่างไร การที่เราเป็นเด็กจบใหม่แน่นอนละว่า เราจะต้องเจออะไรมาอีกเยอะถ้าหากเราไม่มีภาระหนี้สินที่จะต้องมาลองรับอีกเยอะ ให้คิดดี ๆ ว่าแท้จริงแล้วเรามาทำงานเอาประสบการณ์หรือว่าอะไรกันแน่ 5 วิธีดูแลสุขภาพจิตช่วงโควิด ถ้าหากเราทนไม่ไหวเสียสุขภาพจิตไปทุกวันแน่นอนละว่า ทางเดี่ยวที่จะจบปัญหาได้คือการลาออก เราไม่จำเป็นต้องไปฟังหรือแคร์คำพูดใครเพราะแน่นอนว่าการลาออกนั้นไม่ใช่จุดจบ เราเลือกที่จะมาตั้งหลักใหม่ให้กับตัวเองนั้นเอง มันไม่ใช่เรื่องที่ยากเราจะต้องนึกถึงตัวเองในอนาคตด้วยว่าเราทนไปเพื่ออะไร หากงานที่เราทำนั้นมันไม่มีความสุขเราจะทำไปเพื่ออะไรก่อนคิดให้ดีที่สุด ความเครียดนั้นไม่เข้าใครออกใคร ไม่ว่าจะอยู่สถานการณ์ไหนก็เครียดได้ทั้งหมด มองตัวเองและหาทางเลือกให้ถูกต้องอยากจะเริ่มบำบัดความเครียดอย่างไรให้เข้าใจดูตัวเองให้ออกก่อนว่า เราต้องการอะไรกันแน่บางคนอยากจะทนเพราะมันได้ประสบการณ์แต่แน่นอนละว่าถ้าหากเราทนแล้วมันทำให้เสียสุขภาพจิตอาจจะทำให้เราไม่กล้าที่จะทำงานอีกเลยก็ว่าได้ เลือกงานทั้งที่เราจะต้องเลือกที่ดี ๆ ให้กับตัวเองอย่าเลือกเพราะเราไม่มีทางเลือกไม่งั้นจะเกิดปัญหาสุขภาพจิตได้ง่าย

การดื่มน้ำ
การดูแลสุขภาพ ข่าวสุขภาพทั่วไป เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

การดื่มน้ำ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ วิธีการปรับเปลี่ยนนิสัยก็ช่วยได้

การดื่มน้ำ ในยุคปัจจุบันเทรนสุขภาพกำลังมาแล้ว หลายคนหันมาใช้วิธีต่างๆในการควบคุมน้ำหนักของตนเอง ทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ออกกำลังกายที่เหมาะสม การดูแลสุขภาพ รวมทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยให้ระบบต่างๆทำงานได้ดี แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มน้ำ เรามีวิธีทำให้ท่านเป็นคนรักการดื่มน้ำได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของท่านในอนาคต จะมีวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างไรนั้นไปดูกันเลย การดื่มน้ำ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สุขภาพดีทำไม่ยาก การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดี ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้ร่างกายลำเลียงสารอาหารได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยในเรื่องระบบเผาผลาญที่ดีอีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปฝึกนิสัยให้รักดื่มน้ำ ประโยชน์จากการดื่มน้ำในตอนเช้า สายคนรักสุขภาพคือห้ามพลาดจะมีวิธีการอย่างไรนั้นไปดูกันเลย ตั้งเป้าหมายในการดื่มน้ำแต่ละวันให้แก่ตนเอง เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนนิสัยการดื่มน้ำให้มากขึ้น อย่างน้อยวันละ 7-8 แก้ว ก็ยังดี เพิ่มรสชาติของน้ำด้วยการรับประทานน้ำผลไม้ เช่น น้ำผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ น้ำผลไม้ปั่นสด น้ำปั่นผัก ซึ่งแน่นอนว่าน้ำผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้ท่านเป็นคนที่มีนิสัยรักการดื่มน้ำขึ้นอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องดื่มควบคู่ไปกับน้ำเปล่าด้วยในแต่ละวัน เพิ่มความเย็นให้แก่น้ำในแก้วของคุณ การเพิ่มอุณหภูมิให้กับน้ำจะช่วยให้น้ำมีรสชาติน่ากินมากขึ้น ความเย็นของน้ำจะทำให้เราดื่มน้ำได้มากกว่าน้ำเปล่าภูมิห้อง หรืออาจจะนำน้ำมาทำเป็นน้ำแข็งอัดฟิตไว้ สำหรับคนที่ชอบกินน้ำแข็ง พกกระบอกน้ำติดตัวไปด้วยทุกที่ การพกพาแก้วน้ำหรือกระบอกน้ำติดตัวจะทำให้มีนิสัยชอบดื่มน้ำมากขึ้น เพราะคุณจะนำแก้วน้ำที่คุณพบมาจีบได้ตลอดเวลา ใช้หลอดในการดื่มน้ำ การดื่มน้ำด้วยหลอดจะช่วยให้ท่านดื่มได้ง่าย หาใครที่ไม่ชอบดื่มน้ำลองนำหลอดใช้ในการดื่มดูรับรองว่าดื่มได้ง่ายดื่มได้ดีกว่าที่เคยเป็น ใช้ Application ในการเตือนความจำเพื่อให้หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ด้วยการกำหนดช่วงเวลาที่ท่านจะดื่มน้ำในปฏิทินบนโทรศัพท์มือถือของท่าน เมื่อได้รับการแจ้งเตือนก็นำน้ำขึ้นมาดื่มตามเวลาที่กำหนดไว้ และนี่จึงเป็นวิธีการสร้างนิสัยให้ท่านเป็นคนชอบการดื่มน้ำ จากคนที่ดื่มน้ำน้อยจะกลับกลายเป็นคนที่ดื่มน้ำในปริมาณมาก […]